CHỈ BÁO VOLUME PROFILE

1. Tại Sao Khối Lượng Giao Dịch Quan Trọng?

Theo tôi, khối lượng giao dịch là thông tin quan trọng nhất mà thị trường cung cấp cho chúng ta. Tại sao nó quan trọng đến thế? Bởi vì khoảng 80% các giao dịch và khối lượng giao dịch được thực hiện bởi 10 tổ chức tài chính lớn nhất (những cá mập – big guys).

Họ dịch chuyển và thao túng thị trường. Họ có những chuyên gia giao dịch, phương tiện kỹ thuật, thuật toán tốt nhất và cũng có số lượng tiền rất lớn, nhưng có nhiều tiền cũng là một vấn đề đối với họ. Vấn đề khó khăn của họ là làm thế nào để dịch chuyển số tiền lớn như vậy, cũng như đầu tư số tiền đó và giấu đi những ý định giao dịch. Những tổ chức tài chính lớn không thể mua 100.000 lọt của Ngô bằng một cái click chuột. Họ cần vào thị trường từ từ, để không bị chú ý.

Tuy nhiên, họ sẽ không thể che giấu được. Khối lượng giao dịch của họ luôn được nhìn thấy và chúng ta có thể theo dấu chân họ.

Bằng cách nào?

Đó là sử dụng chỉ báo Volume Profile.

Không giống như chỉ báo giao dịch tiêu chuẩn chỉ đưa ra khối lượng giao dịch theo thời gian (volumes at time), chỉ báo Volume Profile có thể cung cấp nhiều thông tin quan trọng hơn. Đó là khối lượng giao dịch theo giá cụ thể (volume at a specific price).

Khối lượng giao dịch theo giá thì rất có giá trị bởi vì nó báo cho chúng ta biết những mức giá nào thì quan trọng nhất đối với “cá mập”, người đang chi phối thị trường. Càng nhiều khối lượng giao dịch tích lũy tại một mức giá cụ thể, mức giá đó càng có ý nghĩa.

Bạn có thể biết khối lượng giao dịch bằng độ dày của chỉ báo Volume Profile. Ở tại một nơi, Volume profile rộng, nhiều khối lượng giao dịch được thực hiện. Trong khi đó, Volume Profile mỏng, chỉ có khối lượng giao dịch thấp.

2. Volume Profile: Điểm Kiểm Soát (Point Of Control – POC)

Vị trí có ý nghĩa nhất trong mỗi biểu đồ Volume Profile là Điểm kiểm soát (POC).

POC là nơi các tổ chức tài chính đã giao dịch hầu hết khối lượng của họ, có thể là nơi họ đã tích lũy các vị trí giao dịch lớn của mình. Họ đã tích lũy vị trí của mình trong một phạm vi rộng hơn, nhưng  POC là nơi họ đã tích lũy phần lớn khối lượng của họ. Nó phục vụ như một điểm tham chiếu rất mạnh cho tất cả những người tham gia thị trường bởi vì nó cho thấy sự quan tâm của các tổ chức tài chính nằm ở đâu.

Hãy xem hai ví dụ về các hình dạng khác nhau của Volume Profile. POC được tô đậm trong mỗi hình:

Giá thường tạo ra phản ứng khá mạnh với vùng POC. Tuy nhiên, trong giao dịch của tôi, tôi không giao dịch POC một cách mù quáng. Tôi kết hợp thông tin tôi nhận được từ Price Action (hành động giá) với thông tin Volume Profile cung cấp. Sự kết hợp này mang lại cho tôi cái nhìn tổng quan thị trường hoàn hảo mà tôi cần cho phân tích của mình.

Họ và Tên : Vũ Văn Huy
SĐT : 0973585892
ID: 00330

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978