Hợp Đồng Kỳ Hạn Là Gì

hop-dong-ki-han

Hợp đồng kỳ hạn là gì bạn đã hiểu tất cả về nó chưa. Nếu chưa thì xin mời bạn cùng Gia Cát Lợi tìm hiểu chi tiết về nó. Để có kiến thức vững vàng hơn về đầu tư hàng hóa nhé.

HỢP ĐỒNG KỲ HẠN LÀ GÌ?

Nói đến giao dịch hàng hóa nói chung, xét về cách thức giao dịch thì có 2 loại thị trường chính đó là:

  • Thị trường giao ngay hay thị trường cơ sở. Nôm na tức là “tiền trao cháo múc”. Mua bán hàng hóa trực tiếp tại thời điểm hiện tại.
  • Thị trường phái sinh hàng hóa: mua bán các hợp đồng phái sinh hàng hóa.

Có 3 loại hợp đồng phái sinh hàng hóa trên thế giới

  1. Hợp đồng kỳ hạn không quy chuẩn.
  2. Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn (hợp đồng tương lai).
  3. Hợp đồng quyền chọn.
  4. Hợp đồng hoán đổi.

Nhưng đối với nước ta, hiện chúng ta chỉ đang giao dịch Hợp đồng kỳ hạn. Nên khi nói mua hay bán một loại hàng nào trên Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam thì có nghĩa là mua/bán hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn(hợp đồng tương lai) của loại hàng hóa đó.

Hợp đồng kỳ hạn (hay hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn hay hợp đồng tương lai) là mua/bán một số lượng nhất định đơn vị hàng hóa ở một thời điểm xác định trong tương lai theo một mức giá xác định ngay tại thời điểm thỏa thuận hợp đồng.

Chúng ta hãy xem ví dụ sau về hợp đồng kỳ hạn không tiêu chuẩn.

Ramu là nông dân, anh ta nuôi bò. Năm đó là 2012, Ramu vừa có vốn đầu tư để mua đàn bò mới và anh muốn bán nó vào năm 2013.

hop-dong-ki-han

Chi phí đầu tư cho mỗi con bò cho đến lúc bán là 30 rupee, vậy 10 con bò thì Ramu phải đầu tư 300 rupee

kien-thuc-dau-tu

Việc chăn nuôi không quá khó, nhưng có một rủi ro mà bất kỳ người chăn nuôi nào cũng sợ. Đó chính là dịch bệnh. Nếu dịch bệnh xảy ra sẽ không ai mua bò nữa. Giá bò có thể sẽ xuống rất thấp. Như thế Ramu có nguy cơ sẽ lỗ vốn.

 

mua-ban-hang-hoa

Nhưng ngay lúc đó, một người môi giới bò đã tìm đến Ramu và cho anh ấy biết có người tên Adin muốn mua 10 con bò của Ramu vào năm 2013 với giá 100 rupee/con bò.

hop-dong-ki-han-4

Ramu rất vui mừng và đồng ý với thoải thuận đó. Vậy là đến năm 2013, dù có dịch bệnh hay không, dù giá bò ở thời điểm đó là bao nhiêu đi chăng nữa. Thì Ramu vẫn bán được cho Adin mỗi con bò giá 100 rupee theo thỏa thuận. Và nghĩa là Ramu đảm bảo chắc chắn phần lời của mình.

hop-dong-ki-han-4

Thỏa thuận mua bán 10 con bò với giá 100 rupee/con vào thời điểm tương lai 2013 chính là hợp đồng kỳ hạn không tiêu chuẩn.

Rất nhiều đơn vị cung cấp hàng hóa và thu mua hàng hóa có các nhu cầu mua và bán tương tự như Ramu và Adin. Do đó các sở giao dịch hàng hóa trên thế giới ra đời. Với chức năng đứng giữa làm môi giới và đưa ra các quy chuẩn về chất lượng, đo lường, biến động hàng hóa.

Và các giao dịch hàng hóa qua các Sở giao dịch hàng hóa đó gọi là hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn (hợp đồng tương lai hay ngắn gọn là hợp đồng kỳ hạn)

tìm hiểu thêm về các kiến thức đầu tư:

Website: https://sanhanghoa.vn/kien-thuc-dau-tu/

youtube: https://www.youtube.com/channel/UCjNXjzb42Yave_nDkybhy1A

 

Chuyên viên kinh doanh Ngô Trung Hiếu

ID: 05003

error: Content is protected !!
0931721336