Phái Sinh Giá Cả Hàng Hóa Là Gì? Các Hợp Đồng Tiêu Chuẩn

phai sinh gia ca hang hoa la gi

Đầu tư hàng hoá ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam và thu hút được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Vậy phái sinh giá cả hàng hoá là gì? Để giải đáp câu hỏi trên, các bạn hãy tham khảo hết bài viết dưới đây nhé!

Phái sinh giá cả hàng hóa là gì?

Phái sinh giá cả hàng hóa là công cụ, giải pháp tài chính giúp cho các doanh nghiệp phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro về biến động giá cả hàng hóa, giúp ổn định hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Phái sinh giá cả hàng hóa là gì?

Các loại mặt hàng nào được phép giao dịch?

Phái sinh giá cả hàng hóa được Sở giao dịch cấp phép giao dịch 4 loại mặt hàng chính dưới đây:

 • Nhóm kim loại: vàng, bạc, đồng LME,…
 • Nhóm nguyên liệu công nghiệp: cà phê, cotton, cao su,…
 • Nhóm nông sản: lúa mì, ngô, dầu đậu tương,…
 • Nhóm năng lượng: dầu thô, xăng, khí tự nhiên,…

Trong đó, nhóm nông sản là mặt hàng là mặt hàng có      và thường xuyên được giao dịch nhiều nhất trên thị trường hiện nay.

Các hợp đồng tiêu chuẩn của phái sinh giá cả hàng hóa

Có nhiều loại hợp đồng phái sinh giá cả hàng hóa khác nhau được dùng để quản lý rủi ro, phòng ngừa và tạo đòn bẩy.

Các loại phái sinh hàng hóa được sử dụng phổ biến nhất đó là:

 • Hợp đồng tương lai (Futures): là hợp đồng giữa hai bên mua và bán một tài sản, thỏa thuận giá và sẽ giao hàng ở một thời điểm nào đó trong tương lai. Ví dụ: ở cà phê là các kỳ hạn tháng 3, 5, 7, 9, 11, 1
 • Hợp đồng kỳ hạn (Forward contracts): là hợp đồng kết thúc trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Hợp đồng hoán đổi (Commodity swap): thường được sử dụng để trao đổi một loại dòng tiền này với một loại dòng tiền khác.
 • Hợp đồng quyền chọn (Options contract): là hợp đồng giúp người nắm giữ nó có quyền (không phải nghĩa vụ) thực hiện thỏa thuận mua hoặc bán một tài sản cơ sở đã được xác định vào một thời điểm nhất định trong tương lai.

Ưu điểm phái sinh giá cả hàng hóa 

Giao dịch hàng hóa phái sinh là một trong những lĩnh vực đầu tư thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các nhà đầu tư trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, lãi suất đang ảnh hưởng mạnh đến thị trường chứng khoán cũng như sự đóng băng của thị trường bất động sản thì các nhà đầu tư đang tìm kiếm các kênh đầu tư thay thế có thể mang lại cho họ lợi ích cao hơn và tiềm năng hàng hóa phái sinh đang được quan tâm đến.

