Phân Tích Dài Hạn Đậu Tương Và Dầu Đậu Tương Ngày 29/07/2021

Phân tích cơ bản:

Giá đậu tương tăng trở lại trong phiên mở cửa hôm nay, sau phiên thứ 4 liên tiếp đóng cửa với mức thay đổi không quá lớn mà chỉ quanh vùng 1358. Tuy nhiên, lực mua đang trở nên yếu dần trong sáng nay.   

Mô hình thời tiết ở khu vực Vành đai ngô của Mỹ đã có một số thay đổi đáng chú ý và tác động lớn tới giá đậu tương. Dự báo ảnh hưởng của hạn hán sẽ tiếp tục phân hoá mạnh với một lượng mưa và đợt không khí lạnh kéo từ Canada xuống sẽ khiến nhiệt độ ôn hoà hơn và độ ẩm được bổ sung ở khu vực phía Tây trong tuần tới.

Trong khi đó, ở các bang phía Bắc – nơi đang phải gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất của hạn hán, nền nhiệt cao vẫn sẽ được duy trì. Một lượng mưa nhỏ sẽ xuất hiện ở khu vực này khi một cơn bão có khả năng sẽ đi qua đây nhưng sẽ không có tác động cải thiện quá lớn đến chất lượng mùa vụ đã bị thiệt hại nghiêm trọng ở đây. Thị trường vẫn đang lo ngại một phần lớn diện tích đậu tương ở Vành đai ngô phía Tây sẽ phải trải qua giai đoạn phát triển quan trọng nhất với sự thiếu hụt độ ẩm. Nhìn chung, thời tiết vẫn đang là yếu tố hỗ trợ cho giá đậu tương trong trung hạn.

Xuất khẩu đậu tương của Brazil giảm sâu trước sự mua của Trung Quốc

Xuất khẩu đậu tương của Brazil giảm xuống 1,5 triệu tấn trong tuần thứ 4 của tháng 7, giảm gần 50% so với tuần trước, nâng tổng khối lượng của tháng lên 7 triệu tấn, dữ liệu hải quan chính thức cho thấy vào cuối ngày thứ Hai.

Sự sụt giảm diễn ra do hoạt động mua hàng trong tháng 7 của Trung Quốc bị hạn chế nhiều do tỷ suất lợi nhuận trong nước suy giảm.

Tỷ lệ lô hàng trên ngày làm việc ở mức 412,924 tấn, giảm 10,7% so với tuần trước và thấp hơn 4,6% so với con số đăng ký cùng kỳ năm ngoái.

Hiện tại, khoảng 1,4 triệu tấn đậu tương dự kiến ​​sẽ rời các cảng Brazil trong những ngày còn lại của tháng 7, nâng tổng số hàng tháng lên 8,4 triệu tấn, dữ liệu từ hãng vận tải Cargonave cho biết hôm thứ Hai.

Tuy nhiên, hiệp hội xuất khẩu ngũ cốc Brazil Anec đưa ra ước tính lạc quan hơn trong bản cập nhật mới nhất rằng xuất khẩu đậu tương tháng 7 dự kiến ​​sẽ dao động trong khoảng 8,9 triệu tấn đến 9,4 triệu tấn.

Tổng khối lượng ngô xuất khẩu của nước này trong tháng 7 cho đến nay đã tăng lên 1,1 triệu tấn, với tốc độ hàng ngày là 65,953 tấn mỗi ngày.

Đồng thời, Brazil đã nhập khẩu hơn 136.846 tấn ngô trong tháng 7, gấp hai lần lượng nhập khẩu trong cả tháng 6 năm 2020, do nhu cầu mạnh mẽ từ thị trường nội địa.

Đậu tương của Argentina đạt 22,06 triệu tấn trong nửa đầu năm 2021

Theo báo cáo của Rosario Grain Exchange (BCR), lượng đậu tương nghiền ở Argentina đạt tổng cộng 22,06 triệu tấn trong nửa đầu năm, đánh dấu khối lượng cao nhất kể từ năm 2016.

Trong nửa đầu năm 2020, lượng đậu tương nghiền đạt 19,07 triệu tấn, trong khi khối lượng nửa cuối năm ngoái đạt gần 17 triệu tấn, sàn giao dịch cho biết.

“Năm 2021 bắt đầu với nguồn dự trữ đậu nành thương mại cao hơn bình thường với 8,4 triệu tấn trong tháng 1, cao hơn 65% so với cùng tháng năm trước và cao hơn 120% so với mức trung bình của 5 năm qua , ”BCR cho biết, sau khi kết thúc năm 2020 đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid.

