Những Thói Quen Của Một Trader

Nếu ai đã từng tham gia đầu tư giao dịch một  trong tất cả các thị trường chứng khoáng, Forex, hàng hóa phái sinh…thì tôi chắc chắn tất cả các bạn đều thua lỗ.

Nếu như các bạn không có một tư vấn viên có bề dày kinh nghiệm đã từng bị thị trường vùi dập tơi bời hoặc chính các bạn đã bị nó đốt cháy ít nhất vài tài khoản giao dịch với số tiền đầu tư không nhỏ.

Tại sao, chỉ có mua hoặc bán với xác suất 50% mà các bạn luôn thua lỗ? Tại sao khi mua hoặc bán đúng xu hướng thị trường các bạn chốt lời rất ngắn, nhưng khi lệnh ngược xu hướng thị trường các bạn luôn giữ lệnh và “gồng lỗ” không chấp nhận cắt lỗ?

Vì khi bắt đầu bước vào đầu tư, chúng ta thiếu kiến thức về thị trường, kiến thức các đặc thù của mã sản phẩm mà chúng ta chọn giao dịch, chúng ta không tuân thủ nguyên tắc quản trị giao dịch đã đặt ra, lòng tham của chúng ta chi phối các quyết định, chúng ta không tiết chế được cảm xúc….và điều quan trọng là chúng ta thiếu một tư vấn viên có kinh nghiệm và kiến thức đủ lâu trong thị trường. Khi đã kinh qua nhiều năm trong thị trường tôi đã tích lũy kinh nghiệm, hình thành nên các nguyên tắc và thói quen phải luôn tuân thủ để có thể kiếm tiền trên thị trường.

Không theo chiến lược hoặc tham khảo chiến lược của người khác

Khi các bạn mới bắt đầu giao dịch, đôi tai luôn phát huy hết khả năng của nó là lắng nghe các chiến lược giao dịch của mọi người xung quanh để vào lệnh theo, đó là một sai lầm chết người vì bạn không thể biết chiến lược ấy được khuyến nghị bởi ai và căn cứ vào đâu, vì ngay cả chính các bạn cũng không đủ tự tin vào kiến thức và sự phân tích của bản thân (trừ khi bạn được hỗ trợ bởi một chuyên viên của một công ty hoặc một trader lão làng), nếu chiến lược mà bạn theo đám đông, nó diễn ra đúng như vậy thì ngay cả bản thân của bạn cũng không biết tại sao nó đúng, và chính điều ấy tìm ẩn rủi ro rất lớn cho bạn về sau này.

Nếu trường hợp các tín hiệu mà bạn theo số đông là sai, bạn đã bị lỗ. Vậy bạn có hiểu tại sao nó sai ?

Nhiều trường hợp các bạn là người cẩn trọng luôn theo dõi các chiến lược được đăng tải miễn phí trên internet, ngày 1 đúng, ngày 2 đúng, ngày 3 đúng, ngày thứ 4 các bạn quyết định vào lệnh theo chiến lược được đăng tải nhưng không may chiến lược lúc bạn vào lệnh là sai ? các bạn có hiểu vì sao không? Vì các chiến lược được phân tích bởi các trader cao thủ chẳng ai cho các bạn sử dụng miễn phí cả. Các chiến lược được đăng tải miễn phí chỉ mang tính câu like, hay sự quan tâm của các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm mới lần đầu tham gia thị trường như các bạn.

Chúng tôi không theo chiến lược hoặc tham khảo các chiến lược của bất kỳ ai được đăng trên mạng, chúng tôi luôn duy trì nhận định của mình và kiểm chứng với giá trị thực thị trường, từ các kết quả thực tế chúng tôi xác định được các phân tích của chúng tôi tại sao đúng? Tại sao sai ? Từ đó chúng tôi xây dựng tính đặc thù của từng mã mà chúng tôi phải bỏ ra hàng năm trời để quan sát, để cảm nhận được sự thay đổi biến động của thị trường.

