Kiên nhẫn khi giao dịch – Chìa khóa thành công trong đầu tư

“Thị trường là 1 thiết bị chuyển tiền từ kẻ thiếu kiên nhẫn sang kẻ kiên nhẫn” – Warren Buffett. Có thể nói, kiên nhẫn cũng là một trong những bài học bắt buộc trong giới đầu từ mà không phải ai cũng “đạt loại giỏi”.

Dấu hiệu của việc thiếu kiên nhẫn trong đầu tư

Chốt lãi “non”

Đây là một hiện tượng không hiếm gặp trong giới đầu tư. Đặc biệt là ở những nhà đầu tư mới. Vội vàng, nôn nóng luôn là thói quen xấu rất dễ “giết chết” các NĐT. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc các NĐT thiếu kế hoạch đầu tư cụ thể. Không phân tích trước thị trường và dự đoán xu hướng giá hàng hóa. Vì thế, các NĐT thường sẽ trở nên nóng vội mà “chốt non”. Đây là tổn thất một khoảng chênh lệch khá lớn.

Thay đổi phương pháp giao dịch liên tục sau khi vào lệnh:

Không kiên định với phương pháp đã đưa ra cũng làm nhiều NĐT thua lỗ. Lấy một ví dụ cơ bản như việc đặt chặn lỗ. Lỗi cơ bản nhiều NĐT thường mắc phải đó là thường dời điểm chặn lỗ. Điều này xuất phát từ việc NĐT thường thiếu kiên nhẫn, giao dịch theo cảm xúc, không tin vào phân tích và dự đoán trên thị trường. Làm ảnh hưởng đến quyết định đầu tư và dễ mắc sai lầm.

Giao dịch nhiều lệnh liên tục khi tài khoản lỗ

Để cố gỡ tiền thua, các NĐT bắt đầu liên tục đặt lệnh với tâm thế lấy số lượng để bù đắp các khoản thua lỗ. Tuy nhiên, việc đánh cược tài sản mà không có bất cứ sự tính toán nào. Gây thua lỗ ngày càng nghiêm trọng. Tuân theo quy tắc “không bỏ tất cả trứng vào một rô”. Tuy nhiên việc này cũng đòi hỏi các NĐT cần phải kiên nhẫn nghiên cứu thị trường. Sau đó đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp nhất.

Làm thế nào để học cách kiên nhẫn trong đầu tư?

Kiên trì tích lũy kiến thức, từ cơ bản đến nâng cao

Đừng vội tìm hiểu đến những thứ xa vời và rắc rối, hãy bắt đầu từ những điều cơ bản nhất. Đây thường là đặc điểm của những người mới, tò mò với nhiều thứ và cảm thấy càng biết nhiều thì sẽ càng dễ kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên đầu tư là một quãng đường dài yêu cầu kiến thức lẫn kinh nghiệm thực tế. Học hỏi từ những người đi trước cũng là một phương pháp hay để bạn tích lũy kiến thức thực tế cho bản thân.

Chờ đợi thị trường đến khi có cơ hội thích hợp

Trong tất cả các lựa chọn mua – bán – đứng ngoài, thì đứng ngoài luôn là lựa chọn có độ chính xác cao nhất. Cũng như Jesse Livermore đã từng nói: “Chỉ chơi với thị trường khi tất cả các yếu tố có lợi cho bạn.” Vì vậy thay vì đâm đầu vào mọi giao dịch hãy nên tìm hiểu và quan sát kỹ. Sau đó đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt và đúng đắn nhất. Có thể các quyết định đó vẫn mắc sai lầm, tuy nhiên chúng ta đã hoàn thành tốt các bước chuẩn bị và giảm rủi ro đến mức thấp nhất.

Xây dựng phương pháp giao dịch riêng

Có một phương pháp giao dịch riêng sẽ giúp bạn kiên định hơn với những quyết định của bản thân. Việc xây dựng phương pháp giao dịch giúp bạn tìm hiểu kỹ về thị trường, mỗi thị trường sẽ có một phương pháp giao dịch thích hợp. Do vậy, NĐT cần tìm hiểu trước và tạo cho mình một “công thức” giao dịch đáng tin cậy.

Sử dụng Stoploss cho mỗi lệnh giao dịch

Chặn lỗ chính là phương pháp luôn được khuyên dùng trong mỗi lệnh giao dịch. Không chỉ giúp NĐT giảm bớt rủi ro “cháy tài khoản”, bảo toàn vốn, còn giúp các NĐT không bị cảm xúc chi phối. Ngăn cản các NĐT “gồng lỗ” quá mức dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, mặc dù rất hiểu của việc đặt stoploss, nhưng có khá nhiều NĐT bỏ qua nó.

Việc tối thiểu hóa các khoản lỗ và tối đa hóa khoản lãi luôn là mục tiêu hàng đầu của các NĐT khi giao dịch. Tuy nhiên đây vẫn luôn là một bài toán tâm lý quá khó cần tích lũy nhiều năm kinh nghiệm. Đừng quá lo lắng sau những lần quyết định sai lầm, hay biết chấp nhận nó bởi vì “Nếu bạn không thể chấp nhận các thua lỗ nhỏ, sớm hay muộn bạn sẽ phải nhận lấy tất cả các loại thua lỗ”. Kiên trì từng bước trong giao dịch sẽ giúp bạn dần tích lũy kinh nghiệm và xây dựng cho bản thân phương pháp đầu tư an toàn nhất.

Chuyên Viên tư vấn: Nguyễn Đức Văn
ID: 05853- 0399177950

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978