Bản Tin Tổng Hợp Ngày 16/06/2021: Sắc Đỏ Tiếp Tục Chiếm Ưu Thế Bảng Giá Nông Sản

NÔNG SẢN

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, ngô diễn biến trái chiều so với các mặt hàng còn lại.

Dầu đậu tương giảm nhẹ 0.59%, về mức 65.57 cent/pound.

Khô đậu tương cũng giảm 0.40%, xuống mức 372.4 USD/tấn, theo đà giảm chung của thị trường.

Giá dầu đậu tương giảm do sức ép từ đà giảm của đậu tương và tồn kho dầu cọ Malaysia tăng lên trong khi xuất khẩu lại giảm xuống. Giá khô đậu tương cũng giảm theo đà giảm chung của thị trường.

Đậu tương tiếp nối chuỗi 5 phiên liên tiếp giảm 0.44%, xuống mức 1465.75 cent/giạ.

Mức giảm này được lý giải bởi dự báo thời tiết thuận lợi hơn ở vùng Trung Tây của Mỹ, bất chấp chất lượng đậu tương được USDA xếp hạng tốt  – tuyệt vời trong tuần vừa qua giảm mạnh 5%, xuống 62% và thấp hơn dự đoán của thị trường.

Giá ngô tăng 1.25%, lên mức 667.50 cent/giạ.

Lực mua ở cuối phiên bất ngờ tăng mạnh, xoá đi hoàn toàn mức giảm phiên sáng và đẩy giá ngô tăng. Số liệu cho thấy chất lượng ngô tốt – tuyệt vời trong tuần trước ở vùng Trung Tây bị giảm 4% và thông tin Brazil sẽ cho phép nhập khẩu ngô biến đổi gien của Mỹ do nguồn cung thắt chặt là yếu tố đã hỗ trợ cho giá ngô. Ngược lại, giá ngô các hợp đồng tháng xa lại giảm mạnh do áp lực từ triển vọng thời tiết tốt lên tại các vùng gieo trồng chính ở Mỹ.

Lúa mì đóng cửa giảm mạnh nhất 1.93%, về mức 661.50 cent/giạ.

Thời tiết là yếu tố chính tạo sức ép lên giá lúa mì. Điều kiện khô ráo hơn ở vùng Đồng bằng trung tâm giúp thu hoạch lúa mì thuận lợi trong khi lúa mì vụ xuân được cho là sẽ ít bị ảnh hưởng với thời tiết khô hạn.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

Giá Arabica trên Sở ICE New York giảm 1.88% về 151.20 cent/pound, tiếp tục giảm mạnh phiên thứ 3 liên tiếp.

Giá Robusta trên Sở ICE London phục hồi nhẹ 4 USD lên 1573 USD/tấn chủ yếu nhờ lực mua kỹ thuật ở các vùng hỗ trợ quan trọng.

Sự xuất hiện của những cơn mưa tại Brazil trong những ngày qua làm giảm lo ngại về năng suất cây trồng niên vụ tới. Hiệp hội Cà phê Nhân xô của Mỹ cho biết, tồn kho cà phê nhân xô tại các cảng của Mỹ cuối tháng 5 tăng tháng thứ hai liên tiếp. Tại Colombia, cà phê đã bắt đầu được vận chuyển tới các cảng, tuy nhiên hoạt động vận chuyển cà phê dự kiến sẽ vẫn bị hạn chế trong 2 – 3 tháng tới. Giá Robusta phục hồi nhẹ nhờ lực mua kỹ thuật ở vùng hỗ trợ quan trọng.

Giá đường tiếp tục giảm mạnh phiên thứ 4 liên tiếp, giảm 1.39% về 17.05 cent/pound.

Điều kiện thời tiết thuận lợi tại các khu vực gieo trồng chính tại Ấn Độ và Thái Lan làm gia tăng kỳ vọng sản lượng, trong khi sự phục hồi của nhu cầu tiêu thụ đang chưa rõ ràng khiến bên mua trở nên thận trọng hơn khi tham gia thị trường.

Giá bông hồi phục nhẹ 0.39%.

Sau 2 phiên giảm liên tiếp nhờ báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, chất lượng tốt – tuyệt vời của vụ mùa bông tại Mỹ giảm nhẹ so với tuần trước.