Một lời khuyên chân thành với nhà đầu tư mới, hãy chọn cho mình một công ty cung cấp dịch vụ chiến lược có kinh nghiệm giúp các bạn đầu tư hiệu quả.

Chỉ vào lệnh khi có tín hiệu rõ ràng

Thị trường phái sinh có một ma lực mãnh liệt, luôn thôi thúc các bạn vào lệnh khi các bạn thấy giá đang biến động, các nhà đầu tư mới ra vào liên tục theo tư duy đuổi giá. Khi thấy giá tăng mạnh thì vào mua, khi giá giảm mạnh thì vào bán …và kết quả là luôn lỗ, chúng tôi hay đùa vui “ mua đỉnh, bán đáy”, không phải các bạn sai mà vì các bị đang bị cuốn theo giá, các bạn không xác định được là giá đang tăng nhiều hơn hay giảm nhiều hơn để ra quyết định.

Điều đó hoàn toàn dễ hiểu, vì chính chúng tôi trước khi trở thành một Trader chuyên nghiệm đã trãi qua những điều đó. Chúng tôi chỉ vào lệnh hoặc cho chiến lược khi chúng tôi xác định được xu hướng rõ ràng và vùng mua hoặc bán có mức giá tối ưu nhất.

Chúng tôi không vào tại điểm lưng chừng giá, vì tại điểm lưng chừng giá chiến lược đúng với xu hướng chính, các bạn vẫn có nguy cơ quét SL (chặn lỗ) trước khi giá đi đúng theo xu hướng chính.

Lệnh luôn có SL (chặn lỗ)

Sai lầm rất nghiêm trọng của các nhà đầu tư mớ là vào lệnh không có đặt SL (chặn lỗ), vì sao:

  • Vì khi đặt SL luôn bị hít trước khi giá tăng hoặc giảm theo hướng chúng ta đã chọn
  • Vì các bạn không chấp nhận mất (chấp nhẫn lỗ), vì các giao dịch có lợi nhuận hoặc lỗ chỉ là tạm thời khi chúng ta chưa đóng các lệnh mua hoặc bán đang có trong thị trường, nếu chúng ta đóng lệnh là chúng ta chấp nhận lỗ, và vì như thế các nhà đầu tư không đặt chặn lỗ, chấp nhận gồng lỗ ngày càng nhiều với tâm lý kỳ vọng thị trường sẽ quay đầu.
  • Khi các bạn gồng lỗ, có rất nhiều cơ hội khác tới mà bạn phải lỏ lỡ vì hiện các bạn phải gồng lỗ cho giao dịch hiện tại.
  • Các bạn nên nhớ khi giao dịch chúng ta lỗ đi mất ½ số dư thì các bạn chỉ mất 50% giá trị, nhưng để trở lại trạng thái ban đầu nghĩa là các bạn phải tăng trưởng 100% giá trị hiện có. Hai con số đó nói lên điều gì? Cho chúng ta biết nếu có chặn lỗ , chúng ta luôn mất ít hơn nếu chúng ta có SL. Theo nguyên tắc đánh đổi bạn chấp nhận mất 1 đồng để có lợi nhuận 3 đồng, 1 đồng ở đây tượng trưng cho SL (chặn lỗ) và 3 đồng đại diện cho TP (lợi nhuận), thì đó mới là đầu tư.

Chúng tôi khi vào lệnh giao dịch luôn phải có SL để đảm bảo không mất quá nhiều, và dành lực cho các giao dich khác.

Luôn giao dịch tuân theo quản trị vốn

Khi giao dịch bạn luôn bị cuốn theo thì trường, luôn theo dõi sự thay đổi biến động số dư khi có lệnh đang giao dịch. Khi bạn có lợi nhuận ,bạn luôn kỳ vọng lợi nhuận bạn được làm tròn mới ra khỏi thì trường, những con số đẹp, tròn, tài lộc chính là nấm mồ chôn bạn, vì sao ư? Vì khi các bạn kỳ vọng đạt con số A, khi đạt được số A bạn lại muốn A+, khi lợi nhuận giảm về A-, các bạn lại chờ đợi kỳ vọng đạt lại giá trị A.

