Phân Tích Cà Phê Ngày 03/08: Giá Cà Phê Có Xu Hướng Giảm

Phân tích cơ bản:

Các thị trường cà phê kỳ hạn tiếp tục cân đối, điều chỉnh vị thế đầu cơ do mức ký quỹ được hai sàn nâng lên “quá cao” nhằm hạn chế hiện tượng thổi giá của giới đầu cơ nhỏ lẻ.

Tính chung cả tuần qua, giá cà phê robusta có 2 phiên tăng và 3 phiên giảm, duy trì cấu trúc nghịch đảo. Giá cà phê robusta trên sàn London kỳ hạn giao ngay tháng 9 đã giảm tất cả 113 USD (5,95%), xuống 1.786 USD/tấn, các mức giảm rất mạnh.

Trong khi đó, giá cà phê arabia có 1 phiên tăng và 4 phiên giảm, kỳ hạn giao tháng 9 giảm tất cả 9,45 Cent (5,0%), các mức giảm mạnh.

Trong phiên đầu tuần, giá cà phê các loại đồng loạt giảm mạnh. Giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe – London, giảm mạnh. Giá cà phê kỳ hạn giao tháng 9 giảm 33 USD (1,85%), giao dịch tại 1.753 USD/tấn; Trong khi đó, giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 11 cũng giảm mạnh 35 USD (1,94%), xuống 1.766 USD/tấn. Khối lượng giao dịch trung bình khá.

Giá cà phê arabica trên sàn ICE Futures US – New York tiếp tục một phiên điều chỉnh giảm mạnh. Giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 9 giảm mạnh 6,75 Cent (3,76%), giao dịch tại 172,8 Cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 cũng giảm 6,7 Cent (3,67%), xuống 175,75 Cent/lb. Khối lượng giao dịch tiếp tục tăng mạnh.

Giá cà phê kỳ hạn tiếp tục sụt giảm khi dự báo thời tiết lạnh đổ bộ vào miền Nam Brazil vào cuối tuần khó có khả năng gây ra sương giá, khiến các nhà đầu tư trên cả hai sàn đẩy mạnh thanh lý, tiếp tục chốt lời ngắn hạn.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã nâng dự báo sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2020/21 lên 175,8 triệu bao, tăng 300.000 bao so với ước tính vào tháng 12/2020. Tuy nhiên, sản lượng cà phê của Brazil trong niên vụ tiếp theo dự kiến giảm đáng kể, do quốc gia này đang trải qua chu kỳ sản lượng thấp của cà phê arabica và ảnh hưởng bởi lượng mưa dưới mức trung bình.

Hiện nay, việc thiếu hụt container và không có chỗ trống chứa hàng trên tàu biển là tình trạng chung của các nhà xuất khẩu cà phê không chỉ ở Đông Nam Á, trong khi dịch Covid-19 với sự xuất hiện của biến thể mới đang bùng phát ở khu vực này. Tuy nhiên, các thị trường tiêu dùng cũng không quá lo vì đang trong kỳ nghỉ mùa Hè nên hoạt động của ngành công nghiệp rang xay cà phê cũng chậm lại.

Yếu tố quyết định giá cà phê trong dài hạn lên hay xuống chắc sẽ không vì tin dự báo thời tiết mà sẽ dựa vào một yếu tố khác. Đó chính là lượng tồn kho cà phê tại các nước tiêu thụ.

Đến hết tháng 6/2021, tồn kho cà phê khả dụng tại châu Âu đạt 866.538 tấn, giảm so với tháng 1/2021 là 890.563 tấn. Nếu như lượng cà phê Arabica khá ổn định thì lượng robusta giảm nhiều. Tồn kho Robusta ECS tại EU đầu năm là 346 nghìn tấn thì đến tháng 6/21 chỉ còn 315 nghìn tấn.

Còn tại Nhật Bản, tính đến hết tháng 5/2021, tồn kho cà phê đạt 2,86 triệu bao (bao 60 kg), tăng so với 2,81 triệu bao vào tháng 4/2021 nhưng giảm 39 nghìn bao so với cùng kỳ 2020.

Trong khi đó, Indonesia đã hoàn thành thu hoạch cà phê năm nay. Ước đạt 11,35 triệu bao trong đó 9,70 triệu bao robusta và phần còn lại là arabica, tăng sản lượng so với vụ năm ngoái.

Khảo sát lần thứ ba của Judith Ganes, nhà tư vấn rất có uy tín của thị trường cà phê thế giới, cho rằng, thiệt hại do đợt sương giá vừa qua ở Brazil chỉ trong khoảng 1%, xấp xỉ 2 triệu bao, trong khi một số Thương nhân Quốc tế đưa ra con số khoảng 4,5 – 5 triệu bao.

