Phân tích dầu WTI và Brent ngày 30/7: Vẫn Trên Đà Tăng Giá Ổn Định

Phân tích cơ bản

Giá dầu tiếp tục nhận được hỗ trợ từ các tin tức vĩ mô

Giá dầu tăng trở lại trong ngày hôm nay khi số liệu chỉ ra rằng tiêu thụ nhiên liệu tại Mỹ tiếp tục tăng, thể hiện ở số liệu tồn kho xăng dầu tiếp tục giảm trong tuần trước. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 1.4% lên 73.39 USD/thùng, giá Brent tăng 1.36% lên 75.74 USD/thùng.

Nhập khẩu giảm, kết hợp với lượng tiêu thụ xăng dầu tăng lên khiến cho tồn kho dầu thô đảo ngược xu thế tăng trong kỳ báo cáo trước. Mức giảm 4.1 triệu thùng này cũng mạnh hơn nhiều kỳ vọng giảm 2.9 triệu thùng của thị trường, giúp giá đạt mức cao hơn 2 tuần. Trong số các sản phẩm lọc dầu, chỉ có tồn kho nhiên liệu máy bay tiếp tục tăng và vượt mức trung bình 5 năm.

Ngày hôm nay, giá dầu nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng, được hưởng lợi từ đồng USD suy yếu do tác động từ chính sách tiền tệ mở rộng của FED ngày hôm qua và tiến triển mới trong gói đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD.

Kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2020

Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) hôm thứ Tư cho thấy mức giảm 4,089 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 23 tháng 7. Các dự báo do Investing.com chuẩn bị dự đoán mức giảm 2,928 triệu thùng, trong khi 2,108 triệu thùng tăng đã được ghi nhận trong tuần trước nữa.

Dữ liệu kho dự trữ dầu thô do Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ công bố một ngày trước đó cho thấy mức giảm 4,728 triệu thùng.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết: “Tồn kho dầu EIA giảm cho thấy sự gia tăng các trường hợp nhiễm mới COVID-19 do biến thể Delta có ít tác động đến sự đi lại”.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang cho biết sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ vẫn đang theo hướng bất chấp sự gia tăng các trường hợp COVID-19 hàng ngày khi họ đưa ra quyết định chính sách mới nhất vào thứ Tư. Fed quyết định giữ nguyên lãi suất trong khoảng 0% đến 0,25% nhưng không đưa ra thời gian biểu cho việc cắt giảm tài sản.

Dữ liệu EIA cho thấy tồn kho xăng giảm 2,253 triệu thùng, lớn hơn dự kiến, phần lớn phù hợp với mức COVID-19 trước đó. Tuy nhiên, nhu cầu nhiên liệu tiếp tục là mối quan tâm của các nhà đầu tư khi nhu cầu xăng ở Mỹ và châu Âu bắt đầu giảm.

Dự kiến rằng nhu cầu nhiên liệu có thể sẽ không phục hồi về mức trước COVID-19 cho đến năm 2022 nếu số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng và tỷ lệ tiêm chủng tiếp tục chậm lại.

Dầu thô tăng trưởng tốt khi các nhà đầu tư đặt cược vào nhu cầu ổn định

Hợp đồng tương lai tại New York giảm nhẹ vào thứ Sáu tuần trước, nhưng tăng gần 2% trong tuần này trong bối cảnh thị trường phục hồi rộng hơn và đồng đô la Mỹ suy yếu. Sự phục hồi ở các nền kinh tế lớn đã giúp củng cố mức tiêu thụ nhiên liệu và tiêu hao các kho dự trữ tích tụ trong đại dịch, với Giám đốc điều hành của Royal Dutch Shell Plc, Ben van Beurden, ủng hộ nhu cầu phục hồi mạnh mẽ, bất chấp virus bùng phát.

Tuy nhiên, sự hồi sinh gây ra bởi biến thể delta lan nhanh đã làm gián đoạn đà tăng của dầu, với giá ít thay đổi trong tháng 7 sau khi tăng 7 trong 8 tháng trước đó. Đã có sự gia tăng đột biến về các ca nhiễm trùng trên toàn thế giới và một số quốc gia đã đổi mới các biện pháp hạn chế di chuyển, đáng chú ý nhất là ở Đông Nam Á, nơi có rất đông dân số vẫn chưa được tiêm phòng.

Thị trường cũng đang phải đối mặt với sự gia tăng nguồn cung từ tháng 8 sau khi liên minh OPEC + đạt được thỏa thuận cung ứng vào đầu tháng này, mặc dù hầu hết đều kỳ vọng lượng thùng bổ sung sẽ dễ dàng được hấp thụ khi nhu cầu tăng nhanh.

Thị trường rộng hơn và triển vọng nhu cầu cải thiện                    

Dầu tăng mạnh nhất trong một tuần khi các nhà đầu tư nhận thấy nhu cầu tăng mạnh, dự kiến ​​sẽ tiếp tục siết chặt nguồn cung dầu sau những tín hiệu tích cực từ các thị trường rộng lớn hơn.

Hợp đồng tương lai tại New York tăng 1,7% vào thứ Năm khi chứng khoán đạt mức cao nhất mọi thời đại. Trong khi tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ không đạt kỳ vọng trong quý 2, chi tiêu hộ gia đình tăng trong nhiều thập kỷ, nhấn mạnh nhu cầu về dầu và các mặt hàng khác để hỗ trợ chuỗi cung ứng. Dầu cũng được hỗ trợ bởi đồng đô la yếu hơn, điều này làm tăng sức hấp dẫn của hàng hóa được tính bằng tiền tệ.

