TIN NĂNG LƯỢNG 21.5: Dầu WTI liệu đã đạt đỉnh?

TIN TỨC

Phố Wall đồng loạt tăng điểm, USD không thể duy trì đà tăng

– Phố Wall bật tăng sau chuỗi giảm liên tiếp từ đầu tuần với Dow Jones tăng 0,55% lên 34084.15, S&P500 tăng 1.06% lên 4159.12, Nasdaq tăng 177% lên 13535.74.

– Số lượng đơn trợ cấp thấp nghiệp giảm xuống 440,000 – mức thấp nhất kể từ đầu thời điểm CoVID diễn ra tháng 3/2020, giúp gia tăng kỳ vọng về tình hình thị trường lao động tiến triển. Kết hợp với thông báo của Đảng Cộng hòa sẽ rút dần các trợ cấp thất nghiệp và quá trình triển khai vắc-xin diễn ra thuận lợi, dự kiến trong thời gian tới thị trường lao động Mỹ sẽ có các chuyển biến tích cực.

– Trong ngày hôm qua, chủ tịch FED Jerome Powell lên tiếng về sự rủi ro của các loại tiền mã hóa, tuy nhiên cũng đưa ra thời gian biểu rõ ràng trong lộ trình cân nhắc tạo ra loại tiền mã hóa của riêng FED. Theo quan điểm của FED và Bộ Ngân khố, tiền mã hóa có một số điểm giống với tài sản đầu cơ cao như vàng và tác phẩm nghệ thuật và do đó có thể đặt trong kiểm soát. Điều này cho thấy khả năng FED công nhận tiền điện tử như một loại tài sản tài chính, giúp cho giá cổ phiếu Tesla và các công ty liên quan đến bitcoin tăng trở lại.

– Giá vàng thế giới tăng 0.24% lên 1873.97 USD/ounce khi lo ngại lạm phát vẫn đè nặng tâm lý thị trường.

– Dollar Index giảm 0.42% khi tình hình coVID tại châu Á có thể ảnh hưởng tiêu cực tới các nhà máy sản xuất và làm tăng giá cả nguyên đầu vào, gia tăng lo ngại về lạm phát.

– Đồng Real Brazil tăng 0,51% do ảnh hưởng của USD suy yếu.

Lực bản vẫn có phần vượt trội trên thị trường hàng hóa

– Dầu thô WTI giảm 2.23% xuống 61.94 USD/thùng trong khi dầu thô Brent giảm 2.31% xuống 64.99 USD/thùng.

– Số liệu nhập khẩu của 2 quốc gia tiêu thụ lớn của châu Á cũng đã giúp giá phục hồi sau phiên sáng. Trong tháng trước, khối lượng nhập khẩu của Nhật Bản và Ấn Độ đồng loạt tăng so với tháng 03/2021.

– Tổng thống Iran cho biết đã đạt được thỏa thuận với Mỹ để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của họ đối với lĩnh vực dầu mỏ, hóa dầu và vận tải biển. Mặc dù hai bên chưa đi đến thỏa thuận cuối cùng và còn nhiều chi tiết cần đàm phán thêm, nhưng đây vẫn là một thông tin tích cực và cho thấy việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân đang có tiến triển tốt. Điều này sẽ dấy lên lo ngại rằng nguồn cung từ Iran sẽ trở lại thị trường, sớm nhất là vào nửa cuối năm nay. Sản lượng của Iran trong tháng trước đã tăng lên đáng kể và có thể sẽ tăng lên mức 3.8 triệu thùng/ngày – giống như khi họ chưa phải chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.

– Ngược lại, nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ và Nhật Bản sẽ là yếu tố khiến cho đà giảm bị hạn chế. Theo những dữ liệu chính thức công bố ngày hôm qua, nhập khẩu dầu thô của Nhật Bản tăng so với tháng 3 trong khi nhập khẩu của Ấn Độ không thay đổi. Trong khi Ấn Độ vẫn đang là tâm điểm của đại dịch thì số liệu này sẽ giúp cho tâm lý thị trường ổn định hơn khi nhập khẩu của họ vẫn đang ở mức ổn định.

EU: Tồn kho xăng tại cụm kho ARA tại Bắc Âu giảm trong tuần kết thúc ngày 20/05

– Theo báo cáo của PJK và Insights Global, tồn kho sản phẩm lọc dầu của Liên minh châu Âu tại cụm kho AmsterdamRotterdam-Antwerp (ARA) trong tuần kết thúc ngày 20/05 như sau:

Mất hơn 2%, dầu chứng kiến 3 phiên giảm liên tiếp

– Giá dầu giảm hơn 2% vào ngày thứ Năm (20/5), ghi nhận phiên sụt giảm thứ 3 liên tiếp, sau khi các nhà ngoại giao cho biết có sự tiến triển trong việc hướng tới đạt được một thỏa thuận dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran, vốn có thể thúc đẩy nguồn cung dầu thô.

– Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng các lệnh trừng phạt đối với dầu | mỏ, vận tải biển, hóa dầu, bảo hiểm và ngân hàng trung ương đã được giải quyết trong các cuộc đàm phán. “Điều đó thật sự đè nặng lên tâm lý thị trường và khiến giá dầu suy giảm”, Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nhận định.

