Phân tích đa khung thời gian

Việc giao dịch trên khung thời gian nhỏ dựa trên phân tích xu hướng ở khung thời gian lớn hơn được gọi là phân tích đa khung thời gian.

Đây là một cách phân tích vô cùng hữu dụng và thường được sử dụng trong giao dịch tài chính (Chứng khoán, hàng hóa, forex, crypto,..).

Phân tích đa khung thời gian đề cập đến việc quan sát diễn biến thị trường trên nhiều khung thời gian khác nhau đối với cùng một loại tài sản. Các nhà giao dịch sẽ xác định xu hướng tổng thể của tài sản đó trên những đồ thị dài hạn, sau đó tìm kiếm cơ hội vào lệnh trên những đồ thị ngắn hạn hơn.

Thông thường, khi giao dịch nhiều nhà giao dịch chỉ chú tâm vào một đồ thị. Những nhà giao dịch dài hạn thường sẽ tập trung vào đồ thị 1 ngày hoặc 1 tuần; trong khi đó, các nhà giao dịch ngắn hạn sẽ chỉ quan sát và tìm kiếm cơ hội trên các đồ thị 5 phút hoặc 15 phút. Điều này làm giảm khả năng bao quát cũng như phân tích hướng đi của thị trường bởi vì một xu hướng trên những đồ thị ngắn hạn có thể chỉ là một cú hồi nhỏ trên những đồ thị dài hạn.

Giao dịch trên một khung thời gian cũng giống như lái xe với tầm nhìn chỉ vài mét. Bạn sẽ không thể biết được phía trước có hố hoặc cây chắn ngang đường hay không, và như vậy sẽ vô cùng rủi ro.

Chính vì vây, phân tích đa khung thời gian là rất cần thiết. Nó sẽ giúp bạn:

  • Xác định được xu hướng tổng thể của thị trường và các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự quan trọng.
  • Xác định điểm vào lệnh, điểm cắt lỗ, và điểm chốt lời hợp lý hơn. Tăng tỉ lệ chiến thắng và giảm thiểu rủi ro khi giao dịch.

Phân tích đa khung thời gian là quá trình xem xét cùng một loại tài sản tại cùng một thời điểm, nhưng trên các khung thời gian khác nhau.

Có 2 nhà giao dịch khi đưa ra những nhận định khác nhau về xu hướng một loại tài sản thì có thể … cả 2 đều đúng. Nghe có vẻ hơi vô lý đúng không?

Nhưng thực tế thì không hề vô lý chút nào bởi vì có thể họ đang đưa ra nhận định ở những khung thời gian khác nhau.

Bạn có thể áp dụng chiến thuật phân tích đa khung thời gian theo các cách sau:

  • Giao dịch theo xu hướng: Xác định xu hướng chính trên đồ thị dài hạn bằng cách kẻ đường xu hướng hoặc sử dụng các chỉ báo theo sau (lagging indicator), sau đó chuyển xuống đồ thị ngắn hạn hơn để tìm điểm vào lệnh theo xu hướng chính.
  • Giao dịch đảo chiều: Xác định các vùng quá mua hoặc quá bán trên đồ thị dài hạn, sau đó chuyển xuống đồ thị ngắn hạn hơn để tìm điểm vào lệnh đảo chiều.

Cách phân tích đa khung thời gian tương thích với mọi phong cách giao dịch (ngắn hạn, trung hạn, hay dài hạn). Bạn có thể kết hợp từ 2 đến 3 khung thời gian khác nhau để phân tích.

Các nhóm đồ thị thường được sử dụng là:

  • 5 phút – 30 phút – 1 giờ
  • 15 phút – 1 giờ – 4 giờ
  • 1 giờ – 4 giờ – 1 ngày
  • 1 ngày – 1 tuần

QUY TRÌNH THỰC HÀNH PHÂN TÍCH ĐA KHUNG THỜI GIAN

Bước 1: Xác định khung thời gian giao dịch

Khung thời gian giao dịch chính là khung thời gian mà bạn sẽ tìm điểm vào lệnh.

Đầu tiên bạn cần chọn khung thời gian giao dịch phù hợp với bạn. Đây sẽ là khung thời gian bạn cảm thấy thoải mái để giao dịch nhất.

Bạn có thể chọn khung thời gian H1 nếu thấy biểu đồ khung M15 biến độngquá nhanh còn biểu đồ khung H4 thì lại quá chậm.

Còn nếu bạn đang có một công việc fulltime và không có nhiều thời gian cho giao dịch, bạn có thể chọn khung H4 trở lên.

Bước 2: Xác định xu hướng trên khung thời gian lớn

hơn khung thời gian giao dịch

Giả sử ở bước 1, bạn chọn khung thời gian giao dịch là H1.

Vậy bạn cần xác định xu hướng TỐI THIỂU trên khung thời gian H4, nhiều trường hợp bạn sẽ cần xác định xu hướng trên khung thời gian D1 nữa.

Bước 3: Tìm điểm vào lệnh

Giả sử ở bước 2, bạn đã xác định được xu hướng H4 là XU HƯỚNG LÊN.

Bây giờ bạn sử dụng những công cụ phân tích kỹ thuật để tìm điểm vào lệnh trên khung H1 và CHỈ NÊN VÀO LỆNH BUY (cùng chiều với xu hướng lớn).

Chúc các bạn giao dịch hiệu quả.

Phạm Thị Mi Ni – Chuyên viên tư vấn –  ID 05002

SĐT/Zalo/Telegram: 0359 875 009

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978