Phân Tích Đường Ngày 29.04.2021: Điều Chỉnh Là Cần Thiết

TIN TỨC

Sản lượng cải thiện và tâm lý chốt lời tạo sức ép lên giá đường

– Giá đường thô giảm mạnh 3.44% về mức 17.14 cent/pound.

– Commerzbank cho biết sản lượng đường trong năm nay tại một số khu vực sản xuất chính của châu Âu, Ấn Độ và Thái Lan làm giảm lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung toàn cầu và tạo sức ép lên giá. Tuy nhiên, dự báo thời tiết cho thấy các khu vực gieo trồng chính tại Brazil sẽ tiếp tục khô ráo trong những ngày tới và sẽ giúp giá đường khó có thể giảm sâu hơn trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Ấn Độ có thể sẽ ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng đường toàn cầu do là nước đứng thứ 3 trên thế giới về xuất khẩu đường thô.

Trung Quốc: Nhu cầu tiêu thụ đường dự kiến sẽ tăng trung bình 0.9% mỗi năm trong 10 năm tới

– Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, nhu cầu tiêu thụ đường của nước này có khả năng sẽ tăng trung bình 0.9% mỗi năm trong giai đoạn 2021 – 2030, và dự kiến sẽ đạt 16.44 triệu tấn vào cuối giai đoạn này. Bộ cũng cho biết, sản lượng đường trong năm 2030 của Trung Quốc có thể đạt 11.35 triệu tấn.

– Trung Quốc dự kiến sẽ phải tăng cường nhập khẩu đường trong những năm tới để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung nội địa. Cụ thể, nhập khẩu đường của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng trung bình 5.8% mỗi năm và đạt 5.52 triệu tấn vào năm 2030.

Brazil: Sản lượng đường trong nửa đầu tháng 4 thấp hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái

– Hãng tin Reuters cho biết, sản lượng đường trong nửa đầu tháng 4 của Brazil ước tính đạt 624,000 tấn, thấp hơn 35% so với mức 971,000 tấn cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, sản lượng ép mía đường trong nửa đầu tháng 4 của Brazil ước tính đạt 15.6 triệu tấn, thấp hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái do có ít nhà máy hoạt động hơn và hàm lượng đường trong cây trồng cũng thấp hơn so với niên vụ trước.

– Trong khi đó, sản lượng ethanol trong cùng giai đoạn này tại Brazil ước tính đạt 731 triệu lít, thấp hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có bao gồm cả 111 triệu lít ethanol từ ngô.

– Hiệp hội mía đường Unica cho biết, 141 nhà máy sản xuất đường đã hoạt động trong nửa đầu tháng 4 so với 180 nhà máy cùng kỳ năm ngoái. Một số nhà máy vẫn đang cho cây trồng thêm thời gian để phát triển do điều kiện thời tiết khô hạn hơn thông thường đã ảnh hưởng tới cây trồng trong những tháng gần đây.

Giá đường trắng tăng đang thúc đẩy nhu cầu về đường tinh bột như một sự thay thế rẻ hơn cho chất tạo ngọt

– Thị trường tinh bột và các sản phẩm dẫn xuất từ ​​tinh bột của Trung Quốc được dự đoán sẽ đạt tốc độ CAGR là 6,57% trong giai đoạn dự báo (2020-2025).

– Nguồn cung cấp nguyên liệu dồi dào, chuỗi cung ứng tích hợp và đa dạng hóa việc sử dụng tinh bột trong các ngành công nghiệp tiêu dùng đầu cuối là những yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu thị trường trong nước. Hơn nữa, nhu cầu về tinh bột tự nhiên và tinh bột biến tính trong thực phẩm đang tăng lên cùng với việc sử dụng ngày càng tăng trong phân khúc thực phẩm đông lạnh, dự kiến ​​sẽ chiếm thị phần chủ yếu trong các ứng dụng thực phẩm.

– Nhập khẩu tinh bột thực phẩm biến tính vào Trung Quốc đã bùng nổ trong những năm qua do chất lượng và giá cả của các sản phẩm nước ngoài thường vượt trội so với các sản phẩm Trung Quốc.

– Giá đường của Trung Quốc tăng đáng kể từ 821 USD / tấn vào tháng 1/2016 lên 1.003 USD / tấn vào tháng 12/2016. Năm 2017, giá vẫn ở mức cao, dao động quanh mức 960 USD / tấn. Như vậy, điều này cho thấy giá đường trắng trong nước đang tăng.