– Tuy nhiên, các nhà ngoại giao châu Âu cho biết sự thành công vẫn chưa đảm bảo và các vấn đề khó khăn vẫn còn đó.

Các nhà máy lọc dầu ở Ấn Độ và ít nhất 1 nhà máy lọc dầu ở châu Âu đang đánh giá lại việc mua lại dầu thô của mình để | nhường chỗ cho dầu của Iran trong nửa cuối năm nay, với dự đoán rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ được dỡ bỏ.

– Bên cạnh đó, lo ngại về triển vọng nhu cầu ở châu Á cũng khiến giá dầu giảm. Gần 2/3 người dân được xét nghiệm ở Ấn Độ cho thấy có nhiễm Covid-19.

– Dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể vào một thời điểm nào đó thắt chặt chính sách đã ảnh hưởng đến | triển vọng tăng trưởng kinh tế và dẫn đến một số nhà đầu tư giảm tiếp xúc với dầu và các hàng hóa khác.

– Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết lời cảnh báo nghiêm khắc từ Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) về việc ngừng tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch mới có thể dẫn đến biển động giá dầu nếu động thái này diễn ra.

Iran: Các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ được dỡ bỏ những thỏa thuận cuối cùng chưa được ký kết

– Trong ngày hôm nay, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng đã đạt được thỏa thuận với Mỹ để dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực dầu mỏ, hóa dầu và vận tải biển của nước này. Tuy nhiên thỏa thuận cuối cùng vẫn chưa được ký kết và vẫn còn nhiều chi tiết phải đàm phán thêm, ông tiết lộ trên sóng truyền hình quốc gia.

– Các nhà đàm phán của Hoa Kỳ, châu Âu và Iran đã kết thúc vòng đàm phán thứ Tư tại Vienna trong tuần này. Các quan chức Mỹ hiện nay chưa thể đưa ra bình luận về vấn đề này và phát ngôn của Bộ Ngoại giao nói rằng vòng đàm phán thứ 5 sẽ tiếp tục trong tuần sau. Những vòng thảo luận cuối cùng đã có tác dụng trong việc đưa ra những vấn đề mà Mỹ và Iran cần phải thực hiện để khôi phục JCPOA.

– Trong tháng trước, Iran đã sản xuất được 2.43 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, thấp hơn nhiều so với mức 3.8 triệu thùng/ngày khi họ chưa chịu lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên đây vẫn là mức tăng đáng kể so với con số 2 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2020 và Iran đã nhận được nhiều đơn hàng hơn từ Trung Quốc, theo 1 số nguồn tin thị trường.

Giá dầu có tuần giảm giá mạnh kể từ tháng 3 do nguồn cung có thể có từ Iran

– Iran và các cường quốc trên thế giới đã đàm phán từ tháng 4 về việc khôi phục thỏa thuận. Các quan chức của Liên minh châu Âu dẫn đầu các cuộc thảo luận cho biết hôm thứ Tư, ông tin tưởng rằng một thỏa thuận sẽ đạt được: “Mặc dù mực vẫn chưa khô và các vấn đề tồn đọng vẫn cần được giải quyết, nhưng tiến bộ đáng kể dường như đã đạt được trong các cuộc đàm phán hạt nhân đang diễn ra ở Vienna và khoảng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong mức bổ sung của Iran có khả năng được tung ra thị trường nửa cuối năm nay, “Helima Croft của RBC Capital Markets viết trong một ghi chú.

– Các nhà đầu tư vẫn lạc quan về sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu vào mùa hè này vì các chương trình tiêm chủng ở châu Âu và Hoa Kỳ sẽ cho phép nhiều người đi du lịch hơn mặc dù các trường hợp gia tăng ở các khu vực châu Á có thể làm giảm tiêu thụ toàn cầu.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

• Sau khi quay về kiểm tra mô hình 2 đỉnh đồng thời hình thành nên 1 nển phá vỡ giả, và sau đó đã rớt mạnh xác nhận cho mô hình 3 đỉnh được hình thành ở khung thời gian 4H.

• Trong ngắn hạn, dầu WTI có thể đang bước vào xu hướng giảm => 0 tiên vị thể bán. • Hiện tại, dầu WTI đang chạm vùng hỗ trợ ngắn hạn 60.50 – 62 và kỳ vọng rằng giá dầu WTI có thể sẽ hồi phục nhẹ về vùng hợp lưu của kháng cự 63.50 – 64,30, trendline và tỷ lệ Finonancci, sau đó mới tiếp tục xu hướng giảm ngắn hạn ở hiện tại. • Hoặc nếu không có sự hồi phục mà tiếp tục giảm mạnh, phá vỡ vùng hỗ trợ ngắn hạn trên thì giá dầu WTl sẽ có xu hướng tiệm cận về vùng hỗ trợ cứng 57 – 58.80 phía bên dưới.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiểm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngần ngại liên hệ cho chúng tôi – Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Gia Cát Lợi- Chi Nhánh Hà Nội

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978