Giá Cà phê có thể tiếp tục giảm trong tuần này

Có hai nguyên nhân chính lý giải cho sự mất giá của cả hai loại Cà phê trong tuần vừa qua. Thứ nhất, tin tức sương giá đã bị đầu cơ quá mạnh, và các nhà đầu tư trở nên hưng phấn quá mức khiến cho giá cà phê chịu áp lực chốt lời lớn và nhịp điều chỉnh mạnh khi sương giá tuần vừa qua không gây tổn nhất nặng nề như dự báo. Bên cạnh đó, lực bán có phần vượt trội bởi rất nhiều quỹ đầu cơ tất toán vị thế để cơ cấu lại danh mục đầu tư cũng như thận trọng trước những biến động của thị trường.

Xuất khẩu Cà phê Robusta trong tháng 7 của Sumatra, khu vực sản xuất cà phê lớn nhất của Indonesia giảm 66% so với cùng kì năm trước trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19 đã làm giảm nhu cầu tiêu thụ của các đối tác nhập khẩu.

Sau một tuần biến động, diễn biến của phiên hôm nay có thể giúp các nhà đầu tư xác định xu hướng trong tuần này. Nhiều khả năng, giá hai mặt hàng Cà phê sẽ rơi vào một chu kì tích lũy để chờ đợi một chất xúc tác mới.

Rủi Ro Băng Giá ở Brazil

Những lo ngại về băng giá giảm ở Brazil đã đè nặng lên arabica hôm thứ Hai sau khi Maxar cho biết nhiệt độ sẽ ấm hơn bình thường ở Minas Gerais trong hai tuần tới và mọi nguy cơ băng giá bổ sung đã được đẩy lùi vào cuối tháng này.

Mưa lớn ở Brazil trong tuần qua là một tiêu cực khác đối với giá cà phê sau khi Cục Khí tượng Somar hôm thứ Hai cho biết có lượng mưa 8,7 mm vào tuần trước, tương đương 229% so với mức trung bình lịch sử, ở bang Minas Gerais của Brazil, arabica lớn nhất của đất nước. -khu vực sản xuất.

Cà phê arabica hôm thứ Hai tuần trước đã tăng vọt lên mức cao nhất trong tương lai 6-3 / 4 năm do lo ngại rằng rủi ro kép của hạn hán và sương giá có thể làm mất mùa cà phê của Brazil. Cây cà phê ở Brazil đã bị suy yếu do hạn hán và sau đó bị ảnh hưởng bởi hai đợt sương giá trong vòng chưa đầy một tháng. Marex hôm nay dự đoán rằng sản lượng cà phê arabica của Brazil 2022/23 sẽ giảm -17% so với cùng kỳ năm trước, xuống mức 42,7 triệu bao do ảnh hưởng của băng giá và hạn hán. Brazil chiếm 40% tổng sản lượng cà phê của thế giới.

Nông thôn Clima cho biết thiệt hại gần đây đối với cây cà phê do sương giá ở Minas Gerais là “rất đáng kể” sau khi các khu vực của Nam Minas Gerais chứng kiến ​​nhiệt độ lạnh nhất trong 27 năm. Băng giá có thể làm cháy lá và cành trên cây và hạn chế triển vọng cho vụ mùa năm 2022 của Brazil, điều này rất quan trọng vì cây cà phê đang ở chu kỳ hai năm và được thiết lập để sản xuất nhiều hơn vào mùa tới. Theo Ecom Research, tổn thất mùa màng trong vụ thu hoạch cà phê Brazil năm tới có thể từ 4,05 triệu bao đến 5,2 triệu bao. Dự báo ban đầu của Ecom cho vụ arabica 2022/23 của Brazil là 48 triệu bao, do đó, thiệt hại ước tính sẽ chiếm khoảng 8% đến 11% tổng vụ.

Giá cà phê gần đây đã tăng mạnh do thiếu mưa ở Brazil. Theo Rural Clima, độ ẩm đất hiện tại ở Minas Gerais chỉ khoảng 20%, thấp hơn rất nhiều so với mức 60% cần thiết cho sự phát triển của cây cà phê. Brazil đang ở giữa đợt hạn hán tồi tệ nhất trong gần 100 năm qua.

