Phân tích, đọc hiểu cơ bản báo cáo Dự báo Cung-Cầu thế giới WASDE

Để theo dõi diễn biến giá nông sản, người tham gia thị trường hàng hóa phái sinh thường theo dõi các chỉ tiêu kỹ thuật và các yếu tố cơ bản:

  • Phân Tích kỹ thuật tập trung vào các mô hình diễn biến giá, thanh khoản thị trường để phân tích chuyển động giá thị trường.
  • Phân tích cơ bản là nghiên cứu chi tiết về dữ liệu ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa.

Báo cáo được mong đợi nhất của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA là báo cáo Dự báo Cung-cầu Thế giới WASDE hằng tháng. Báo cáo này không chỉ đưa ra số liệu dự báo về Cung – Cầu các sản phẩm nông sản của Mỹ mà còn cung cấp số liệu trên toàn thế giới

Báo cáo WASDE là gì?

Báo cáo WASDE là báo cáo thể hiện dự báo Cung và Cầu sản lượng Nông nghiệp thế giới được phát hành bởi Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA trong khoảng thời gian từ ngày 9 đến ngày 12 hằng tháng. Hầu hết khi dữ liệu được phát hành, giá hàng hóa luôn có sự biến động mạnh trên sàn.

Báo cáo WASDE bao gồm:

  • Sản lượng mùa vụ Mỹ 2020
  • Năng suất mùa vụ Mỹ 2020
  • Tồn kho cuối mùa vụ Mỹ 2020/21
  • Tồn kho cuối mùa vụ Thế Giới 2020/21

Báo cáo ảnh hưởng trực tiếp đến giá nông sản sau khi phát hành, do đó, một số bên phân tích còn dự báo số liệu mùa vụ trước khi báo cáo được phát hành.

Ảnh: Dự báo số liệu của Reuters trước khi báo cáo chính thức được phát hành

Đọc, hiểu cơ bản báo cáo WASDE

Chúng ta tập trung vào phân tích sản lượng mùa vụ và tồn kho cuối vụ.

Ví dụ: Tồn kho cuối vụ và sản lượng mùa vụ tăng so với mùa vụ trước, như vậy đã có sự gia tăng Cung hàng hóa, dẫn tới xu hướng giá giảm và ngược lại.

Trong trường hợp tồn kho tăng nhưng sản lượng giảm hoặc ngược lại thì sẽ có tỷ lệ bù trừ, lúc đó chúng ta phải cân nhắc xem xét tỷ lệ nào cao hơn, tỷ lệ nào thấp hơn và cao hơn, thấp hơn bao nhiêu phần trăm mới xác định được mức độ tác động lên giá cả mặt hàng đó.

Trong bảng kết quả báo cáo cập nhật từ phía Gia Cát Lợi, chúng tôi đã thiết kế đơn giản cho NĐT dễ quan sát, màu đỏ là xu hướng giá giảm, màu xanh là xu hướng giá tăng, nhìn sơ vào màu chúng ta có thể xác đinh nhanh hướng giá sẽ đi ngay sau đó. Còn tác động trong thời gian bao lâu thì chúng ta sẽ phải cân nhắc tỷ lệ.

Kính chúc Quý NĐT giao dịch hiệu quả.

Phạm Thị Mi Ni – Chuyên viên tư vấn Gia Cát Lợi – ID 05002

Call /Zalo/Telegram: 0359 875 009

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978