Gap Là Gì? Cách Giao Dịch Hàng Hóa Với Gap

Gap là gì? khi nào xuất hiện Gap trong thị trường hàng hóa?

Gap dịch sang tiếng việt có nghĩa là khoảng trống, trong phân tích kỹ thuật hàng hóa thì Gap được hiểu là việc tăng hoặc giảm giá mạnh tạo ra 1 khoảng trống trên đồ thị giá.

Trong giao dịch Hàng hóa Gap thường xuất hiện khi:

  • Vào phiên giao dịch thứ 2 khi thị trường mở cửa trở lại.
  • Khi có tin bất ngờ gây ảnh hưởng mạnh đến thị trường.
  • Vào các dịp nghỉ lễ có khối lượng giao dịch thất thường dễ tạo ra Gap.

Kích thước của Gap có thể cung cấp cho trader thông tin tín hiệu về sức mạnh của giá, kết hợp với các phân tích kỹ thuật khác có thể giúp các Trader hiểu được tâm lý của số đông tại thời điểm đó và đư ra cách giao dịch hàng hóa với Gap hiệu quả hơn.

Các loại Gap phổ biến từ đó đưa ra cách giao dịch hàng hóa với Gap:

  • Gap phổ thông (Common gap).
  • Gap Phá Vỡ (Breakaway Gap).
  • Gap Xu Hướng – Gap tiếp diễn (Continuation Gap – Runaway gap).
  • Gap suy kiệt (Exhaustion gap).

Gap phổ thông (Common gap): có thể xuất hiện ngay ở điều kiện bình thường và tương đối đều đặn, không bất nguồn từ bất kỳ thông tịn hay tin tức nào, nó thường xẩy ra khi giá di chuyển trong Range (di chuyển Sideway). Những khoảng Gap này có kích thước không lớn và có thể lắp đầy lại rất nhanh chóng nên nó ít mang ý nghĩa giao dịch so với các loại khoảng trống khác.

Gap phổ thông – Common Gap

Gap Phá Vỡ (Breakaway Gap): được biết đến là một loại Gap có thể nhảy qua mức hỗ trợ hoặc kháng cự của giá.

Gap phá vỡ – Breakaway Gap

Khoảng trống giá phá vỡ thường xuất hiện sau giai đoạn giá ở trong vùng củng cố (vùng tích lũy), nghĩa là giá không có xu hướng hoặc ở trong một khởi đầu một xu hướng mới và do đó ít có khả năng bị lấp đầy hơn so với khoảng trống giá phố thông. Sự xác nhận của khoảng trống phá vỡ có thể biết được bằng cách quan sát khối lượng giao dịch.

Gap Xu Hướng – Gap tiếp diễn (Continuation Gaps – Runaway gap): giống như tên gọi của nó, Gap xu hướng sẽ xuất hiện ở khoảng giữa của Xu Hướng và sẽ tiếp tục đẩy mạnh theo xu hướng hiện tại trên thị trường.

Trong một xu hướng tăng, một khoảng Gap hướng lên cho thấy rằng phe mua đang tiếp tục đẩy giá và cố gắng đẩy giá cao hơn và ngược lại ở xu hướng giảm.

Gap xu hướng – Runaway gap

Gap suy kiệt (Exhaustion gap): Nó được xem là mẫu hình đảo chiều, và được tìm thấy khi xung lượng của xu hướng hiện tại mất dần. Vì vậy, loại khoảng trống giá này báo hiệu xu hướng đã đi vào giai đoạn cuối và có thể nhanh chóng đảo chiều hoặc là bước vào giai đọa sideway trước khi đảo chiều.

Gap suy kiệt – Exhaustion Gap

Một số trader thì sử dụng cách giao dịch hàng hóa với Gap bằng cách sử dụng quan điểm: Gap là một vùng trống trên thị trường nên giá có khả năng sẽ quay lại lấp đầy vùng giá do gap tạo ra, tuy nhiên như bạn thấy qua việc tìm hiểu các loại gap phổ biến ở trên thì nếu chỉ dựa theo quan điểm lấp đầy Gap để trade thì không thể đúng, Vì vậy chúng ta cần kết hợp thêm các mô hình đảo chiều, sử dụng vùng hỗ trợ và kháng cự,… và phân tích kỹ thuật khác để đưa ra quyết định giao dịch tốt nhất.

 

Chuyên viên kinh doanh: Đỗ Thị Thu Hà – ID 005C35

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978