 • Khả năng sinh lời cao: Dựa vào lợi ích của đòn bẩy tài chính, nhà đầu tư có khả năng thu được lợi nhuận cao. Tỷ lệ đòn bẩy có thể là 1:10 hay 1:20 tùy thuộc vào lượng vốn của mình và mặt hàng đó. Thị trường hàng hóa phái sinh được pháp luật Việt Nam bảo hộ nên nhà đầu tư yên tâm tham gia đầu tư và có thể thu lại lợi nhuận cực lớn chỉ trong khoảng thời gian ngắn.
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Thị trường phái sinh hàng hóa cung cấp cho các nhà đầu tư nhiều tùy chọn đầu tư hơn, giúp họ đa dạng hóa danh mục đầu tư và giảm thiểu rủi ro đầu tư.
 • Tính thanh khoản cao: Thị trường phái sinh hàng hoá có tính thanh khoản cao do đặc thù sản phẩm như nông sản, nguyên liệu công nghiệp, năng lượng và kim loại đều là những mặt hàng dễ dàng lưu thông trên thị trường mới khối lượng lớn. Điều này giúp các nhà đầu tư dễ dàng mua và bán các hợp đồng hàng hoá hù số vốn lớn hay nhỏ.
 • Giao dịch 2 chiều: Một trong những tiềm năng hàng hóa phái sinh đó là có thể giao dịch được cả 2 chiều. Khác với chứng khoán, nhà đầu tư có thể đạt được lợi nhuận ngay cả khi giá mặt hàng đó giảm. Khi giá hàng hóa đó tăng, nhà đầu tư sẽ mở vị thế mua lên và sẽ thu được lợi nhuận theo xu thế tăng của mặt hàng, ngược lại khi giá hàng hóa đó giảm, nhà đầu tư có thể mở vị thế bán và nhà đầu tư sẽ có được lợi nhuận theo xu hướng giảm của mặt hàng đó.
 • Khả năng bảo vệ giá: Thị trường phái sinh hàng hóa cung cấp cho các nhà sản xuất và các doanh nghiệp công cụ để bảo vệ giá của sản phẩm và giảm thiểu rủi ro thị trường. Điều này giúp họ có thể bảo vệ giá bán hàng hoá của mình trên thị trường và ổn định doanh thu.
 • Đảm bảo minh bạch: Tất cả hàng hóa giao dịch trên thị trường đều đảm bảo các yêu cầu về thông tin, được kiểm duyệt qua Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, giúp các nhà đầu tư và các nhà sản xuất đưa ra các quyết định đầu tư và sản xuất có hiệu quả hơn. Các thông tin về giá và khối lượng giao dịch được công bố công khai, giúp tăng tính minh bạch của thị trường.

Ưu điểm phái sinh giá cả hàng hóa 

Cách tham gia đầu tư hàng hóa phái sinh tại Việt Nam

Hiện nay, Công ty cổ phần Giao dịch Hàng hoá Gia Cát Lợi là một trong những nhà môi giới hàng đầu trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa tại Việt Nam. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề và sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Gia Cát Lợi đã và đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư.

Dưới đây là những bước cơ bản để thực hiện giao dịch hàng hóa phái sinh tại Gia Cát Lợi

 • Đăng ký tài khoản: Đầu tiên, bạn cần đăng ký tài khoản giao dịch tại Gia Cát Lợi để có thể thực hiện giao dịch. Điều này có thể đòi hỏi bạn cung cấp thông tin cá nhân và thông tin tài khoản ngân hàng để xác minh danh tính và quản lý tài khoản giao dịch.
 • Nạp tiền giao dịch: Sau khi có tài khoản giao dịch, bạn cần nạp tiền vào tài khoản này. Số tiền bạn nạp vào tài khoản sẽ được sử dụng để mua các hợp đồng phái sinh.
 • Đặt lệnh giao dịch: Khi tài khoản đã có đủ tiền, bạn có thể bắt đầu đặt lệnh giao dịch. Bạn lựa chọn loại hàng hóa phái sinh bạn muốn giao dịch, xác định lot giao dịch, và quyết định loại lệnh (mua hoặc bán, giá thị trường hoặc giới hạn). Bạn cũng cần xác định thời điểm mở và đóng lệnh. Khi lệnh của bạn được thực hiện, bạn sẽ có vị thế trong thị trường hàng hóa phái sinh và tiếp tục theo dõi giá để quản lý lệnh của mình.

Trên đây là những bước cơ bản nhất, tùy thuộc vào từng loại hàng hóa và sàn giao dịch khác nhau sẽ có những thao tác giao dịch khác nhau. Để bắt đầu, bạn nên tìm hiểu kỹ về thị trường và tập trung vào việc phân tích và quản lý rủi ro để đảm bảo an toàn cho vốn đầu tư của bạn. 

Tiềm năng hàng hóa phái sinh là một cơ hội lớn cho các nhà đầu tư quản lý tài chính của mình. Tuy nhiên cần nghiên cứu, nắm rõ các thông tin trên thị trường để từ đó đưa ra những dự đoán chính xác giúp nhà đầu tư đạt được lợi nhuận tối ta. Hãy theo dõi và liên hệ với Gia Cát Lợi tại giacatoi.vn nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về thị trường tiềm năng hàng hóa phái sinh này nhé!

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978