Phân Tích Cà Phê Ngày 29/6: Giá Cà Phê Tiếp Đà Tăng Trưởng Trong Phiên Hôm Qua

Phân tích cơ bản

Giá Cà phê hai sàn nối tiếp đà tăng trong phiên hôm qua, khi giá Arabica kỳ hạn tháng 9 trên sở New York tăng lên 162.7 cents/pound, còn giá Robusta cùng kỳ hạn trên sở Luân Đôn tăng 1.91% lên 1711 USD/tấn.

Đà tăng được củng cố nhờ vào những lo ngại về thời tiết khắc nghiệt ở Brazil khi bước vào mùa đông. Cùng với đó, tình trạng hàng kẹt cứng ở các cảng khu vực các nước châu Á như Việt Nam và Indonesia cũng góp phần duy trì sắc xanh trên bảng giá.

  • Brazil: Thu hoạch cà phê niên vụ 2021/22 ước tính đạt 40% tổng diện tích dự kiến

Hãng tư vấn Safras & Mercado cho biết, thu hoạch cà phê niên vụ 2021/22 của Brazil đã đạt 40% diện tích dự kiến, chỉ chậm hơn một chút so với mức 41% trong cùng kỳ năm ngoái, và thấp hơn so với mức 44% trung bình 5 năm. Hãng cũng lưu ý rằng điều kiện khí hậu khô hạn hơn tạo điều kiện cho hoạt động thu hoạch và chế biến cà phê.

Trong đó, thu hoạch cà phê Arabica đạt 27% sản lượng dự kiến, so với mức 32% cùng kỳ năm ngoái và 35% trung bình 5 năm . Đối với cà phê Robusta, tiến độ thu hoạch niên vụ 2021/22 hiện đã đạt khoảng 63% sản lượng dự kiến, tương đương với cùng kỳ năm ngoái, nhưng chậm hơn so với mức 69% trung bình 5 năm.

  • Giá Robusta có thể là yếu tố dẫn dắt thị trường cà phê đi lên trong tuần này

Giá Cà phê Arabica được hỗ trợ chủ yếu nhờ vào việc sản lượng thu hoạch ở Brazil thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên phiên tăng giá mạnh vào cuối tuần vừa qua thì lại được dẫn dắt bởi giá Cà phê Robusta.

Giá Robusta bất ngờ tăng mạnh vào hai phiên cuối cùng của tuần và đóng cửa ở mức cao nhất kể từ cuối năm 2018. Điều này được lý giải bởi hợp đồng Cà phê Robusta tháng 7 bất ngờ vọt tăng lên mức 1745 USD và đóng cửa ở mức 1699 USD, kéo theo việc hợp đồng các tháng sau đó được hưởng lợi.

Thông thường, giá hợp đồng kỳ hạn sau phải cao hơn giá hợp đồng đáo hạn trước đó, tuy nhiên, giá hợp đồng tháng 7 của Cà phê Robusta lại cao hơn do gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình giao hàng. Tình trạng thiếu hụt container cùng với cước tàu biển tăng chóng mặt khiến cho hàng ở Việt Nam và Indonesia vẫn ở trong tình trạng kẹt cứng, chưa thể rời đi.

Dự kiến chi phí vận chuyển sẽ tiếp tục tăng do chịu ảnh hưởng bởi đà năng của thị trường năng lượng trong thời gian gần đây, đặc biệt là dầu thô. Do đó, giá Cà phê có thể tiếp tục được hưởng lợi trong thời gian sắp tới.

Phân tích kĩ thuật

Cà phê Arabica

Đồ thị H4

Cà phê Arabica sau khi phá qua mô hình cờ giảm điều chỉnh thì thị trường đang trong quá trình tăng trưởng tốt, và sẽ sớm hồi phục lên test lại vùng 166.7$ theo Fibonacci mở rộng 1.

Về trung hạn thì cà phê Arabica đang dần hình thành setup tăng trưởng trong trung hạn tiếp tục lên lại vùng 182.15$ theo Fibonacci mở rộng 1.618. Tuy nhiên, giá có thể phản ứng điều chỉnh lại tại vùng 166.7$. Dự kiến thị trường sẽ hình thành mô hình Cup handle thuận theo xu hướng tăng .

Kháng cự hiện tại: 166.7$

Hỗ trợ hiện tại : 161.35$

Cà phê Robusta

Đồ thị D1

Cà phê Robusta sau khi tích lũy rất tốt tại vùng giá 1600 thì đang cho 1 sóng tăng rất tốt cả về khối lượng giao dịch cũng như động lượng thị trường.

Sau quá trình test lại vùng kháng cự cũ 1690$ ứng theo Fibonacci mở rộng 1 thì giá gần nhưng không có nhịp điều chỉnh nào đang để và đã phá qua. Dự kiến giá cà phê Robusta vẫn sẽ tiếp tục tăng lên lại vùng 1823$ theo Fibonacco mở rộng 1.618 trong các phiên sắp tới.

Hỗ trợ hiện tại 1690$

Kháng cự hiện tại : 1823$

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978