AIA ghi nhận lợi nhuận sụt giảm hơn 96% đạt mức thấp nhất từ trước đến nay

Tập đoàn Bảo hiểm AIA ghi nhận mức giảm lợi nhuận ròng năm 2022 lớn nhất kể từ khi IPO vào năm 2010 tại Hồng Kông. Lợi nhuận giảm chủ yếu do lợi nhuận đầu tư bị ảnh hưởng bởi làn sóng tăng lãi suất. Giá trị khách hàng mới cũng giảm 5% xuống còn 3.1 tỷ USD. Tuy nhiên, tập đoàn nhận thấy xu hướng tích cực tại thị trường trọng điểm Trung Quốc đại lục với mức tăng trưởng 3% về giá trị khách hàng mới trong nửa cuối năm ngoái. Tổng giám đốc của AIA cho biết đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến doanh số bán hàng tại Trung Quốc vào tháng 12/2022 nhưng thị trường đại lục đã tăng trưởng trở lại xét về giá trị khách hàng mới trong 2 tháng đầu năm nay.

Ông Lee Yuan Siong, CEO của AIA, cho biết tình hình kinh doanh ở Hồng Kông (Trung Quốc) đang có dấu hiệu tích cực hơn khi mức tăng trưởng giá trị khách hàng mới đã đạt 5% trong nửa cuối năm ngoái và tăng 4% trong cả năm. Tuy nhiên, theo Sanford C. Bernstein, các nhà đầu tư vẫn còn lo ngại về những rủi ro trong hoạt động đầu tư, dù thị trường Hồng Kông (Trung Quốc) có triển vọng phục hồi theo hình chữ V.

Theo Goldman Sachs, AIA đang đối mặt với nhiều trở ngại trên thị trường đại lục, bao gồm tình trạng tăng trưởng chậm của các sản phẩm bảo hiểm có lợi nhuận cao, quá trình phê duyệt hồ sơ theo quy định chậm trễ và sự siết chặt kiểm soát vốn từ đại lục. Tuy nhiên, Goldman Sachs vẫn đánh giá cao cổ phiếu của AIA và tiếp tục giữ xếp hạng “mua”.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978