Câu chuyện về hai người thượng cổ và bài học trong đầu tư

Từ rất xa xưa, có hai anh chàng người thượng cổ. Một anh chàng có tính đại khái, làm gì cũng vội vàng có tên là A Doa. Cũng ở gần đó, có một anh chàng người thượng cổ khác có tính tình ngược hẳn tên là C Cu. C Cu tính điềm đạm và khá cẩn thận. Cả hai anh chàng này đều sống trong hang núi ở một cánh rừng rậm.

Một hôm, A Doa rời khỏi hang. Anh ta nhìn thấy cái giáo của mình để ở cửa hang, A Doa thầm nghĩ: “Bây giờ không đi xa nên mình cũng chẳng cần mang theo ngọn giáo này”. Và cậu ta ung dung ra khỏi hang. Khi A Doa vừa đi được một đoạn ngắn vào khu rừng, lùm cây trước mặt bỗng lung lay và anh ta nghe thấy tiếng “gầm” của một con hổ lớn. A Doa chết điếng người vì nhớ ra mình đã không mang theo giáo để phòng thủ. Anh ta chưa kịp định thần thì con hổ háu đói đã lao đến và xé xác anh ta.

Rồi một ngày nọ, gần hang của anh bạn quá cố A Doa, C Cu cũng rời khỏi hang của mình để đi hái quả gần đó. Với bản tính cẩn thận có sẵn, C Cu luôn tự nhủ cần phòng ngừa mọi rủi ro có thể đến. Nên mặc dù nghĩ rằng mình chỉ đi rất gần, nhưng C Cu vẫn thận trọng mang theo ngọn giáo để phòng bất trắc. Chàng ta vừa đi được một đoạn đường ngắn trong rừng, chợt lùm cây gần đó liền rung động. C Cu cảnh giác quan sát và nhanh như chớp một con hổ lớn vừa kêu “gầm” vừa lao ra khỏi bụi cây hướng về phía C Cu. C Cu định thần rất nhanh, chàng không cảm thấy sợ hãi bởi bản năng được rèn luyện sẵn có; hơn nữa anh ta lại đang có vật phòng thân là ngọn giáo trong tay. Thậm chí anh ta còn mừng thầm vì sắp có được một bữa ngon miệng. Con hổ nhảy chồm lên trực vồ lấy C Cu. Nhưng ngay lập tức, C Cu đã nhanh tay đâm giáo chính xác vào cổ của con hổ lớn. Con hổ đổ vật xuống và giãy chết. C Cu liền hất lên vai và vác con hổ lớn mang về hang. Chàng đã kiếm được một con mồi lớn để có thức ăn trong một thời gian dài.

Qua câu chuyện về 2 người thượng cổ có thể thấy sự phòng thủ chắc chắn nhất chính là sự chuẩn bị tốt nhất. Nó giúp bạn xóa tan đi nỗi sợ hãi và tê liệt. Nhiều lúc, nó còn chuyển nguy thành cơ hội để bạn có thể làm giàu. Trong đầu tư cũng vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã có những công cụ phòng thủ và cách thức sử dụng chúng. Bạn sẽ tránh được rủi ro bất ngờ và còn có thể tận dụng được cơ hội hiếm có kiếm tiền một cách nhanh chóng dễ dàng mà trong điều kiện bình thường khó mà có được.

Trước mọi hành trình, giống như quan điểm của Mark Minervini- nhà vô địch đầu tư CK Mỹ: bạn cần diễn tập tinh thần và chuẩn bị cho mọi tình huống kể cả xấu nhất. Như vậy, bạn mới có được tâm lý tốt và vị thế vững chắc trước mọi rủi ro trong đầu tư.

Sưu tầm

Đỗ Thị Thu Hà – Chuyên viên tư vấn – ID 05035

SĐT/Zalo/Telegram: 0986816806

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978