Khi các bạn đang lỗ tạm thời thì kỳ vọng giảm lỗ, khi giảm lỗ thì kỳ vọng hều vốn, khi hều vốn lại kỳ vọng có lợi nhuận.

Dù có lợi nhuận hay đang lỗ, bạn luôn bị cuốn theo các giá trị kỳ vọng tăng lên khi chạm ngưỡng mà ban vừa mong muốn, chính điều đó sẽ giết chết bạn. Đối với Trader như chúng tôi, chúng tôi hoàn toàn không quan tâm đến số dư biến động khi giá cả thị trường thay đổi, chúng tôi chỉ quan tâm đến điểm vào, điểm ra, điểm dừng lỗ vì chúng tôi luôn biết rằng tại các điểm ấy chúng tôi sẽ có được gì, mất bao nhiêu.

Chúng tôi luôn tuân theo quản trị vốn đặt ra, với chúng tôi luôn sử dụng các tỷ lệ để quản trị giao dịch, vì vậy với chúng tôi số tiền giao dich hay khối lượng giao dịch là như nhau với tài khoản nhỏ hay lớn khi áp dụng quản trị vốn.

Luôn giữ tâm lý tốt khi vào lệnh

Có rất nhiều trường phái phân tích trong thị trường như phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, phân tích logic … các nhà phân tích luôn cho mình đúng. Tôi không phủ nhận điều đó, dù phân tích nào nếu cho kết quả tốt và đạt lợi nhuận cao thì loại hinh phân tích ấy đã thành công với người sử dụng chúng. Nhưng có một thứ chi phối được tất cả các loại phân tích đó, chính là “ tâm lý” của  Trader. Khi tâm lý bạn bất ổn, tinh thần thiếu thoải mái và sáng suốt, thì sự logic trong các phân tích ấy lệch pha, luôn dẫn đến sai lầm.

Điều đó lý giải vì sao, cho dù bạn là một Trader cao thủ đến mấy mà tâm lý, tinh thần bất ổn thì các quyết định của bạn luôn sai. Với chúng tôi khi tinh thần bất ổn chúng tôi sẽ đứng ngoài thị trường, khi tinh thần thoải mái chúng tôi sẽ bắt đầu tham gia lại, bạn nên nhớ thị trường luôn cho ta cơ hội khi chúng ta đủ sáng suốt để ra quyết định khi nào và khi nào nên dừng. Tuyệt đối không được nuối tiếc các cơ hội đã qua.

Không đặt mục tiêu cho chính mình

Khi bắt đầu tham gia giao dịch, bạn sẽ có tâm lý đặt ra mục tiêu cho mình, 

Mỗi ngày sẽ phải giao dịch bao nhiêu lệnh? Mục tiêu lợi nhuận mỗi tuần là bao nhiêu? Chính các mục tiêu đó là nấm mộ chôn bạn, vì sao?

Nếu ngày hôm đó không có điểm vào tốt nhưng vì mục tiêu bạn sẽ phải vào để hoàn thành mục tiêu đã đề ra, như vậy rủi ro lỗ nhiều hơn là lợi nhuận, chính mục tiêu lợi nhuận sẽ đè nặng tâm lý và tinh thần các bạn làm các bạn đưa ra các quyết định sai lầm

Chúng tôi không bao giờ đặt mục tiêu cho mình, vì tinh thần là tiền đề cho các quyết định giao dịch, khi tinh thần tâm lý ổn định cùng với tuân thủ các nguyên tắc  sẽ đưa ra các quyết định đúng , bạn sẽ đạt được mức lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với các kỳ vọng và mục tiêu các bạn đã đặt ra cho chính mình. Mục tiêu của bạn chính là không mục tiêu, không tạo ra áp lực cho chính mình.

error: Content is protected !!
0931721336