Sàn giao dịch cho biết thêm: “Theo kịch bản dự trữ cao và cam kết bên ngoài sẽ được thực hiện bởi các ngành công nghiệp, một lượng lớn đậu nành bắt đầu được chế biến chủ yếu tại các bến cảng của Greater Rosario”.

Tỷ lệ sử dụng ngành công nghiệp nghiền của Argentina đạt 77% vào cuối tháng 5, tăng 5 điểm phần trăm so với tháng trước, theo một nghiên cứu gần đây của cơ quan xuất khẩu và nghiền hạt có dầu địa phương Ciara-CEC.

Hội đồng nhấn mạnh rằng tỷ lệ sử dụng của ngành đã phục hồi từ mức thấp lịch sử 15% vào tháng 12 năm ngoái.

Argentina được dự báo sẽ nghiền 40,5 triệu tấn đậu nành trong năm nay, tăng 12,5% so với gần 36 triệu tấn đậu nành được nghiền vào năm 2020, mức thấp nhất kể từ năm 2013, Ciara-CEC cho biết trước đó.

Các cuộc thanh tra xuất khẩu đậu tương của Mỹ tăng trở lại 68% trong tuần

Dữ liệu của USDA cho thấy hôm thứ Hai, số liệu của USDA cho thấy các cuộc thanh tra xuất khẩu đậu tương của Hoa Kỳ đạt 241,897 tấn trong tuần tính đến ngày 22 tháng 7, cao hơn 68% trong tuần.

Khối lượng có trọng số đã gần đạt đến giới hạn trên của kỳ vọng thị trường, dao động từ 125.000 tấn đến 250.000 tấn.

Tuy nhiên, xuất khẩu vẫn thấp hơn 52% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu yếu từ người mua của Trung Quốc tiếp tục làm chậm tốc độ.

Trong số các điểm đến lớn nhất là Mexico (106.726 tấn) và Bangladesh (59.547 tấn), tiếp theo là Canada (21.001 tấn), Indonesia (20.177 tấn) và Nhật Bản (12.191 tấn).

Trong khi đó, chỉ có 3.135 tấn được chuyển đến Trung Quốc.

Các cảng vùng Vịnh đã kiểm tra 120.997 tấn, và 95.123 tấn được cân bên trong tại các tuyến đường vận tải bằng xe tải và đường sắt, với 21.001 tấn được kiểm tra tại Lakes và St Lawrence và 4.776 tấn tại các cảng Đại Tây Dương.

Khối lượng hàng tuần đã đẩy tổng số cuộc kiểm tra kể từ đầu năm tiếp thị hiện tại lên 58,04 triệu tấn, tăng 49,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Paraguay nghiền 1,39 triệu tấn đậu tương từ tháng 1 đến tháng 6

Theo Cappro, ngành công nghiệp nghiền của Paraguay đã chế biến 1,39 triệu tấn đậu nành trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6, giảm 21,8% so với mức trung bình 3 năm là 1,77 triệu tấn.

Cappro cho biết: “Việc ép đậu tương trong tháng 6 đã giảm so với cùng tháng năm ngoái … Khả năng đảo ngược xu hướng này là rất xa vời và mọi thứ sẽ kết thúc năm thứ ba liên tiếp với sự sụt giảm trong công nghiệp hóa hạt có dầu. báo cáo, lưu ý rằng đây là lần giảm thứ năm như vậy trong sáu tháng

Paraguay đã chế biến 3,29 triệu tấn đậu nành đến năm 2020, giảm 7,9% so với mức trung bình ba năm là 3,57 triệu tấn.

Cappro cũng lưu ý rằng tỷ lệ sử dụng chung của ngành hàng nghiền đạt 60% vào cuối tháng 6, giảm so với mức 71% vào cuối tháng 6 năm 2020, cho thấy mức sử dụng thấp nhất kể từ năm 2013.

Các nhà xuất khẩu trong nước hiện đang gặp trở ngại về hậu cần để vận chuyển đậu nành qua sông Parana do mực nước rất thấp, một tình huống đã ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu trong hầu hết năm ngoái.

Cappro cũng báo cáo rằng xuất khẩu bột, dầu và đậu trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6 đạt 4,86 ​​triệu tấn, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty cho biết: “Khối lượng xuất khẩu tích lũy này trong khu liên hợp đậu tương thể hiện trong học kỳ đầu tiên tồi tệ nhất kể từ đợt hạn hán năm 2012, khi nước này xuất khẩu ít hơn 2,64 triệu tấn”.

