Điểm tin và nhận định xu hướng thị trường nông sản ngày 19.01.2021

Gia Cát Lợi xin gửi đến Quý nhà đầu tư một số tin tức đáng lưu ý về thị trường nông sản:

Hải quan Trung Quốc cho biết, nhập khẩu ngũ Cốc của Trung Quốc tăng vọt lên mức cao kỷ lục vào năm 2020 sau khi giá ngô nội địa tăng cao do nguồn cung trong nước bị thắt chặt. Cụ thể, nhập khẩu ngô trong năm ngoái đạt 11.3 triệu tấn, cao hơn gấp đôi so với năm trước, và cao hơn mức hạn ngạch 7.2 triệu tấn.

Trung Quốc đã tăng nhập khẩu ngũ cốc trong năm 2020 do nhu cầu tăng trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi nhờ sự phục hồi của đàn lợn. Dự kiến trong năm nay, những yếu tố bao gồm giá nội địa cao và nhu cầu sản xuất TĂCN tăng vẫn sẽ khiến nhập khẩu ngũ cốc ở mức cao trong năm nay. Cụ thể, thị trường | dự kiến nhập khẩu ngô trong niên vụ 2020/21 sẽ vượt 30 triệu tấn. Bên cạnh đó, việc giá ngô tiếp tục tăng cao đã khiến cho một số nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi lựa chọn lúa mỳ làm sản phẩm thay thế. 

Bộ nông nghiệp Ukraine báo cáo lũy kế xuất khẩu ngũ cốc từ đầu niên vụ mới 2020/21 đã đạt 27.57 triệu tấn. Trong số này, có 12.75 triệu tấn lúa mỳ, tương đương 72.9% mức hạn ngạch 17.5 triệu tấn, và 10.52 triệu tấn ngô. Hiện tại, các chính sách xuất khẩu của Nga đang khiến cho ngô và lúa mỳ của Ukraine trở nên hấp dẫn hơn trên thị trường thế giới. Ukraine chiếm 16% tổng lượng xuất khẩu ngũ cốc toàn cầu và đã xuất khẩu khoảng 57 triệu tấn trong niên vụ 2019/20, Chính phủ nước này cho biết xuất khẩu có thể sẽ giảm xuống còn 44.18 triệu tấn trong niên vụ 2020/21 do sản lượng giảm.

Hãng tư vấn IKAR của Nga cho biết, giá lúa mỳ xuất khẩu tại Nga đã tiếp tục tăng trước khi chính sách thuế xuất khẩu mới có hiệu lực. Cụ thể, giá lúa mỳ 12.5% protein xuất khẩu tại biển Đen giao tháng 2 ở mức 298 | USD/tấn FOB, tăng 23 USD/tấn so với tuần trước. Trong khi đó, hãng tư vấn SovEcon cũng ghi nhận giá lúa mỳ tại biển Đen ở mức 286 USD/tấn FOB, tăng 25 USD/tấn so với tuần trước.Trước đó, chính phủ Nga đã đưa ra mức hạn ngạch xuất khẩu ngũ cốc và thuế xuất khẩu lúa mỳ từ ngày 15 tháng 2 đến ngày 30 tháng 6 tới để đảm bảo an ninh lương thực trong nước. Động thái này đã khiến các nước đẩy mạnh nhập khẩu lúa mỳ của Nga trước khi chính sách thuế xuất khẩu có hiệu lực. Bên cạnh đó, rủi ro về việc cắt giảm sản lượng lúa mỳ năm 2021 của Nga vẫn ở mức cao mặc dù có tuyết và mưa đã xuất hiện ở nhiều khu vực gieo trồng chính trong nửa đầu tháng 1.

Gia Cát Lợi xin gửi đến quý nhà đầu tư nhận định đầu ngày của các mã hàng nông sản dưới góc nhìn phân tích kĩ thuật:

1. Đậu tương

Đậu tương trong phiên sáng nay có áp lực giảm khá mạnh, hiện tại vùng hỗ trợ của H4 là 1385 và hiện giá đã test lại vùng đó bật lên. Kháng cự trên vùng 1404 có thể canh bán nếu đậu tương có thể hồi phục giá về vùng đó Hiện tại đậu tương đã đi hết sóng tăng của D1 và chỉnh, giá đang đi đúng theo kĩ thuật.

2. Dầu đậu tương

Dầu đậu tương sau khi test lại trendline kháng cự cứng vùng 43.1 đã bị xả mạnh về lại vùng hỗ trợ dưới 41.7. Hiện tại với phản ứng giá như này có thể sẽ vỡ qua vùng hỗ trợ này và tìm xuống hỗ trợ khung D1 là 40.8. Vùng này là hỗ trợ sâu nhất mà dầu đậu có thể về và sẽ có hồi mình tại vùng giá này.

3. Khô đậu tương

Khô đậu tương đã đi xong sóng giảm về lại vùng 453 như bài phân tích trước đó, hiện tại giá cần tích lũy ngang lại vùng này để có được vùng hỗ trợ tốt trong các lần tăng tiếp theo.

Về ngắn hạn, Khô đậu tương vẫn đang trong xu thế giảm.

4. Lúa mỳ

Lúa mỳ vẫn đang nằm trong kênh tăng. Giá sau khi test lại 3 lần kênh thì hiện tại vẫn chưa đủ lực để tạo đà phá qua kênh này để tăng mạnh. Vùng hỗ trợ kế tới là 677 nếu giữ được khả năng lúa sẽ chạy sóng lên vùng 701 trong ngắn hạn.

5. Ngô

Ngô sẽ test lại vùng hỗ trợ 521 trong vài ngày tới sóng tăng hiên tại đang chững lại và hình thành mô hình giá giảm khi liên tục xuất hiện đỉnh mới với lực mua yếu. Canh mua lại ngô vùng 521 vì vị thế hiện tại chưa đẹp để mua dài hạn.

Chuyên viên phân tích Ngô Việt Sơn

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978