Dầu đã biến động trong suốt tháng 7 và đang hướng tới mức lỗ hàng tháng thứ hai kể từ tháng 10 do áp lực giá từ sản lượng OPEC + mới và sự hồi sinh của Covid-19. Trong khi biến thể đồng bằng lan rộng nhanh chóng đã dẫn đến những hạn chế hơn nữa ở một số khu vực, thị trường toàn cầu vẫn được dự báo sẽ thắt chặt cho đến cuối năm.          

Nhiều hạn chế hơn ở châu Á đã ảnh hưởng đến giao thông đường bộ. Theo báo cáo của nhà phân tích dầu BloombergNEF Luxi Hong, tắc nghẽn vẫn ở mức thấp hơn mức bình thường đáng kể ở Kuala Lumpur, Bangkok, Jakarta và Singapore khi các chính phủ áp dụng các mức đóng cửa khác nhau.

Trong khi đó, các nhà đầu tư cũng đang theo dõi các bình luận từ ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ, công ty đang công bố thu nhập trong tuần này. Trong khi các công ty duy trì kỷ luật và tập trung vào lợi nhuận cho cổ đông, giá dầu tăng có thể khuyến khích tăng sản lượng.

Các công ty lớn về dầu thô cho thấy niềm tin rằng kỷ nguyên của lợi nhuận lớn đã quay trở lại.

Các công ty dầu khí lớn nhất châu Âu tỏ ra tin tưởng rằng kỷ nguyên lợi nhuận lớn đã quay trở lại bằng cách thúc đẩy đáng kể lợi nhuận cho các cổ đông.

Royal Dutch Shell (LON: RDSa) Plc đã gây bất ngờ cho các nhà đầu tư vào thứ Năm với mức cổ tức tăng gần 40% và 2 tỷ đô la mua lại cổ phiếu. TotalEnergies SE đã không quản lý được mức độ sốc và sợ hãi như vậy, nhưng hứa sẽ chuyển tới 40% tiền mặt thặng dư của mình để mua lại cổ phiếu.

Điều này đánh dấu một bước ngoặt lớn đối với ngành công nghiệp đang cố gắng thuyết phục các nhà đầu tư gắn bó với nó bất chấp những lo ngại về biến đổi khí hậu. Cho đến gần đây, cả hai công ty đều tập trung vào việc trả nợ và củng cố bảng cân đối kế toán của họ sau hậu quả của đợt sụt giảm giá dầu do đại dịch coronavirus gây ra.

Điều thay đổi là một đợt tăng giá hàng hóa trên diện rộng, trong đó giá dầu thô tăng mạnh đã được khớp hoặc vượt quá bởi khí tự nhiên, kim loại và các nguyên liệu thô khác. Không chỉ Shell và Total trả lại tiền cho cổ đông, hầu hết mọi tập đoàn tài nguyên thiên nhiên từ Rio Tinto (NYSE: RIO) Plc đến Anglo American (LON: AAL) Plc đều đang tăng cổ tức hoặc mua lại cổ phiếu.

Phân tích kĩ thuật

Dầu WTI

Đồ thị D1

Dầu WTI vẫn đang trong quá trình điều chỉnh tích luỹ lại sau khi tăng một mạch lên vùng 76.5 theo Fibonacci mở rộng 1.618 mà không có lần điều chỉnh nào đáng kể.

Giá sau khi test về lại vùng hỗ trợ rất sâu vùng $65 thì trong ngày hôm qua ( 29/7 ) thì đang có phản ưng giá tại vùng kháng cự cứng khung D1 tại $73.67. Dự kiến giá dầu WTI chưa thể phá qua ngay được vùng kháng cự trong ngắn hạn mà sẽ có những nhịp điều chỉnh để củng cố thêm xu hướng tăng.

Dự kiến trong ngắn hạn giá sẽ có xu hướng điều chỉnh về lại vùng hỗ trợ cứng 70.8$ và tích luỹ lại rồi tiếp tục tăng trưởng trong trung và dài hạn.

  • Kháng cự hiện tại : $73.67
  • Hỗ trợ hiện tại : $70.8

Dầu Brent

Đồ thị D1

Dầu Brent hiện tại vẫn đang chạy trong kênh tăng giá rất bền vững và xu hướng vẫn sẽ tiếp tục test lại biên trên của kênh tăng giá.

Giá hiện tại trong ngắn hạn đang chạm kháng cự khung D1 tại $75.62 nên xu hướng có thể sẽ có những nhịp điều chỉnh trong ngắn hạn. Vùng bản lề cũng như hỗ trợ cứng của thị trường hiện tại nằm ở vùng giá $72.4 và nếu thị trường có những nhịp điều chỉnh về lại vùng giá này sẽ là cơ hội rất tốt có thể mua lên và giữ dầu Brent trong trung và dài hạn.

Về trung và dài hạn thì sóng tăng sắp tới đã hình thành khá rõ và có thể đồ thị Brent sẽ đạt được vùng giá $81.81 theo Fibonacci mở rộng 1.618.

  • Kháng cự hiện tại : $75.62
  • Hỗ trợ hiện tại $74.6 , $72.4

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978