Cà phê Robusta được hỗ trợ bởi nguồn cung cà phê robusta giảm từ Việt Nam, nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới. Tình trạng thiếu container vận chuyển ở châu Á đã hạn chế xuất khẩu cà phê robusta của Việt Nam. Tổng cục Thống kê Việt Nam đã báo cáo hôm thứ Tư tuần trước rằng xuất khẩu cà phê lũy kế từ tháng 1 đến tháng 7 của Việt Nam giảm -9,3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 953.000 tấn. Ngoài ra, ICO đã báo cáo ngày 13 tháng 7 rằng xuất khẩu cà phê robusta toàn cầu từ tháng 10 đến tháng 5 giảm -4,2% so với cùng kỳ ở mức 31,435 triệu bao.

Trong một yếu tố giảm giá, Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) vào ngày 5 tháng 7 đã nâng ước tính thặng dư cà phê giai đoạn 2020-2021 lên + 12% lên 2,26 triệu bao so với ước tính trước đó là 2,02 triệu bao. Ngoài ra, ICO đã báo cáo ngày 13 tháng 7 rằng tổng xuất khẩu cà phê toàn cầu từ tháng 10 đến tháng 5 đã tăng 2,2% so với cùng kỳ lên 87,299 triệu bao.

Giám đốc điều hành của Liên đoàn những người trồng cà phê quốc gia Colombia gần đây cho biết xuất khẩu cà phê Colombia đã trở lại, mặc dù có thể mất hai tháng để bắt kịp các lô hàng bị trì hoãn. Xuất khẩu cà phê tháng 5 của Colombia giảm -52% xuống còn 427.000 bao sau khi các rào cản gần đây ngăn cản các nhà sản xuất gửi hạt cà phê của họ đến cảng. Các cuộc biểu tình nhằm phản đối dự luật cải cách thuế mới của chính phủ Colombia được công bố vào tháng Tư. Colombia là nước sản xuất cà phê arabica lớn thứ hai thế giới.

Cơ quan trồng trọt của Brazil Conab ngày 25/5 dự báo sản lượng cà phê Brazil năm 2021 sẽ giảm -23% so với cùng kỳ xuống mức thấp nhất trong 4 năm là 48,8 triệu bao. Conab cho biết sản lượng cà phê sẽ giảm vì cây cà phê của Brazil đang ở nửa năm năng suất thấp hơn trong chu kỳ hai năm một lần và do điều kiện hạn hán trong các giai đoạn phát triển chính của cây trồng đã làm trầm trọng thêm sản lượng.

Tồn kho cà phê arabica của ICE hôm thứ Tư tuần trước đã tăng lên mức cao nhất trong 1-1 / 2 năm là 2.190 triệu bao, tiếp tục phục hồi từ mức thấp nhất trong 21 năm là 1.096 triệu bao được công bố vào ngày 5 tháng 10. Tồn kho cà phê robusta theo dõi của ICE vào ngày 20 tháng 5 đã tăng lên mức Mức cao nhất 3-3 / 4 năm là 16.017 lô nhưng kể từ đó đã giảm xuống mức thấp nhất 4-1 / 4 tháng là 14.516 lô vào thứ Sáu tuần trước.

Phân tích kĩ thuật:

Cà phê Arabica

Đồ thị H4

Cà phê Arabica đã giảm điều chỉnh rất mạnh sau khi chúng ta đã có 1 sóng tăng thúc từ vùng giá 155$ lên vùng 207$ ứng theo fibonacci mở rộng 2.618. Theo lý thuyết thì thị trường sau khi tăng lên vùng 1.618 tại 182$ thì thị trường nên có sóng điều chỉnh để đồ thị vững hơn trong trung hạn nhưng cà phê nói chúng đã chạy 1 mạch và không có lần điều chỉnh nào nên việc thị trường rơi tự do trong những ngày vừa rồi là dễ hiểu. Thị trường gần như không có vùng đỡ nào quá tốt và tất cả đang chờ đợi 1 nhịp tích luỹ lại với các mã cà phê.

Sâu nhất thị trường có thể sẽ có những nhịp test về lại vùng 166$ theo Fibo 1 và tăng lại sóng ở vùng đó tuy nhiên chúng ta cần ít nhất khoảng nửa tháng để đồ thị cà phê tích luỹ lại và hãm lực bán xuống.

Kháng cự hiện tại :182$

Hỗ trợ hiện tại: 166$

Cà phê Robusta

Đồ thị D1

Cà phê Robusta cũng tương tự như cà phê Arabica sau quá trình chạy sóng tăng không hề có những nhịp điều chỉnh cũng đang điều chỉnh sâu.

Cà phê Robusta đang có xu hướng quay trở về tiệm cận test lại vùng hỗ trợ Trendline tăng trung hạn và dự kiến sẽ có phản ứng giá tại vùng 1710-1720$ trong các phiên sắp tới.

Hỗ trợ hiện tại 1710$

Kháng cự hiện tại 1823$

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978