Bản tin nông sản 09.02: Sắc xanh bao trùm các mặt hàng trong nhóm ngành nông sản

Đóng cửa phiên giao dịch 08/02, tất cả các mặt hàng nông sản được giao dịch tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam đồng loạt tăng điểm.

Giá ngô đóng cửa tăng 2.78% lên 563.75 cents/gia. Hiện tại, hoạt động thu hoạch đậu tương tại Brazil đang chậm hơn nhiều so với cùng kỳ niên vụ trước. Thông thường, ngô vụ 2, vụ ngô chính của Brazil, sẽ được gieo trồng ngay sau khi thu hoạch đậu tương kết thúc. Tuy nhiên, dự báo thời tiết cho thấy những cơn mưa sẽ tiếp tục xuất hiện tại các khu vực gieo trồng chính của Brazil trong những ngày tới gây lo ngại về việc tăng tỷ lệ ngô sẽ phải gieo trồng trong giai đoạn sau khung thời gian lý tưởng. Trong hôm qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng thông báo giao hàng ngô trong tuần cao hơn so với tuần trước cũng đã là thông tin “bullish” hỗ trợ giá.

Giá đậu tương tăng 1.54% lên 1387.75 cents/gia. Theo hãng tư vấn Agrural, thu hoạch đậu tương tại Brazil hiện đã đạt 4% diện tích dự kiến, cao hơn gấp đôi so với tuần trước. Tuy nhiên, tiến độ thu hoạch đậu tương tại Brazil đang chậm hơn nhiều so với mức 16% cùng kỳ niên vụ trước. Trong khi đó, tại Mato Grosso, bang sản xuất đậu tương chính tại Brazil, tiến độ thu hoạch ước tính đạt 11%, thấp hơn nhiều so với mức 44% cùng kỳ niên vụ trước. Điều này gây lo ngại về việc thiếu hụt nguồn cung trong thời gian tới trong khi phần lớn sản lượng đậu tương vụ mới đã được bán trước đó. Dự báo thời tiết cho thấy mưa sẽ tiếp tục xuất hiện trong những ngày tới và sẽ khiến hoạt động thu hoạch và bảo quản đậu tương trở nên khó khăn hơn. Những yếu tố này sẽ được thể hiện lên giá đậu tương bên cạnh đà tăng do lo ngại về việc thiếu hụt nguồn cung trong ngăn và trung hạn. Tuy nhiên, số liệu trong báo cáo Export Inspections giao hàng đậu tương trong tuần này thấp hơn so với tuần trước, đây đã là thông tin “bearish” hạn chế đà tăng của giá.

Giá khô đậu tương tăng 1.42% lên 436.6 USD/tấn Mỹ, trong khi giá dầu đậu tương tăng 2.17% lên 45.63 cents/pound. Giá của dầu đậu tương và khô đậu tương diễn biến cùng chiều với giá đậu tương. Bên cạnh đó, đà tăng của giá dầu thô do lo ngại về nguồn cung cũng đã góp phần giải thích cho đà tăng của giá dầu đậu tương.

Giá lúa mỳ đóng cửa phiên ngày 08/02 tăng 2.26% lên 655.75 cents/gia, giá lúa mỳ cũng tăng cùng với đà tăng của nhóm nông sản. Trong bối cảnh giá ngô tiếp tục đạt mức cao, các nhà máy sản xuất TĂCN đã phải sử dụng lúa mỳ để thay thế ngô làm nguyên liệu đầu vào. Tại Nga, các chính sách thuế xuất khẩu mới sẽ bắt đầu ở mức 25 euros/tấn từ ngày 15 tháng này và tăng lên mức 50 euros/tấn từ ngày 1 tháng 3 tới. Trong khi đó, tại Argentina các công ty xuất khẩu đã đạt được thỏa thuận với chính phủ về việc không tăng thuế xuất khẩu nông sản. Tuy nhiên, khả năng về việc thỏa thuận này sẽ xóa bỏ hoàn toàn việc tăng thuế là chưa rõ ràng, do đó sẽ cần được tiếp tục theo dõi trong thời gian tới. Trong hôm qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng cho biết giao hàng lúa mỳ trong tuần này cao hơn so với tuần trước, đây đã là thông tin “bullish” hỗ trợ giá lúa mỳ.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978