NĂNG LƯỢNG

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, giá các mặt hàng dầu thô tiếp tục tăng.

Các nhà phân tích đưa ra dự đoán giá có thể đạt 100 USD/thùng trong năm nay.

Dầu Brent đã tăng 6 phiên liên tiếp, với mức tăng hôm qua đạt 1.55% lên gần 74 USD/thùng.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh hàng hóa hôm qua, những người đứng đầu các tập đoàn lớn cho rằng giá sẽ tiếp tục tăng trong năm nay do thiếu hụt nguồn cung và thiếu các khoản đầu tư vào các giếng dầu. OPEC+ sẽ tiếp tục các chính sách quản lý sản lượng, để đáp ứng với khả năng nguồn cung dầu thô từ Iran trở lại thị trường. Nhu cầu ngày càng tăng khi tiến trình khai triển tiêm phòng vắc-xin COVID-19 được đẩy mạnh trên thế giới. Tồn kho dầu thô thương mại Mỹ giảm mạnh hơn  so với kỳ vọng đang hỗ trợ đà tăng của giá sáng nay.

Giá khí tự nhiên giảm mạnh 3.34% khi không vượt được kháng cự 3.35 USD/MMBtu, ở chiều ngược lại.

Khảo sát hàng tháng của các nhà quản lý quỹ tại ngân hàng Bank of America cho thấy hàng hóa đã vượt qua Bitcoin để trở thành tài sản được nhà đầu tư theo đuổi nhất (most crowded trade).

KIM LOẠI

Giá kim loại quý và kim loại công nghiệp đồng loạt giảm mạnh trong ngày hôm qua.

Giá Bạc kỳ hạn tháng 7 trên Sở COMEX giảm 1,2% xuống mức 27,693 USD/ounce.

Giá Vàng thế giới tiếp tục giảm và rời xa ngưỡng tâm lý 1900 USD/ounce cũng phần nào gây áp lực lên thị trường toàn nhóm.

Giá Bạch kim giảm 1,43% xuống 1148.6 USD/ounce, đảo chiều giảm trở lại sau 2 phiên tăng liên tiếp.

Giá Bạc giảm nhưng xét về xu hướng trung hạn, trong vòng 30 ngày qua, giá bạc hoàn toàn ở trong một xu hướng đi ngang với khoảng giao dịch lý thuyết 27 – 29 USD/ounce. Sự ngược chiều của vai trò trú ẩn và vai trò làm nguyên liệu trong hoạt động sản xuất công nghiệp khiến giá Bạc chỉ giằng co và đi ngang trong suốt thời gian qua. Khi các nền kinh tế lớn đều hồi phục trở lại, thì vai trò trú ẩn của kim loại quý sẽ giảm đi, nhưng các mặt hàng được sử dụng nhiều trong hoạt động sản xuất công nghiệp như Bạc sẽ được hỗ trợ nhiều hơn.

Giá Bạch kim cũng đảo chiều giảm trở lại sau 2 phiên tăng liên tiếp. Khác với bạc, vai trò trong hoạt động công nghiệp của Bạch kim yếu hơn, nên giá vẫn đang đi theo 1 xu hướng giảm điểm rõ ràng trên biểu đồ kĩ thuật tháng 7 kể từ ngày 10/05 tới nay.

Giá Đồng COMEX giảm mạnh tới 4,3% xuống còn 4,333 USD/pound.

Thông tin chưa được kiểm chứng cho biết Cục dữ trữ quốc gia của Trung Quốc có thể sẽ tiến hành giải phóng dần một số kho dự trữ đồng, nhôm và kẽm trong những tháng tới, như một biện pháp kiềm chế đà tăng của giá kim loại. Trung Quốc hàng năm tiêu thụ một nửa lượng đồng tinh luyện của thế giới, nên thông tin này có tác động rất lớn. Giá Quặng sắt Singapore giảm nhẹ. Đây được coi là phiên giảm điều chỉnh và chốt lời của giới đầu cơ sau chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp trước đó.

Giá Quặng sắt Singapore giảm nhẹ 0.4% xuống còn 211.18 USD/tấn.

Đây được coi là phiên giảm điều chỉnh và chốt lời của giới đầu cơ sau chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp trước đó.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978