Lợi suất trái phiếu chính phủ và tác động trên thị trường tài chính

Lợi suất trái phiếu chính phủ trong tiếng Anh là Government Bond Yield hay Sovereign Bond Yield.

Lợi suất trái phiếu chính phủ là lãi suất được trả cho việc sở hữu trái phiếu chính phủ (phát hành bằng nội tệ và ngoại tệ).

Nói cách khác, lợi tức trái phiếu chính phủ là tỉ lệ lãi suất mà chính phủ một quốc gia có thể vay. Trái phiếu chính phủ được chính phủ bán cho các nhà đầu tư để lấy tiền cho chi tiêu chính phủ, như tài trợ tài chính cho chiến tranh.     

TẠI SAO TRÁI PHIẾU CHÍNH PHỦ LẠI QUAN TRỌNG?

Chính phủ Mỹ thực hiện chính sách tài khóa với kế hoạch thông qua các gói cứu trợ 1.900 tỷ USD– vậy lấy tiền ở đâu? Họ đi vay thông qua Bộ Tài Chính phát hành trái phiếu chính phủ và trái phiếu chính phủ của Mỹ có 3 loại:

*T-Bill – Dưới 1năm

*T-Note – 2 đến 10 năm

*T-Bond – 20 và 30 năm

Trong đó thì Bond 10 năm (T Note) có thanh khoản giao dịch cao nhất trên thị trường. Trái phiếu báo hiệu sự phục hồi của một nền kinh tế. Khi lợi suất tăng, nghĩa là nhà đầu tư cần một lợi tức cao hơn cho việc nắm giữ thì tài sản trái phiếu giảm. Khi bán một tài sản an toàn cũng là lúc nhà đầu tư chấp nhận rủi ro đầu tư vào một tài sản khác hấp dẫn hơn, tái thiết lại hoạt động sản xuất kinh doanh và kinh tế có dấu hiệu phục hồi.

Quan sát biểu đồ ta thấy, đường cong lợi suất TPCP Mỹ đi lên và ngày càng dốc hơn, chứng tỏ kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi mạnh trong năm nay (theo dự báo của Moody’s, GDP của Mỹ sẽ tăng trưởng 6% trong năm 2021). Điều này cũng đồng nghĩa với lạm phát kỳ vọng tăng và lãi suất sẽ tăng (cũng là để kiểm soát lạm phát).

Ngược lại khi lợi suất giảm, nghĩa nhà đầu tư chỉ cần lợi tức thấp hơn, tài sản trái phiếu tăng do nhiều nhà đầu tư mua để đảm bảo an toàn trong quá trình đầu tư và kinh tế có dấu hiệu khủng hoảng hoặc chưa hồi phục.

Biểu đồ cho thấy, lợi suất TPCP Mỹ (kỳ hạn 10 năm) xuống đáy hồi tháng 3/2020 do Covid-19, sau đó đi ngang đến tháng 8/2020, rồi bắt đầu đi lên từ đó đến nay (tăng 1 điểm phần trăm).

Như vậy khi lợi suất 10 năm tăng nhanh, có nghĩa thị trường đang nhìn thấy dấu hiệu hồi phục thì quan điểm của Fed về nền kinh tế – tiếp tục mở rộng cung tiền hay không sẽ rất quan trọng với Thị trường. Nếu Fed dừng mở rộng cung tiền thì thị trường tài chính sẽ bị ảnh hưởng trước tiên.

TÁC ĐỘNG TỚI CÁC LỚP TÀI SẢN?

NGOẠI HỐI

Đồng tiền có lợi suất lớn hơn sẽ tăng giá – đơn giản là các nhà đầu tư sẽ bán đồng tiền có lợi suất thấp đi mua đồng tiền có lợi suất cao. Đối với những FX trader đã quen thuộc với khái niệm Bond Spread rồi – Họ thường xuyên so sánh lợi suất 10 năm của US với các đồng tiền để giao dịch. Như vậy Dollar Index có xu hướng tăng.

CỔ PHIẾU

Khi lợi suất trái phiếu dài hạn thấp, lãi suất ngắn hạn rẻ thì cổ phiếu đã có chu kì tăng trưởng mạnh, tuy nhiên khi lợi suất trái phiếu dài hạn cao, một phần thị trường cổ phiểu sẽ bị ảnh hưởng đây là thách thức lớn và là nhân tố tác động mạnh tới dòng chảy của các nguồn vốn vào cổ phiếu, làm giảm sức hấp dẫn của loại tài sản này. Các nhà đầu tư sẽ cân đối để bán bớt cổ phiểu và mua vào trái phiếu có lợi suất cao, cổ phiếu giữa các ngành sẽ phân hoá.

VÀNG

Vàng được coi là một loại tài sản trú ẩn khi kinh tế khủng hoảng như vậy khi lợi suất trái phiếu tăng vàng sẽ chịu áp lực giảm giá do giá trị USD tăng lên.

LÃI VAY BĐS

Trái phiếu chính phủ được coi là không có rủi ro, nên khi trái phiếu chính phủ tăng lợi suất thì các khoản vay, đặc biệt các khoản vay dài hạn của bất động sản sẽ tăng

HÀNG HÓA

Khi chính phủ bơm tiền ra sẽ khiến cho giá cả các mặt hàng tăng lên, bạn sẽ cần nhiều tiền hơn để mua 1 đơn vị hàng hóa, khi giá tăng quá cao so với thực tế sẽ xảy ra trình trạng lạm phát.

TRÁI PHIẾU CHÍNH PHỦ VIỆT NAM THÌ NHƯ THẾ NÀO?

Trái phiếu chính phủ Việt Nam thường khộng được nhà đầu tư quan tâm vì lãi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam thấp thường khoảng 2% lợi tức đây được đánh giá là một con số khiêm tốn không hấp dẫn. Đối với một nền kinh tế đang phát triển đói vốn như nước ra thì đây là một con số quá nhỏ.

Ở Việt Nam ít người quan tâm đến trái phiếu chính phủ, nó chỉ là các hoạt động tái cấp vốn và hút vốn của các ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại điều tiết dòng tiền trong nền kinh tế nên sử dụng lợi tức trái phiếu chính phủ Việt Nam để đánh giá một nền kinh tế là chưa phù hợp lắm.

Nhà đầu tư thường quan tâm hơn đến lãi suất ngân hàng vì lãi suất gửi ngân hàng cao hơn lãi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam đây cũng là công cụ để nhà nước điều tiết nền kinh tế.

Nguyễn Đức Văn – Chuyên viên tư vấn – ID 05853

SĐT/Zalo/Telegram: 0399177950

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978