Trong tổng lượng xuất khẩu trong nửa đầu năm, đậu nành đóng góp 3,73 triệu tấn, bột đậu nành bổ sung 873,746 tấn và đậu tương 239,314 tấn.

Theo cập nhật mới nhất, USDA dự kiến ​​xuất khẩu đậu tương trong năm 2020/21 sẽ đạt 6,6 triệu tấn và sản lượng đậu tương đạt 9,9 triệu tấn trong vụ mùa hiện tại.

USDA cũng dự báo xuất khẩu đậu tương là 6,5 triệu tấn và sản lượng tổng thể là 10,5 triệu tấn cho chu kỳ 2021/22.

Argentina nghiền đậu tương tháng 6 giảm 6% so với tháng trước, nhưng phù hợp với kỳ vọng

Dữ liệu chính thức của Bộ Nông nghiệp Argentina cho thấy vào cuối tháng 6, so với tháng 5, tỷ lệ nghiền đậu tương ở Argentina đã giảm 6% so với tháng 5, nhưng đã tăng mạnh 11% so với mức của năm trước.

Đậu tương chế biến đạt 4,03 triệu tấn trong tháng 6, giảm so với 4,29 triệu tấn trong tháng 5, nhưng giảm so với kỳ vọng của thị trường là 4,1 triệu tấn.

Bất chấp sự sụt giảm hàng tháng, mức độ chế biến đậu trong tháng 6 là mức cao nhất kể từ năm 2015.

Nguồn hàng tăng theo mùa đã hỗ trợ quá trình chế biến đậu khi thu hoạch đậu tương đã hoàn thành vào tháng 6, trong khi việc bán hàng của nông dân tiếp tục bắt kịp mức đáng thất vọng đã thấy trong năm tiếp thị này.

Tổng cộng 22,02 triệu tấn đậu nành đã được chế biến trong nửa đầu năm 2021, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái, do hoạt động xay tiếp tục phục hồi từ mức đáng thất vọng vào năm ngoái.

Hỗ trợ thêm đến từ giá su su cao do giá su su ở Argentina vẫn ở mức cao do nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Vụ nghiền đậu tương vào tháng 6 dẫn đến sản lượng 818.100 tấn su su và 3,04 triệu tấn bột đậu nành, tăng lần lượt 13% và 17% so với tháng 6 năm ngoái.

Theo phòng xuất khẩu Ciara-CEC, vào năm 2021, Argentina được dự báo sẽ nghiền 40,5 triệu tấn đậu nành.

Dự trữ dầu đậu nành của Mỹ tiếp tục eo hẹp khi việc sử dụng dầu diesel sinh học ngày càng tăng

Tăng trưởng bùng nổ trong sản xuất dầu diesel tái tạo đã dẫn đến tình trạng cung / cầu dầu đậu nành của Mỹ cực kỳ eo hẹp, có thể mất vài tháng, nếu không phải là nhiều năm, để giảm bớt.

Theo Amanda Luhavalja, Đậu nành của Hội đồng Thương mại Chicago tăng đột biến vào tháng 6 năm 2021 lên mức cao kỷ lục mọi thời đại, tăng hơn gấp đôi so với mức được thấy một năm trước. Đồng thời, cơ sở tiền mặt đối với dầu đậu nành thô / khử khí và tinh chế / tẩy / khử mùi (RBD) của Central Illinois đã tăng vọt lên mức lịch sử.

Mặc dù một số người trên thị trường tin rằng Hoa Kỳ có thể ‘cạn kiệt’ dầu đậu nành vào cuối năm nay, sự suy giảm nguồn cung thực tế và một đợt tăng giá khác có thể xảy ra trong quý đầu tiên của năm 2022. Đây là khi nhu cầu từ ngành công nghiệp diesel sinh học tăng cao hơn do mở rộng công suất diesel tái tạo trong nước.

Hiện nay, nhiều nhà máy diesel tái tạo của Hoa Kỳ sử dụng dầu thực phẩm để sản xuất dầu diesel sinh học do các cơ sở này không có công suất xử lý sơ bộ tại chỗ. Vì dầu đậu nành tinh luyện cũng đang có nhu cầu từ lĩnh vực thực phẩm, nên nguồn cung đã thắt chặt đáng kể. Do đó, cơ sở tiền mặt đối với dầu đậu nành tinh chế của Central Illinois đã tăng trong tuần đầu tiên của tháng 7 lên trên 40 cent / pound, khiến mức chênh lệch giá dầu thô / dầu của Central Illinois tăng lên gần 30 cent, theo các nhà phân tích nông nghiệp của chúng tôi.

