Tin Thế Giới: Nguồn Cung Cấp Nước Ngọt Của Brazil Sụt Giảm Do Biến Đổi Khí Hậu, Phá Rừng

Từ năm 1991 đến năm 2020, Brazil đã mất gần 1/5 nguồn cung cấp nước ngọt bề mặt do biến đổi khí hậu và nạn phá rừng, một nghiên cứu đã ước tính, bằng chứng thêm về các xu hướng khí hậu cũng có thể ảnh hưởng đến năng lực sản xuất của đất nước.

Theo nghiên cứu từ dự án MapBiomas, nước ngọt chiếm tới 15,7% nguồn tài nguyên trong vòng 30 năm – một sáng kiến ​​do các tổ chức phi chính phủ, các trường đại học và các công ty công nghệ ủng hộ – với sự mất mát sắp xảy ra trong khi đất nước này nổi lên như một siêu cường quốc về nông nghiệp.

Mực nước thấp đã là một vấn đề cấp bách ở Brazil vào năm 2020 với một số vụ mùa phải đối mặt với thiệt hại lớn do hạn hán, và mực nước thấp ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa qua đường thủy sông Paraná.

Dự án đã lập bản đồ ảnh vệ tinh từ năm 1985 đến năm 2020 và tổ chức hội thảo hôm thứ Hai để trình bày kết quả nghiên cứu.

Điều phối viên dự án Tasso Azevedo cho biết: “Brazil liên tục mất mặt nước… và nó không phải là ít.”

Từ năm 1991 đến năm 2020, diện tích nước ngọt của nước này giảm 3,1 triệu ha – tương đương với diện tích của Bỉ – xuống còn 16,6 triệu ha.

Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân chính đằng sau sự suy giảm diện tích mặt nước ở nước này là do biến đổi khí hậu, với thời gian mưa ngắn hơn và tập trung hơn, và nạn phá rừng.

Theo Azevedo, việc phá rừng ở rừng nhiệt đới Amazon làm giảm độ ẩm từ quá trình thoát hơi nước của cây, “nguyên nhân gây ra khoảng một phần ba lượng mưa ở Brazil”.

Đồng thời, rừng bị chuyển đổi thành đồng cỏ và đất trồng trọt trên khắp đất nước, đặc biệt là các con sông, gây nguy hiểm cho việc hấp thụ nước của đất.

Mato Grosso do Sul và Mato Grosso, hai bang thuộc các khu vực dành cho nông nghiệp và chăn nuôi gia tăng ồ ạt trong những thập kỷ qua, cho đến nay, đây là những bang mất nhiều diện tích mặt nước ngọt hơn kể từ năm 1985, với lần lượt là 781.690 và 527.687 ha bị mất.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978