5 yếu tố tâm lý phải có để trở thành Trader chuyên nghiệp

Tâm lý là trụ cột chính giúp trader có được thành công. Nhưng rèn luyện tâm lý lại là việc rất khó đối với nhiều anh em trader. Khi đạt đến một trình độ nhất định, tâm lý giao dịch của trader sẽ ổn định hơn rất nhiều và ai cũng sẽ thấy được rằng tâm lý ảnh hưởng vô cùng lớn đến kết quả giao dịch của họ.

Có 5 nhân tố ở một trader chuyên nghiệp giúp họ đạt được trạng thái tâm lý ổn định:

1. Ổn định cảm xúc, bình tĩnh trước mọi sự việc

Một nhà nho nổi tiếng từng nói: “Mọi thứ cần phải được giải quyết trong sự điềm tĩnh và chậm rãi, nếu hoang mang, nhất định sẽ xảy ra sai xót. Chuyện khắp thiên hạ này, có chuyện nào không vì vội vã mà sai lầm.”

Ổn định cảm xúc, bình tĩnh, thoát ra khỏi tình trạng hỗn độn có thể giúp anh em trader đối phó được với mọi khó khăn. Tâm tĩnh giúp trader lý trí, quan sát trong bình tĩnh, chúng ta sẽ dễ dàng phán đoán tình hình và đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

Trong trading có lợi nhuận thì sẽ có thua lỗ, có may mắn thì cũng có xui xẻo. Điều quan trọng mà chúng ta cần làm đó là khi khó khăn ập tới chúng ta phải đứng vững và tìm cách vượt qua nó. Việc lớn cũng được, việc nhỏ cũng được, chỉ cần “ổn”, chỉ cần bình tĩnh, là bạn đã thắng rồi.

2. Linh hoạt, biết thích nghi

Có người nói, linh hoạt là nền tảng của sự khôn ngoan. Làm bất cứ việc gì cũng đừng quá cứng nhắc bảo thủ, như thiên lôi chỉ đâu đánh đấy. Nhất là trader chúng ta, càng đi sâu vào trading thì lại càng phải học cách thích nghi, linh hoạt với thị trường luôn thay đổi, tìm ra chiến lược và phương pháp để đối phó với nó. Những người biết linh hoạt và chủ động, cho dù gặp phải điều kiện thị trường như thế nào họ cũng đều có thể tìm ra cách để ứng phó. Cố chấp, bảo thủ khác với kiên trì, bởi lẽ cố chấp là không linh hoạt thích nghi với từng tình huống, ngược lại sẽ chỉ tự hại mình.

Biết cách linh hoạt, thích nghi sẽ giúp trader ít bị áp lực về mặt tâm lý vì họ luôn chủ động tìm cách thức giải quyết vấn đề, nắm bắt được nhiều cơ hội lớn, tránh được những tổn thất cho bản thân.

3. Kỉ luật

Trading là nghề bạn bắt buộc phải có sự tự giác. Vì đây là công việc của chính bạn, nếu bản thân bạn cũng lười biếng, thiếu tự giác vô kỷ luật thì đừng hỏi tại sao bạn mãi không kiếm được tiền, áp lực tâm lý lúc nào cùng đè nặng.

Trader muốn thay đổi để tốt hơn, nhưng lại chưa bao giờ ngồi lại nghĩ một cách nghiêm túc làm sao để có thể trở thành phiên bản tốt hơn. Thực tế phần lớn thời gian đều là nhiệt huyết 3 phút, hứng lên thì làm, lười biếng quá thì lại thôi. Trading kiểu nửa vời như vậy đủ để khiến bạn phải trả giá đắt trong thị trường.

Đối với Trader có EQ cao, họ sẽ hiểu tự giác kỉ luật thực sự không phải là một hình thức hành hạ bản thân không liên tục, mà chính là việc dùng viễn cảnh của tương lai, vẽ nên mục tiêu của hiện tại, rồi sau đó nỗ lực và kiên trì.

4. Độc lập

Trong tâm lý học, có một hiện ứng gọi là hiệu ứng tâm lý đám đông. Trong cuốn “The Crowd: A Study of the Popular Mind” có nói: “Trong đám đông, mỗi một hành vi và cảm xúc đều có tính lây lan rất cao.” Và có thể nói điều này rất đúng trong trading.

Mù quáng làm theo một phong trào hay một đám đông nào đó khi chưa tìm hiểu động cơ và nguyên do, thì nó chỉ cho thấy bạn là một người ấu trĩ, chưa trưởng thành và không có chủ kiến.

Trader trưởng thành sẽ hiểu rõ, trading là nghề một người một ngựa, tự bản thân phải tiến bộ, tự chịu trách nhiệm cho mọi quyết định và quan trọng là họ không dừa vào đám đông hay nghe theo bất kỳ ai. Có thể nói đây cũng là cách mà Trader trưởng thành.

5. Buông bỏ

Có 3 cách đối mặt với thua lỗ trong trading:

  • Kiểu thứ nhất là ghi hận, cứ để cho hận thù nảy mầm trong lòng, tới cuối cùng người bị tổn thất vẫn chính là bản thân Trader
  • Kiểu thứ hai là quên đi hận thù.
  • Kiểu thứ ba là một kiểu trí tuệ, chủ động chấp nhận thua lỗ và học cách giải quyết nó. Trader không những cảm thấy thua lỗ là điều bình thường mà khi gặp phải những trường hợp này sẽ tự động biết cách làm như thế nào để hạn chế nó.

Sự buông bỏ ở đây không chỉ giới hạn trong mỗi việc này. Trong trading, buông bỏ còn rất nhiều hàm nghĩa với Trader như buông bở những cảm xúc tiêu cực, chấp nhận bỏ qua một cơ hội không phải thế mạnh của bản thân,…. Khi biết buông bỏ Trader sẽ có tâm lý thoải mái, tập trung vào những việc quan trọng và làm gì cũng sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

5 yếu tố đỉnh cao trong trading giúp Trader có được tâm lý tốt: Ổn , Linh, Luật, Độc, Buông. Cho tới cuối cùng, bạn sẽ phát hiện ra, năng lực xử lý mọi việc quyết định “giới hạn thấp nhất” trong trading, nhưng tâm thái trong xử lý mọi việc mới là thứ quyết định “giới hạn trên” trong trading.

Nguồn: Tổng hợp

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978