– Hơn nữa, giá đường tăng là nguyên nhân dẫn đến chi phí sản xuất cao hơn ở các nước đang phát triển. Các nhà sản xuất mía đường, những người thu mua mía với giá thấp hơn giá quy định trước, phải bù chênh lệch giá cho người trồng. Trong khi đó, giá thu mua mía lại tương quan với giá đường đã bao gồm thuế được ấn định trước. Nếu giá đường thực tế cao hơn đáng kể so với giá đặt trước thì giá thu mua mía thực tế cũng phải cao hơn giá đặt trước.

Khảo sát: Sản lượng đường đầu tháng 4 của vùng Trung – Nam Brazil giảm 33% so với cùng kỳ

– Sản lượng đường tại khu vực trọng điểm Trung – Nam Brazil dự kiến ​​đạt tổng cộng 650 nghìn tấn trong nửa đầu tháng 4, giảm 33% so với cùng kỳ, theo khảo sát của S&P Global Platts với 11 nhà phân tích ngày 26/4.

– Trong số 11 nhà phân tích được khảo sát, hai nhà buôn lớn ước tính tổng lượng mía sẽ vào khoảng 9.0 – 22.7 triệu tấn. Ước tính trung bình cho tổng sản lượng mía là 15.95 triệu tấn, giảm 29.1% so với cùng kỳ năm ngoái.

– “Sản lượng mía ép, đường và ethanol giảm có thể được lý giải là do thời gian bắt đầu vụ thu hoạch bị trì hoãn hai tuần vì cây mía chín kém và ít nhà máy hoạt động hơn kể từ ngày 16 tháng 4 so với năm ngoái. Có khoảng 20-30 nhà máy đang hoạt động tính đến ngày 16 tháng 4, ít hơn so với năm ngoái.”, Nhà buôn có trụ sở tại Sao Paulo cho biết.

– Thời tiết tại vùng Trung – Nam nửa đầu tháng 4 thuận lợi cho việc ép mía, ước tính có khoảng 0.6 ngày bị mất do mưa và khoảng 150-160 nhà máy hoạt động tính đến ngày 16 tháng 4.

– Tỷ trọng mía được sử dụng để sản xuất đường dự kiến ​​là 38.0%, giảm so với mức 40.15% của một năm trước đó. Mặc dù các nhà sản xuất Brazil đang tận dụng lợi thế giá ethanol cao gần đây, nhưng kỳ vọng cho dài hạn là các nhà máy sẽ tiếp tục tối đa hóa sản lượng đường của họ, do lợi nhuận của việc sản xuất đường tăng lên so với sản xuất ethanol.

– Đường thu được trên một tấn mía dự kiến ​​là 111.4 kg/tấn, giảm 1.3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng sản lượng ethanol từ mía đường dự kiến ​​là 689 triệu lít, giảm 23.5% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng ethanol dự kiến ​​là 573 triệu lít, theo mức trung bình dựa trên các trả lời của các nhà phân tích tham gia khảo sát. Con số này giảm 22.8% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo khảo sát, sản lượng ethanol khan trong 6 tháng đầu năm là 116 triệu lít, giảm 26.6% so với cùng kỳ.

GÓC NHÌN KỸ THUẬT

  • Ngày hôm qua, 28.04.2021 là một phiên giảm mạnh của đường, tuy nhiên xu hướng chính hiện tại của đường vẫn đang là tăng mạnh => Ưu tiên vị thế mua.
  • Vùng chờ tín hiệu mua cho đường là vùng hỗ trợ ngắn hạn 16.75 – 17.
  • Nếu phá vỡ vùng hỗ trợ trên thì đường sẽ có xu hướng tiếp tục điều chỉnh giảm về vùng hỗ trợ tiềm năng 16.45 – 16.65. Đây là vùng canh mua khá an toàn cho đường.
  • Tuy nhiên, không loại trừ khả năng rằng giá đường sẽ quay về kiểm tra vùng đỉnh cũ 17.50 – 17.80 trước khi điều chỉnh giảm.

Lưu ý:

– Mọi thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, Quý Nhà Đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình.

– Luôn ưu tiên quản trị vốn để tối thiểu hóa rủi ro và từ đó có thể kiếm lợi nhuận một cách bền vững từ thị trường.

– Quý Nhà Đầu tư nên tìm kiếm một đội tư vấn, phân tích, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường. Đừng ngừng ngại liên hệ cho chúng tôi.

error: Content is protected !!
0931721336