Tin Thế Giới: Lo Ngại Về Nhu Cầu Ngày Càng Tăng Và Sự Bất Ổn Toàn Cầu Ảnh Hưởng Đến Thị Trường Hàng Hóa

Với những lo ngại về nhu cầu ngày càng tăng và sự bất ổn toàn cầu, hàng hóa có thể gặp khó khăn để tiếp tục đà tăng

Hàng hóa chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh trong tuần này do tâm lý rủi ro suy yếu trong bối cảnh các ca nhiễm virus gia tăng, lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc, cuộc tranh luận ngày càng tăng về thắt chặt tiền tệ của Fed và căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Sau nhiều ngày biến động trong biên độ, dầu thô giảm xuống mức cao nhất trong 3 tháng do các nhà đầu tư tham gia thị trường đánh giá nhu cầu chậm lại trong bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng dần sản lượng. Đồng giảm xuống dưới mức quan trọng 9.000 USD/tấn lần đầu tiên kể từ tháng 4. Vàng tiếp tục trạng thái trú ẩn an toàn và cố gắng giữ vững trong bối cảnh bất ổn toàn cầu ngày càng gia tăng, tuy nhiên sức mạnh của đồng đô la Mỹ đã giữ giá dưới mức quan trọng 1800 USD/ounce.

Chỉ số đô la Mỹ đã tăng lên mức cao nhất của tháng 11 năm 2020 trong tuần này do mua vào an toàn và tăng kỳ vọng về việc thắt chặt tiền tệ của Fed, nhiều hơn là bù đắp cho các con số kinh tế hỗn hợp của Mỹ.

Trong vài tuần trước, thị trường chứng khoán đặc biệt là Hoa Kỳ và Châu Âu được giữ vững khi các công ty tham gia thị trường giảm thiểu rủi ro vi rút và tập trung vào kỳ vọng tăng trưởng. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đã cho thấy một số dấu hiệu suy yếu trong tuần này và điều này càng gây thêm áp lực cho hàng hóa. Chỉ số Dow Jones của Mỹ đạt mức cao kỷ lục vào thứ Hai tuần này nhưng đã điều chỉnh hơn 2% kể từ đó. Chứng khoán Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tuần trong tuần này.

Trong khi các trường hợp nhiễm vi rút gia tăng trong vài ngày gần đây, phản ứng của thị trường đã tăng lên khi các trường hợp gia tăng đã buộc các quốc gia phải áp dụng các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn cản trở hoạt động kinh tế.

Lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc đang ở mức cao trong bối cảnh các trường hợp vi rút gia tăng, các kết quả kinh tế đáng thất vọng và lo ngại về dòng tiền của nhà đầu tư trong bối cảnh các biện pháp quản lý ngày càng tăng.

Chính sách tiền tệ của Fed đã trở thành chủ đề thảo luận kể từ khi các quan chức Fed dự kiến ​​khả năng tăng lãi suất sớm. Dữ liệu kinh tế hỗn hợp và các bình luận trái chiều từ các quan chức Fed đã làm mờ triển vọng về chính sách tiền tệ của Fed, tuy nhiên, những lo ngại của thị trường về việc Fed thắt chặt tiền tệ đã gia tăng sau biên bản FOMC trong tuần này. Biên bản của FOMC cho thấy các quan chức Fed nghĩ rằng các tiêu chí để bắt đầu giảm bớt việc mua trái phiếu có thể được đáp ứng trong năm nay. Các quan chức Fed đang nghiêng về việc bắt đầu quá trình cắt giảm, tuy nhiên ngân hàng trung ương có thể không vội vàng thắt chặt chính sách sớm trong bối cảnh rủi ro vi rút vẫn tồn tại đối với cả nền kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Tâm lý rủi ro cũng bị ảnh hưởng bởi sự phát triển liên quan đến Afghanistan. Việc các chiến binh Taliban tiếp quản mạnh mẽ Afghanistan đã tạo ra một môi trường không chắc chắn và những người chơi trên thị trường muốn xem các quốc gia khác phản ứng như thế nào với điều đó. Sự chia rẽ giữa các nhà lãnh đạo thế giới ủng hộ Taliban và những người không ủng hộ Taliban có thể là điềm báo không tốt cho sự thèm ăn rủi ro của thị trường.

Với những lo ngại về nhu cầu ngày càng tăng và sự không chắc chắn toàn cầu, các mặt hàng có thể phải vật lộn để tiếp tục đà tăng đã thấy trong vài tháng qua. Những người chơi trên thị trường có thể tiếp tục xem xét các con số kinh tế của Mỹ và các bình luận của Fed để đánh giá xem Fed có thể bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ của mình nhanh như thế nào. Sự kiện lớn tiếp theo là Hội nghị chuyên đề Jackson Hole vào ngày 26-28 tháng 8, nơi Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể trình bày rõ hơn về mốc thời gian để bắt đầu quá trình giảm dần.

error: Content is protected !!
0931721336