Bản tin nông sản 03.02: Các mặt hàng nông sản đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm qua

Đóng của ngày 02/02, các mặt hàng nông sản đang được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đồng loạt giảm điểm.

Giá ngô kì hạn tháng 3 giảm 1.14% về mức 543.00 cen/gia, kết thúc chuỗi sáu phiên tăng liên tiếp kể từ tuần trước. Trong phiên đầu tuần giả ngô đã có lúc đạt mức cao nhất trong hơn 7 năm do lo ngại về nguồn cung tại Nam Mỹ. Tuy nhiên, mưa đã xuất hiện tại các khu vực gieo trồng tại Brazil và Argentina trong tuần qua đã phần nào làm giảm lo ngại này. Bên cạnh đó, sự tăng giá của đồng Dollar đang khiến cho ngô tại đây kém hấp dẫn hơn trên thị trường quốc tế. Đà giảm trong phiên hôm qua cũng được góp sức bởi lực bán chốt lời của các nhà đầu từ sau 6 phiên tăng điểm liên tiếp của giá ngô. Hiện tại hoạt động đình công của một nhóm các tài xế xe tải tại Brazil đang được đánh giá là yếu hơn so với cuộc đình công trong năm 2018 do không nhận được sự ủng hộ của các tài xế tự do, thông tin này cũng đã mất đi tính “bullish” như trong các dự báo trước. Ở chiều ngược lại, kỳ vọng về nhu cầu nhập khẩu của các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc trong những ngày tới đã là yếu tố hạn chế đà giảm này. Hiện tại gieo trồng ngô vụ 2 tại Brazil đang diễn ra với tốc độ chậm và có thể khiến việc thu hoạch bị đẩy lùi ra sau tháng 7 trong khi xuất khẩu ngô tại Brazil cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá đậu tương giảm 0.77% về mức 1354.75 cents/gia đánh dấu phiên giảm thứ hai liên tiếp trong tuần này. Các yếu tố khiến giá giảm bao gồm tâm lý chốt lời của nhà đầu tư, điều kiện thời tiết tại được cải thiện tại các khu vực gieo trồng của Nam Mỹ, và tác động của cuộc đình công tại Brazil đang yếu hơn nhiều so với năm 2018. Tuy nhiên trong tháng hai này, dự kiến hoạt động thu hoạch đậu tương tại Brazil sẽ tiếp tục bị trì hoãn bởi những cơn mưa. Mặc dù điều này giúp cải thiện chất lượng cây trồng, nhưng sẽ khiến nguồn cung đậu tương từ Brazil giảm trong ngắn hạn. Tại Mỹ, lo ngại thiếu hụt nguồn cung đã khiến các nhà máy ép dầu phải ký kết các đơn hàng tháng xa. Mối lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn đã là yếu tố hạn chế đà giảm của giá đậu tương.

Giá dầu đậu tương giảm 1.45% về mức 44.32 cents/pound, trong khi giá khô đậu tương giảm 0.58% xuống 428.0 USD/tấn Mỹ. Giá của hai mặt hàng diễn biến cùng chiều với giá đậu tương.

Giá lúa mỳ giảm 0.96% về 644.75 cents/gia. Đà giảm của giá lúa mỳ chịu tác động một phần bởi đà giảm của ngô và đậu tương. Bên cạnh đó, sự tăng giá của đồng Dollar khiến lúa mỳ của Mỹ trở nên kém hấp dẫn hơn trên thị trường quốc tế. Tại Argentina, xuất khẩu ngũ Cốc trong tháng 1 đã hồi phục trở lại sau cuộc đình công kéo dài trong tháng trước đã làm giảm bớt lo ngại về việc thiếu hụt nguồn cung. Hiện tại, chính phủ Argentina đang tiến hành các cuộc họp với đại diện của ngành và các công ty xuất khẩu để xem xét phương án đảo bảo nguồn cung lúa mỳ và ổn định giá lương thực nội địa.

MXVnews

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978