Phân Tích Dầu WTI Và Dầu Brent Ngày 16/07

Phân tích cơ bản

Dầu giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tuần vào thứ Năm khi đồng đô la mạnh lên và theo tín hiệu của OPEC +, nó có thể sớm tăng sản lượng.

Hợp đồng tương lai ở New York giảm 2% vào thứ Năm với đồng đô la Mỹ tăng làm giảm sức hấp dẫn của hàng hóa được định giá bằng đồng tiền này. Các nhà giao dịch đang theo dõi xem liệu liên minh OPEC + có ấn định ngày chính thức hóa thỏa thuận tăng sản lượng hay không sau khi các đại biểu cho biết Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc giải quyết mối bất hòa với Ả Rập Xê-út. Tại Mỹ, báo cáo tồn kho trong tuần này cho thấy nguồn cung nhiên liệu mở rộng và sản lượng dầu thô cũng ảnh hưởng đến giá cả.

Andrew Lebow, đối tác cấp cao tại Commodity Research Group, cho biết: “Thị trường vẫn đang tiếp tục đánh giá các yếu tố cơ bản như thỏa thuận OPEC + sẽ có ý nghĩa như thế nào”. Có vẻ như nhóm đang đi đến một thỏa thuận, nhưng có rất nhiều sự không chắc chắn về cách nó sẽ được thực hiện.”

Dầu thô đã tăng gần 50% trong năm nay khi các nền kinh tế trên toàn cầu mở cửa trở lại và nhu cầu quay trở lại. Citigroup Inc. cho biết thị trường dầu dự kiến ​​sẽ thắt chặt trong thời gian tới và sẽ đẩy giá dầu Brent xuống mức trung bình 80 USD, bất chấp bất kỳ thỏa thuận cung cấp nào giữa UAE và OPEC +.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ đã công bố đánh giá chi tiết đầu tiên về năm 2022, trong đó dự báo rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ ổn định phục hồi để vượt qua mức trước đại dịch trong nửa cuối năm tới. Tuy nhiên, nó cũng cho thấy sự tạm lắng trong quý đầu tiên.

Khoảng thời gian nhanh chóng của WTI suy yếu xuống mức hẹp nhất kể từ giữa tháng 6 với dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy sản lượng dầu thô trong nước đang tăng. Sự thụt lùi của mức chênh lệch – cho thấy nguồn cung thắt chặt hơn – đang giảm dần với sản lượng hiện đang ở mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2020.

Lebow cho biết, cũng có những lo ngại về nhu cầu đối với các trường hợp Covid-19 gia tăng ở châu Âu và châu Á có thể làm giảm kỳ vọng tiêu thụ trong nửa cuối năm nay.

Trong khi đó, Ả Rập Xê-út và UAE dường như đang đạt được thỏa thuận sửa đổi hạn ngạch sản xuất của Abu Dhabi, nó vẫn cần được cả nhóm phê chuẩn trước khi họ có thể cứu vãn kế hoạch phục hồi nguồn cung bị đình trệ. Goldman Sachs Group Inc. cho biết một hiệp định sẽ là “chất xúc tác tăng giá” và sẽ giúp loại bỏ rủi ro thấp về một cuộc chiến tranh giá tiềm năng.

Hai bên vẫn chưa giải quyết hoàn toàn những khác biệt của họ và các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra. Có những dấu hiệu cho thấy các thành viên khác của liên minh đã được truyền cảm hứng để bày tỏ sự bất bình của riêng họ, với Iraq hiện đang tìm kiếm một cơ sở cao hơn cho việc cắt giảm của mình. Các nhà phân tích của JPMorgan Chase & Co., bao gồm cả Natasha Kaneva, cho biết “liên minh cần duy trì quản lý và kỷ luật nguồn cung trong năm tới” nếu muốn tránh tình trạng dư thừa tiềm năng.

Các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc ghi thêm một kỷ lục thách thức tới Mỹ

Các công ty dầu mỏ Trung Quốc đã xử lý khối lượng dầu thô kỷ lục trong tháng 6, cho thấy thêm dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Á có thể vượt Mỹ để trở thành quốc gia lọc dầu lớn nhất thế giới trong năm nay.

Khối lượng đạt 14,86 triệu thùng / ngày trong tháng trước, tăng 3,8% so với tháng 5, theo tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia vào thứ Năm. Con số này so với mức trung bình hàng ngày là 16,17 triệu thùng ở Mỹ vào tháng 6, dữ liệu từ Bộ Năng lượng cho thấy.

Công suất lọc dầu của Trung Quốc đã tăng gần gấp ba lần kể từ khi bước sang thiên niên kỷ và Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán rằng nước này sẽ vượt qua Mỹ trong năm nay. Công suất chế biến dầu thô sẽ tăng lên 1 tỷ tấn / năm, tương đương 20 triệu thùng / ngày vào năm 2025, so với 17,5 triệu thùng vào cuối năm 2020, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc dự báo trước đó.

Yuntao Liu, nhà phân tích của Energy Aspects có trụ sở tại London, cho biết cả hai nhà máy lọc dầu và nhà máy độc lập đều tăng vận hành trong tháng 6 khi quá trình bảo trì theo mùa kết thúc. Mức tăng này cũng được củng cố bởi một loạt nhà máy lọc dầu mới đang hoạt động trong nước, nhằm mục tiêu tăng sản lượng hóa dầu để giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu.

Phân tích kĩ thuật

Dầu WTI

Đồ thị H4

Hiện tại dầu WTI đang trong quá trình phân phối đỉnh sau khi thị trường đã đạt sóng tăng lên lại vùng 76.5$ theo Fibonacci mở rộng sóng 1.618. Giá hiện tại sẽ có xu hướng đi ngang phân phối trong biên rất rộng từ vùng giá 70.7$ cho đến 76.5$ và dự kiến chúng ta sẽ sớm thấy dầu WTI sẽ quay trở về test lại vùng hỗ trợ này trong các phiên sắp tới.

Dự kiến giá sẽ vẫn có tích tục tích lũy vùng 70.7$ trong ngắn hạn và vùng này sẽ là vùng mà chúng ta có thể mở thêm những vị thế mua lên trong trung và dài hạn. Kì vọng thị trường sẽ sớm lên test lại vùng kháng cự cũ 76.5$.

Kháng cự hiện tại: 75, 76.5$.

Hỗ trợ hiện tại: 70.7$.

Dầu Brent

Đồ thị D1

Hiện tại dầu Brent vẫn đang chạy sóng theo phân tích ngày 9/7. Giá sau khi liên tục test kênh tăng giá với sự phân kì từ những khung nhỏ góp phần cho việc giảm ngắn hạn của thị trường.

Vùng giá bản lề của thị trường trong ngắn hạn 72.4$ trong ngày 8/7 đã có nhịp điều chỉnh test lại và rất chân rất nhanh. Tuy nhiên giá gần như vẫn chưa tích lũy đủ để có nhịp tăng sắp tới nên rất có khả năng dầu Brent vẫn sẽ tiếp tục điều chỉnh lại về vùng giá 72.4$ trong các phiên sắp tới và tích luy tại vùng giá này cho đến khi thị trường có xu hướng mới.

Kì vọng khi tích lũy đủ lâu giá sẽ có xu hướng phá qua mô hình cờ để có thể có những nhịp tăng sóng lên vùng 82$ trong trung và dài hạn.

Kháng cự hiện tại: 75,97$

Hỗ trợ hiện tại: 72.4$

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978