Bản Tin Tổng Hợp Ngày 14/06/2021: Sắc Đỏ Chiếm Lĩnh Thị Trường Hàng Hoá

NÔNG SẢN

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, nhóm nông sản có diễn biến trái chiều.

Dầu đậu tương giảm rất mạnh 6.11%, về mức 66.98 cent/pound và gần như xoá đi toàn bộ mức tăng của tuần trước đó.

Sức ép của các nhà máy lọc dầu lên chính phủ đã khiến cho tổng thống Biden thông báo nới lỏng các yêu cầu bắt buộc trong việc pha trộn nhiên liệu sinh học. Thông tin này đã củng cố cho việc nhu cầu của dầu đậu tương sẽ giảm xuống trong tương lại và khiến cho giá tiếp tục giảm mạnh bên cạnh áp lực từ đà giảm của dầu cọ Malaysia. Giá khô đậu tương cũng giảm theo đà giảm chung của nhóm đậu tương. Tuy nhiên, mặt hàng này vẫn giữ được mức hỗ trợ quan trọng và giúp giá tăng nhẹ trở lại trong phiên cuối tuần.

Đậu tương giảm 4.75%, về mức 1508.50 cent/giạ, trải qua tuần giảm giá mạnh thứ 2 tính từ đầu năm cho tới nay.

Đà bán tháo được duy trì khi bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố báo cáo cho thấy triển vọng Cung-cầu của mặt hàng này sẽ bình ổn và cân đối hơn. Ngoài ra, nhu cầu ép dầu đậu tương giảm mạnh cũng tác động không nhỏ đến nhu cầu của mặt hàng ngũ cốc này, kéo theo đó là áp lực lên giá đậu tương trong phiên cuối tuần.

Hợp đồng ngô kỳ hạn tháng 7 tăng không đáng kể và chỉ đạt 0.26%, đẩy giá lên 684.50 cent/giạ. 

Giá ngô chủ yếu có các phiên tăng giảm xen kẽ tạo ra biên độ đi ngang từ đầu tuần. Mặc dù triển vọng các yếu tố Cung-cầu đã giúp giá tăng lên vùng 700 nhưng ảnh hưởng từ việc cắt giảm yêu cầu trong pha chế sinh học khiến cho ngô giảm mạnh vào phiên cuối tuần.

Lúa mì đóng cửa tuần giảm 1.02%, về mức 680.75 cent/giạ. 

Tuần vừa qua cũng đã đánh dấu việc giá ngô đã vượt lên trên giá lúa mì. Sản lượng dự báo lúa mì trong niên vụ tới của các nước liên tục tăng lên nhờ thời tiết thuận lợi là nguyên nhân chính lý giải cho mức giảm này.

NGUYÊN LIỆU CÔNG NGHIỆP

Giá Cà phê trên hai sàn đồng loạt tăng trong phiên hôm qua.

Lo ngại về nguồn cung ở các nước sản xuất chính là Brazil, Colombia, và Việt Nam đã giúp giá tăng trong các tuần trước đó. Vì thế, khi các tin tức liên quan đến nguồn cung không còn quá ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư, khiến cho đà tăng bị chững lại và giá Cà phê trên hai sàn bước vào xu thế giảm điều chỉnh.

Giá bông tăng trái chiều với toàn bộ các mặt hàng còn lại trong nhóm nguyên liệu công nghiệp chủ yếu nhờ các số liệu tồn kho bông niên vụ 20/21 và 21/22 của Mỹ đều bị giảm trong báo cáo Cung – cầu Nông nghiệp tháng 6.

Giá đường giảm trái chiều gần 1% với diễn biến của dầu thô, khi mà thời tiết ở khu vực miền nam Brazil có mưa trở lại, giúp cải thiện mùa vụ mía đường trong niên vụ tới.

NĂNG LƯỢNG

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, giá Brent và giá WTI đòng loạt tăng.

Giá dầu WTI tăng 1.85% lên 70.91 USD/thùng

Giá dầu Brent tăng 1.11% lên 72.69 USD/thùng.

Việc cả 3 tổ chức lớn là EIA, OPEC, IEA liên tục đưa ra các nhận định tích cực về thị trường dầu đã hỗ trợ đà tăng của giá. Các chỉ số giao thông thực tế tại Mỹ và các nước châu Âu cũng chỉ ra rằng nhu cầu di chuyển thực tế đã quay trở lại thời điểm trước khi dịch COVID-19 diễn ra. Trong khi đó, việc các nước châu Á như Ấn Độ và Singapore nới lỏng các biện pháp phong tỏa do tình hình dịch được cải thiện cũng cho thấy triển vọng phục hồi nhu cầu nhiên liệu tại khu vực này. Bên cạnh đó, việc các thành viên OPEC+ tuân thủ vững các thỏa thuận trong suốt thời gian vừa rồi cho thấy khả năng cao nhóm sẽ không vội vàng gia tăng sản lượng trong thời gian tới. Trong khi đó, đàm phán hạt nhân Mỹ-Iran kéo dài đến tháng 8 làm cho tác động từ phía Iran gia tăng sản lượng trong năm nay suy yếu dần.

Giá khí tự nhiên gia tăng mạnh 6.43% trong tuần vừa rồi do dự báo thời tiết nắng nóng kéo dài tại Mỹ làm tăng tiêu thụ nội địa để chạy hệ thống điều hòa. Bên cạnh đó, nhu cầu xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) gia tăng kết hợp với lượng tồn kho giảm dưới mức trung bình 5 năm từ tháng 3 cũng là yếu tố thúc đẩy giá tăng

KIM LOẠI

Nhóm kim loại quý tiếp tục diễn biến trái chiều trong phiên hôm qua.

Giá Bạc tăng 0.9% lên 28.146 USD/ounce.

Giá Bạch kim tiếp tục giảm 1.14% về 1151.1 USD/ounce. 

Bạc vẫn giữ được đà tăng với mức tăng trong khi Bạch kim tiếp tục giảm. Các tin tức cơ bản trong tuần vừa rồi không còn ảnh hưởng quá mạnh đối với thị trường kim loại quý. Thị trường vẫn cần động lực mạnh hơn để bứt phá. Các nhà đầu tư không còn quá hứng thú với việc mua vào nên xu hướng giảm đang hình thành ngày một rõ ràng ở thị trường Bạch kim.

Nhóm kim loại cơ bản vẫn tiếp tục duy trì được đà tăng từ những tuần trước đó.

Giá Đồng tăng 0.19% lên 4.5375 USD/pound.

Giá Quặng sắt tăng mạnh 5.65% lên 210.15 USD/tấn. 

Giá Đồng gần như không thay đổi so với mức tham chiếu của tuần trước, còn giá Quặng sắt tăng mạnh Bất chấp các nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc nhằm kiểm soát giá. Việc giá tăng phi mã trong năm nay khiến cho hai mặt hàng kim loại cơ bản thu hút giới đầu tư, vì vậy yếu tố đầu cơ trong giá Đồng và Quặng sắt ngày càng cao.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978