TIN THẾ GIỚI: Cái nhìn cận cảnh hơn về siêu chu kì tăng giá hàng hóa

:

Siêu chu kì hàng hóa những năm 1970 và 1990 có nhữngđộng lực chính về kinh tế và tiền tệ, nhưng không rõ liệu động lực đó có tồn tại ngày nay hay không · Chỉ số hàng hóa của Bloomberg và S & P-Goldman Sachs đã tăng mạnh, mặc dù có thể nhiều năm trước khi siêu xe nhận ra, các nhà kinh tế của CME Group nói.

Erik Norland cho biết: Đối với một loại hàng hóa có thể vào giai đoạn siêu chu kì, nó phải đáp ứng ba tiêu chí. Xu hướng này nên dựa trên phạm vi rộng và đến từ nhiều loại mặt hàng, có nghĩa là nó phải bao gồm phần lớn các mặt hàng chính. Ngoài ra quá trình tăng phải có thời hạn từ năm năm trở lên và cuối cùng mức tăng giá phải rất lớn có thể gấp đôi hoặc gấp ba lần thậm chí là còn hơn thế nữa.

Theo tiêu chí đó, Chúng ta đã trải qua 2 siêu chu kì tăng giá trong quá khứ kể từ khi thế chiến thứ II kết thúc.

  1. Giữa những năm 1960 đến những năm 70
  2. Giữa những năm 1990 và 2008

Siêu chu kì tăng giá của thập niên 60-70 đều là do đồng đô la Mỹ giảm giá sau khi hệ thống tiêu chuẩn đô la tỷ giá hối đoái cố định bị phá vỡ. “Khi đồng đô la giảm giá năm này qua năm khác trong những năm 1970, hàng hóa vẫn tiếp tục tăng giá. 

Siêu chu kì tăng giá của thập niên 90-2000 là do sự phát triển và hiện đại hóa vượt bậc của Trung Quốc.

Norland nói: “Bạn không thể hiện đại hóa một đất nước với hơn một tỷ dân mà không tiêu thụ một lượng lớn kim loại công nghiệp như đồng và các mặt hàng năng lượng như dầu mỏ.

Đó là lịch sử. Nhưng chúng ta ngồi ở đâu bây giờ? Việc tăng giá hàng hóa vào năm 2021 có thể cho thấy giai đoạn đầu của siêu chu kì tăng giá mới. Cả hai chỉ số hàng hóa Bloomberg và S & P-Goldman Sachs đều tăng mạnh trong năm 2021, lần lượt tăng 17% và 26% vào đầu tháng Năm.

Norland nói: “Tôi cho rằng siêu chu kì lần này sẽ không giống như những lần trước đó. “Những khó khăn về nhân khẩu học sẽ rất nghiêm trọng đối với Trung Quốc khi bước vào những năm 2020. Và với dân số già, lực lượng lao động giảm có khả năng xảy ra cao .

Chắc chắn, đồng đô la Mỹ có thể có những lúc suy yếu, nhưng sự sụt giảm liên tục của những năm 1970 là không thể xảy ra khi mà sự nhất quán và đồng bộ của quan điểm chính sách tiền tệ giữa các nước công nghiệp phát triển ngày càng hoàn thiện.

Có thể nói siêu chu kì lần nữa giống như một bong bóng tài sản và có thể thị trường sẽ mất ít thời gian hơn để ổn định lại trong thời gian sắp tới.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978