Chỉ số sức mạnh tương đối – RSI (Phần 2-Nâng cao)

RSI nâng cao trong phần đầu tiên Gia Cát Lợi đã giới thiệu cho quý NĐT về hai ứng dụng của chỉ báo Relative strengh index – RSI gồm đường xu hướng và mô hình phá ngưỡng. Trong phần tiếp RSI nâng cao tiếp theo này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu các ứng dụng còn lại nhé!

3. Breakout và breakdown nâng cao

Ý tưởng về breakout và breakdown nâng cao hoạt động khá hiệu quả trên chỉ báo On baance volume – OBV. Và với RSI lô-gic tương tự được áp dụng.

Breakout nâng cao xảy ra khi chỉ báo RSI tiếp cận mức đỉnh cũ nhưng giá thì chưa tiếp cận được mức cao tương ứng. Đây là dấu hiệu sớm cho thấy khả năng giá di chuyển theo hướng của chỉ báo trong thời gian sắp tới. Ví dụ bên dưới minh họa cho điều này:

Dầu thô WTI kỳ hạn T5/2021.

Hộp màu xanh: RSI đã tiếp cận được mức đáy cũ, lúc này giá vẫn còn di chuyển phía trên đường hỗ trợ tương ứng.

Sau đó RSI đã phá đáy cũ, và sau một đoạn nến, giá cũng đã làm điều tương tự.

Đối với trường hợp breakout chúng ta cũng lập luận tương tự. Khi RSI tiếp cận đỉnh cũ (hộp màu tím) mà giá chưa đến đường kháng cự thì đó là dấu hiệu sớm cho thấy khả năng giá sẽ di chuyển theo hướng của chỉ báo và breakout lên phía trên

4. Vai trò của đường trung tâm:

Với chỉ báo RSI, đường trung tâm – tức đường 50 đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định hướng đi của giá. Cụ thể, chúng ta thường thấy RSI giữ vững trên mức 50 trong giai đoạn giá tăng, ngược lại trong giai đoạn giá giảm đường 50 đóng vai trò như một mức kháng cự rất mạnh. Tuy nhiên, trader có thể bị rối bởi những dao động lên xuống của giá và tốt hơn, hãy tham khảo khung thời gian cao hơn.

Ví dụ biểu đồ mà Khô đậu tương T5/2021.

Trong hình minh họa, hai vùng được đánh dấu đầu tiên tượng trưng cho hai giai đoạn có mức tăng cực mạnh của thị trường, đường 50 đóng vai trò là mức cản khá vững chắc. Vùng được đánh dấu sau cùng là hai giai đoạn thị trường giảm mạnh, đường 50 đóng vai trò là mức kháng cự khá vững.

5. Các Failure swing:

Ứng dụng cao cấp cuối cùng muốn giới thiệu đến quý NĐT là Failure swing, hiểu ngắn gọn đó là khi giá không thể tiếp tục xu hướng của nó. Về cơ bản một Failure swing xuất hiện khi RSI đi vào vùng quá mua/ bán sau đó quay trở lại vùng trung tính (dưới mức quá mua, trên mức quá bán) đi kèm phân kỳ.

Ví dụ mã Đậu tương biểu đồ Cash khung 15p.

RSI ban đầu tiến vào vùng quá bán sau đó bị đẩy ngược lại vùng trung tính và không thể tiếp tục quay trở lại vùng quá bán kèm phân kỳ tăng được hình thành, vào lệnh khi mức đỉnh liền trước của RSI bị phá vỡ.

Có thế áp dụng Entry Sell cho mô hình SRI ngược lại đi kèm phân kỳ giảm.

Phương pháp Giao dịch trong ngày với RSI.

Phương pháp này kết hợp giữa RSI (14) và vùng hỗ trợ, kháng cự. Mục tiêu là tìm vùng đảo chiều trong ngày với tỷ lê lợi nhuận / rủi ro cao.

Phương pháp đánh:

  • Ý tưởng MUA:

RSI (14) chạm vùng dưới 30 (quá bán), giá đang quay lại test vùng hỗ trợ. Vào lệnh mua sau khi giá vượt lên trên nến TĂNG trước đó.

  • Ý tưởng BÁN:

RSI (14) nằm trên 70 (quá mua), giá đang quay lại test vùng kháng cự. Bán sau khi giá vượt xuống dưới nến GIẢM trước đó. Lưu ý:

Ví dụ nào được đưa ra cũng đều theo hướng minh họa cho bài viết. Thực tế biểu đồ có thể khác những gì lý thuyết viết, thử trên tài khoản demo trong thời gian đủ dài là điều cần thiết để thành công. Cũng giống như những chỉ báo kỹ thuật khác, những tín hiệu mà RSI mang lại đều có xác suất, người sử dụng nên thực tập thật nhiều với 1 chỉ báo để dần hiểu sâu về cách chúng phản ứng với giá, từ đó có nhận định về độ tin cậy của từng tín hiệu.

Chúc Quý NĐT giao dịch hiệu quả.

Phạm Mi Ni – Chuyên viên tư vấn Gia cát Lợi – ID 05002

Call/ Zalo/ Telegram: 0359875009

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978