Phân Tích Kỹ Thuật: Xung Lực Của Nến

Xung lực của nến là một nội dung quan trọng đối với hệ thống kiến thức về nến của mỗi Trader nếu không muốn nói là quan trọng nhất. Nếu nói đến yếu tố quan trọng nhất trong tìm hiểu và phân tích nến thì đó chắc chắn phải là Xung lực. Việc phân tích và cảm nhận được xung lực của mỗi cây nến là một yếu tố quan trọng, giúp cho Trader đưa ra các quyết định vào lệnh chính xác và mang về lợi nhuận cho mỗi giao dịch của mình. Xung lực của nến không được định nghĩa một cách cụ thể mà có lẽ mỗi Trader sau thời gian tham gia thị trường sẽ có những cảm nhận khác nhau.

Quan hệ giữa quá trình hình thành nến với xung lực của nến

Để hiểu rõ và có cái nhìn toàn cảnh về xung lực của nến, chúng ta sẽ nhắc lại về quá trình hình thành 1 cây nến. Trong 1 phút hình thành nến, tỷ giá sẽ dao động liên tục quanh một biên độ dao động. Điều đặc biệt là biên độ này cũng liên tục thay đổi cho đến khi đóng cây nến. Khi đóng nến, chiều dài cây nến được hình thành bởi chính 2 biên độ cao nhất và thấp nhất của tỷ giá. Biên độ cao nhất chính là giá cao nhất, biên độ thấp nhất chính là giá thấp nhất.

Như vậy, quan sát quá trình dao động của tỷ giá khi hình thành nến chúng ta có thể hình dung được xung lực của nến. Nhưng điều quan trọng nhất để đánh giá về xung lực của nến không phải biên độ dao động mà chính là giá đóng cửa của nến. Vị trí tương quan giữa giá đóng cửa với 2 biên độ dao động cao nhất và thấp nhất chính là yếu tố quan trọng để đánh giá về xung lực của nến.

Ngoài ra chúng ta cũng phải xét đến vị trí tương đối của tỷ giá so với các mức hỗ trợ, kháng cự, các đường trung bình động, các đường biên của Bolinger Bands để xác định chính xác về xung lực của nến. Với cùng một chiều dài và hình dạng nến như nhau nhưng vị trí nến ở đỉnh khác với vị trí nến ở đáy về xung lực, thị trường có xu hướng và thị trường Sideway thì xung lực nến cũng hoàn toàn khác nhau với các dạng nến tương đồng.

“Xung lực của nến có quan hệ chặt chẽ với vị trí hình thành nến. Chúng ta không nhất thiết phải phân tích xung lực của tất cả các nến khi giao dịch mà chỉ cần phân tích xung lực của một vài nến điển hình tại các vị trí quan trọng mà ta cân nhắc để đánh giá xu hướng hoặc vào lệnh.”

Phân tích xung lực của nến

Như đã kết luận trong phần trên, khi giao dịch chúng ta không cần thiết phải phân tích xung lực của tất cả các nến. Mà chỉ phân tích xung lực của một số rất ít các nến quan trọng có vị trí hình thành đặc biệt mà trên cơ sở hình thành nến đó, chúng ta có thể Setup các điểm vào lệnh, chờ lệnh giao dịch.

Trong phương pháp giao dịch của mình, tôi đặc biệt quan tâm phân tích xung lực của một số nến quan trọng sau:

 • Nến Setup các mô hình nến đảo chiều: Nến Shooting Star; Nến Hammer; Nến thứ 2 đối với các mô hình nến nhấn chìm, nến mây đen bao phủ; Nến thứ 3 đối với các mô hình Morning Star; Evening Star. Việc phân tích xung lực các nến Setup mô hình này cho phép xác định xem sau khi mô hình kết thúc thì có thể vào lệnh đảo chiều hay không.
 • Các nến hình thành tại các vùng kháng cự, hỗ trợ: Nhằm xác định và tìm kiếm nến có xung lực đủ lớn làm đảo chiều thị trường hay xuyên thủng các vùng cản này (Nếu có). Trên cơ sở đó, ta có thể vào lệnh để thực hiện các giao dịch đảo chiều hay tiếp diễn xu hướng.

Nghĩa là chúng ta sẽ chỉ đi phân tích và tìm ra các nến có xung lực lớn hoặc đủ lớn để có thể nhận định rằng thị trường sẽ đảo chiều hoặc tiếp diễn với độ tin cậy cao”.

