Phân Tích Dầu WTI Và Brent Ngày 23/7: Diễn Biến Trái Chiều Nhau

Phân tích cơ bản

Dầu giảm vào sáng thứ Năm tại châu Á, sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) xác nhận kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ tăng đột biến và số ca nhiễm mới COVID-19 cũng tăng vọt trên toàn cầu, làm suy giảm triển vọng nhu cầu nhiên liệu. Tuy nhiên, chất lỏng màu đen đã giữ được phần lớn mức tăng từ phiên trước do kỳ vọng rằng nguồn cung sẽ tiếp tục khan hiếm đến cuối năm 2021.

Dầu Brent tương lai tăng 0,50% lên 71,87 USD vào lúc 12:56 AM ET (4:56 AM GMT) sau khi tăng 4,2% trong phiên trước. WTI tương lai đã tăng 0,47% lên 69,97 USD sau khi tăng 4,6% vào thứ Tư.

Dữ liệu kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ từ EIA được công bố vào thứ Tư cho thấy mức tăng 2,108 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 16 tháng 7. Các dự báo do Investing.com tổng hợp đã dự đoán mức giảm 4,466 triệu thùng, trong khi mức tăng 7,897 triệu thùng đã được ghi nhận trong tuần trước nữa.

Dữ liệu tồn kho dầu thô từ Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ được công bố một ngày trước đó cho thấy mức tăng 806.000 thùng.

Sự biến động về năng lượng vẫn tăng cao khi các nhà giao dịch đối mặt với sự suy yếu về nhu cầu ngắn hạn do COVID-19 và kỳ vọng thiếu hụt dầu thô sẽ kéo dài đến cuối năm nay. Dầu sẽ còn biến động cho đến khi Đông Nam Á, Úc và Châu Âu giảm bớt các biện pháp hạn chế chống Covid-19.

Tuy nhiên, dữ liệu của EIA cũng cho thấy tồn kho xăng giảm 121,00 thùng, một dấu hiệu cho thấy nhu cầu vẫn cao trong mùa lái xe mùa hè.

Trong khi đó, OPEC + hồi đầu tuần đã đạt được thỏa thuận tăng nguồn cung thêm 400.000 thùng/ngày từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2021. Tuy nhiên, OPEC+ chưa thể sớm đưa thêm dầu vào thị trường ngay cả sau khi đã giải quyết được tranh chấp nội bộ và các cuộc đàm phán để đưa nguồn cung của Iran trở lại thị trường cũng đã bị trì hoãn. Do đó, rủi ro liên quan nhất đối với thị trường vẫn là sự suy giảm nhu cầu nhiên liệu do các biện pháp hạn chế COVID-19 mới khi số lượng trường hợp nhiễm mới toàn cầu tăng lên.

Bên cạnh đó, sản lượng cung cấp các mặt hàng dầu (Products supplied) tuần vừa rồi vẫn đạt 20.6 triệu thùng, cao hơn so với cùng kỳ 2019 khi COVID-19 chưa tác động, cho thấy về căn bản, tiêu thụ xăng dầu tại Mỹ đã gần quay về mức bình thường. Tiêu thụ xăng lẫn nhiên liệu chưng cất đều tăng trong hè năm nay, khi người dân Mỹ gia tăng đi lại do tỷ lệ vắc-xin COVID-19 cao thúc đẩy hoạt động di chuyển. Trong khi đó, nắng nóng bất thường cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử làm gia tăng mức sử dụng nhiên liệu chưng cất trong máy phát điện và xe tải.

Phân tích kĩ thuật

Dầu WTI

Đồ thị D1

Như các bài nhận định trước, dầu WTI sau khi chạy xong sóng mở rộng lên vùng 76.5$ theo Fibonacci Extension 1.618 thì đang có những nhịp điều chỉnh khá mạnh.

Tuy nhiên, dầu WTI khó có thể có những nhịp giảm sâu do đang thiếu quá trình phân phối tại vùng đỉnh để giảm sức mua của thị trường, tin tức cơ bản vẫn đang rất tốt ủng hộ cho xu hướng tăng nên hiện tại chưa có tín hiệu nào cụ thể cũng như rõ ràng để chúng ta có thể mở 1 vị thế bán xuống.

Trong ngắn hạn, giá sẽ có khả năng lên lại vùng 73.67$ và sẽ test lại vùng kháng cự này. Phản ứng giá tại vùng giá này khá quan trọng và đây cũng là 1 vùng mà chúng ta có thể cân nhắc mở 1 vị thế bán xuống.

  • Kháng cự hiện tại : 73.67$.
  • Hỗ trợ hiện tại : 70.7$.

Dầu Brent

Đồ thị D1

Đồ thị dầu Brent hiện tại vẫn đang đi trong kênh tăng giá dài hạn và vùng trenline dưới đã đỡ giá rất tốt do dầu Brent trong những ngày vừa rồi.

Hiện tại, thị trường sẽ tiếp tục có xu hướng lên test lại cạnh trên của kênh tăng giá và vùng kháng cự gần nhất của thị trường mà ta có thể thấy được là vùng 75.62$ và hỗ trợ hiện tại là 72.4$.

Sau khi đã tăng rất mạnh trong 2 ngày vừa rồi thì thị trường cần những sóng chỉnh lại để củng cố thêm đồ thị nên kì vọng sẽ có những nhịp điều chỉnh về lại vùng 72.4$ trong ngắn hạn để chúng ta có thể mua lên với mã dầu Brent này.

  • Kháng cư hiện tại : 75.62$
  • Hỗ trợ hiện tại 72.4$

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978