Phân Tích Cung Cầu Làm Sao Cho Đúng?

Đã bao giờ bạn xem các bộ phim, các sự kiện về đấu tranh, giao đấu giữa 2 phe? Phân tích cung cầu có nhiều nét tương đồng giống như vậy.

  •  Trường hợp thứ nhất: Có lúc 2 phe cân đối hoặc có lúc có 1 phe mạnh hơn nhưng thức chất bạn không thể biết được phe nào mạnh hơn vì thực lực họ giấu ở bên trong, nó là bí mật của bộ phim, và đây chính là cái hay của bộ phim.
  •  Trường hợp thứ 2: Bằng khả năng nhận biết và chú ý theo dõi hay bằng dữ kiện, bằng đạo lý nào đó mà bạn cho rằng mình đã biết bên nào sẽ thắng. Lúc này bạn biết là bên A thắng và thậm chí có thể cảm nhận được rằng họ bắt đầu thắng từ giây phút này trở đi, thắng được bao nhiêu, đâu là yếu tố khiến họ thắng, thiệt hại bao nhiêu?

Là một nhà giao dịch khi phân tích cung cầu 2 phe các bạn phải có kiến thức của mình về nến nhật hoặc bạn phải có kiến thức về nền kinh tế vĩ mô (thông tin cơ bản). Lúc đó bạn sẽ biết được những dấu hiệu của người thắng người thua trong trận chiến cung cầu.

Xin thưa với các bạn là tôi cũng từng như các bạn coi rằng kiến thức kỹ thuật có nhiều loại, nhất thiết gì phải học cái nến nhật đó, hay phân tích kỹ thuật không cần hiểu về ngành nghề và xu hướng vĩ mô – nếu ai cũng chỉ nhìn nến mà kiến tiền thì làm gì có ai mất tiền… Tôi cũng gặp rất nhiều người nói – góp ý những câu như chỉ quan tâm đến kỹ thuật còn lại các thông tin cơ bản nó đã phản ánh hết rồi nên không quan tâm, nếu đã nhìn phân tích kỹ thuật thì không nên quan tâm đến thông tin cơ bản. Bây giờ Hùng thật sự nhớ lại những câu nói đó và thấy rằng không có gì là đúng là sai. Trên khả năng của Hùng, Hùng thấy rằng phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản đều là 2 cách tốt để nhìn nhận thị trường hằng ngày, nó không có đúng hay sai, nếu đưa ra những câu như trên thì rất có khả năng sau này khi người nghe mình nói những câu như trên họ sẽ coi mình là nông cạn.

Hùng thực sự rất khâm phục những người dám đi góp ý người khác vì khả năng rất cao sau này họ sẽ bị người khác nghĩ lại và suy xét những câu đánh giá đó. Đặc biệt những người thất bại và không chịu học hành để bước tiếp – mà số lượng người này thường nhiều hơn người thành công. Người thành công trong giao dịch sẽ chắc chắn hiểu được những câu góp ý đó và thông cảm rằng đó là trên hệ quy chiếu của người đã góp ý cho mình, sẽ suy xét về lời nói đó muốn tốt cho mình hay là muốn hại mình thay vì xét đúng sai. Nếu cho Hùng một lần nữa quay trở lại góp ý Hùng sẽ rất thật trọng…tốt nhất trước mỗi câu nói nên nói trước rằng đây là Hệ quy chiếu của cá nhân Hùng nên mọi người tham khảo thêm.

Quay trở lại bài viết cung cầu, làm sao để xác nhận được vùng cung cầu? Nhiều người đi hỏi người khác thường hay hỏi.

“Em ơi giờ mua hay bán?” Đây là một câu hỏi rất khó.

Câu hỏi đúng nên là “em ơi hôm nay có dấu hiệu gì rõ ràng chưa?”

Bởi như mình nói ở phần trên. Không thể lúc nào cũng có thể biết được bên nào sẽ thắng, “mọi trận chiến cần quá trình của nó”. Phần đông thường cho rằng thị trường luôn luôn có 2 chiều lên và xuống cùng với chiều đi ngang. Còn số ít là những người đã từng trải trên thị trường họ thường không cho là vậy, họ chỉ tìm – quan sát – họ cho rằng thị trường có 2 thời điểm đó là THỜI CƠCHƯA ĐẾN THỜI CƠ.

ĐẾN THỜI CƠ tức đã xác định được chiều mua hay bán, thắng lợi thế nào, nếu thua thì mất bao nhiêu, lợi thế thiên thời địa lợi nhân hòa – thông tin cơ bản, các diễn biến của các cây nến thể hiện tâm lý của thị trường đang thắng thế của phe mua hay bán.

CHƯA ĐẾN THỜI mua bán không rõ ràng, thắng lợi chưa xác định được bao nhiêu hoặc thiệt hại chưa xác định được bao nhiêu, thiên thời địa lợi chưa đến, thông tin cơ bản đang không ủng hộ hoặc chưa nghiêng về bên nào.

Vậy xác đinh vùng cung cầu là một trong những công việc thường ngày mà một nhà phân tích làm, như tìm hiểu về thông tin của FED – những thông tin khác ảnh hưởng đến đồng USD, hay những thông tin mà nhà đầu tư tinh anh cho rằng sẽ ảnh hưởng trực tiếp nên hàng hóa. Cái chính trong tất cả các thương vụ là xác định được
ĐẾN THỜI CƠ HAY CHƯA ĐẾN THỜI CƠ?
LỢI THÌ LỢI BAO NHIÊU KHI ĐÚNG (5 LẦN SAI HAY KHÔNG), MẤT THÌ MẤT BAO NHIÊU (NHỎ HƠN 1/5 LẦN ĐÚNG HAY KHÔNG)?

Đây là sự sáng suốt của một Trader chuyên nghiệp. Không phải sự mù quáng của các Trader nghiệp dư luôn chỉ muốn biết mua hay bán, bán hay mua. Muốn thành công hay đặt câu hỏi” Có dấu hiệu gì rõ ràng chưa?” thay vì “giờ nên mua hay bán?”

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978