Dưới đây, khi phân tích xung lực của nến chúng ta mặc định rằng đang xem xét với các nến thuộc hai dạng hình thành vừa nói trên. Và quá trình phân tích chỉ đơn giản là tìm kiếm các nến có xung lực lớn hoặc đủ lớn để vào lệnh giao dịch đảo chiều hay tiếp diễn xu hướng hiện tại. Khi phân tích và nhận định xung lực của nến trong quá trình hình thành nến chúng ta xem xét đến một vài yếu tố cơ bản sau:

 • Hướng giao động của tỷ giá có ý nghĩa quan trọng với xung lực. Khi bắt đầu mở cửa nến và trong suốt quá trình hình thành nến nếu tỷ giá chỉ dao động theo một hướng cố định (Đi lên với nến tăng và đi xuống với nến giảm) thì khi đóng cửa nến sẽ không có phần râu. Khi đó, nến hình thành là nến Mazuboru và có thể nói nến có xung lực lớn để tiếp diễn đà di chuyển ở nến tiếp theo với khả năng cùng màu với nến Mazuboru vừa hình thành.
 • Trên thực tế, với nến 1 phút, hiếm khi xảy ra trường hợp lí tưởng này bởi vì trong quá trình hình thành, nến luôn luôn có những sự do dự và hồi nến nên chúng ta sẽ dùng các khung thời gian lớn hơn để tránh cách thông tin nhiễu gây ra các phán quyết sai. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi là khi nến đóng cửa có giá đóng cửa trùng với giá cao nhất (hoặc thấp nhất) thì vẫn thể hiện được xung lực mạnh trong việc tiếp diễn hướng di chuyển ở nến tiếp theo với khả năng cùng màu khá cao. Sự do dự này đôi khi là một yếu tố quan trọng để nhận định xung lực của nến có mạnh hay không.
 • Phần râu nến: Ngoài hướng di chuyển của tỷ giá như phân tích ở trên thì một phần rất quan trọng khi xem xét xung lực của nến là phẩn râu nến, râu nến thể hiện sự từ chối giá của thị trường của cả bên mua và bên bán. Phần đỉnh và đáy râu nến ở 2 đầu thực chất là giá cao nhất và tháp nhất trong quá trình hình thành nến.
 • Tức là thị trường đã tăng hoặc giảm được đến đó, nhưng sau đó bên bán – mua đã đẩy xuống – kéo lên từ chối sự tăng – giảm tiếp theo và khi đóng của nến thì để lại các râu nến đó. Râu nến dài hay ngắn thể hiện sự từ chối mạnh hay yếu. Sự tự chối mạnh hay yếu sẽ cho ta biết xung lực của nến (của các bên mua và bán) đang tăng hay giảm.
 • Từ đó, đưa ra nhận định thị trường có khả năng đi theo hướng nào ở nến hoặc một vài nến tiếp theo (Tăng hay giảm). Như vậy, nếu một nến bất kì có râu ở cả hai đầu luôn luôn là một sự giằng co của 2 bên bán mua. Và tôi khuyên bạn, đừng bao giờ giao dịch sau khi xuất hiện các nến này.

Tổng kết về xung lực của nến

Như vậy, trên đây đã trình bày phân tích cơ bản của tôi về xung lực của nến và vận dụng nó trong quá trình giao dịch. Tổng kết về Xung lực của nến bạn có thể tập trung vào mấy nội dung sau:

 • Phân tích xung lực của nến là quan sát và tìm kiếm các nến thể hiện lực mua và bán mạnh mẽ để làm cơ sở thực hiện các giao dịch đảo chiều hay tiếp diễn theo xung lực của nến đó.
 • Các nến có xung lực mạnh mẽ theo phân tích của tôi ở trên chỉ gồm 2 loại là Mazuboru và Mazuboru một đầu. Nếu không thuộc hai loại này hãy bỏ qua và tìm kiếm các cơ hội khác.
 • Các nến có xung lực mạnh này chỉ được dùng phân tích vào lệnh giao dịch khi nó thuộc hai trường hợp: Nến Setup các mô hình nến đảo chiều tin cậy và nến hình thành tại các vùng kháng cự, hỗ trợ (cả tĩnh và động).
 • Khi phân tích xung lực của nến chúng ta luôn luôn cần quan tâm đến 3 yếu tố: Hứớng di chuyển của tỷ giá; phần râu của nến (Với nến Mazuboru một đầu) và tốc độ di chuyển của tỷ giá trong 1 phút hình thành nến.

Họ Tên : Vũ Văn Huy

ID : 00330

Sdt: 0973585892

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978