Giá dầu đậu nành cao khiến các nhà máy nghiền chế biến khối lượng đậu nành tăng lên có lợi hơn nhiều.

Trong tháng 5, thị phần dầu đậu nành tương lai trong giá trị doanh thu từ máy nghiền đậu nành, thường dao động trong khoảng từ 30% đến 35% trong những năm gần đây, tăng vọt lên mức chưa từng thấy kể từ tháng 2 năm 2012 và vẫn nằm trong khoảng 45% đến 48%. Các nhà phân tích nông nghiệp của chúng tôi tin rằng sự gia tăng thị phần dầu có thể tiếp tục cho đến cuối vụ này năm kể từ khi nhu cầu gia tăng từ các nhà sản xuất diesel tái tạo sẽ yêu cầu các máy nghiền phải phù hợp khối lượng nghiền với nhu cầu dầu đậu nành hơn là nhu cầu bột đậu.

Hiệp hội các nhà chế biến hạt có dầu quốc gia (NOPA) hôm thứ Năm 15/7 cho biết khối lượng đậu tương nghiền của Mỹ trong tháng 6 đã giảm 6,8% so với tháng xuống mức thấp nhất trong hai năm xuống còn 152,41 triệu giạ. Dự trữ dầu đậu nành của các thành viên NOPA giảm xuống mức thấp nhất trong 8 tháng xuống còn 1,54 tỷ pound, giảm 8% so với tháng 5. Để giải thích cho sự chậm lại của hoạt động nghiền, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã cắt giảm dự báo về nghiền tại Mỹ trong năm 2020-21 của mình là 5 triệu giạ.

Biểu đồ trên cho thấy mức độ nghiền đậu nành của Hoa Kỳ. Dữ liệu từ tháng 6 năm 2021 trở đi là dự báo, được biểu thị bằng một đường chấm chấm cho tháng 6 đến tháng 8 năm 2020-2021 và toàn bộ giai đoạn 2021-2022.

Phân tích kĩ thuật:

Đậu tương:

Đồ thị H4

Hiên tại đậu tương vẫn đang chạy trong mô hình Wyckoff phân phối đỉnh và sẽ sớm đến giao đoạn Mark Down giảm mạnh trong trung và dài hạn.

Tuy nhiên giá đậu tương vẫn đang được giao dich trên vùng trendline ủng hộ xu hướng tăng ngắn hạn nên hiện tại giá vẫn đang được đỡ khá tốt.

Vùng kháng cự cứng cũng như vùng bản lề của thị trường đang đặt tại vùng giá 1415$. Nếu đậu tương phá qua và đóng được nến D1 trên vùng 1415$ thì xu hướng sẽ thay đổi còn hiện tại vẫn đang đi theo plan giảm trong hơn 1 tháng trở lại đây.

Kì vọng về trung và dài hạn, đậu tương sẽ có những nhịp điều chỉnh sâu về lại vùng hỗ trợ khung tháng tại 1186$ và kết thúc quá trình giảm điều chỉnh toàn phần đầu tiên của thị trường.

Kháng cự hiện tại: 1415$

Hỗ trợ hiện tại: 1250$, 1186$

Dầu đậu tương:

Đồ thị H4

Dầu đậu tương hiện tại vẫn đang hình thành mô hình 2 đỉnh đảo chiều theo khung ngày, giá vẫn đang giao dịch trên vùng trendline hỗ trợ xu hướng tăng ngắn hạn và chưa có dấu hiệu gãy.

Tuy nhiên xét và áp lực bán trong các phiên gần đây cũng như liên tục tạo những đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ thì dầu đậu tương có thể sẽ sớm gãy xu hướng tăng ngắn hạn hiện tại để quay trở về với xu hướng giảm trong trung và dài hạn.

Vùng hỗ trợ khung tháng tại 45.5$ vẫn đang được hình thành khá rõ và đây là vùng kết thúc quá trình downtrend toàn phần hiện tại. Chừng nào thị trường khớp được vùng giá này thì chúng ta có thể xem xét lại view thị trường trong trung và dài hạn còn hiện tại view của chúng ta vẫn là tiếp tục giảm.

Kháng cự hiện tại: 68$

Hỗ trợ hiện tại: 58.82, 55.18$

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978