Những thị trường tiêu thụ dầu đậu tương hàng đầu

Dầu đậu tương là một loại dầu thực vật được chiết xuất từ hạt đậu nành, có nhiều lợi ích cho sức khỏe và môi trường. Dầu đậu tương được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn, chế biến thực phẩm, sản xuất nhiên liệu sinh học và các sản phẩm công nghiệp khác. Dầu đậu tương là một trong những mặt hàng nông sản quan trọng trên thị trường thế giới, có giá trị xuất khẩu cao và ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của nhiều quốc gia.

Theo số liệu của Hiệp hội Dầu thực vật Quốc tế (FOSFA), tổng sản lượng dầu đậu tương trên thế giới trong niên vụ 2020/2021 ước đạt 57,4 triệu tấn, tăng 4% so với niên vụ trước. Trong đó, Trung Quốc là quốc gia sản xuất dầu đậu tương lớn nhất thế giới, chiếm 29% tổng sản lượng, tiếp theo là Mỹ (19%), Brazil (13%), Argentina (9%) và Ấn Độ (6%). Các quốc gia sản xuất dầu đậu tương khác bao gồm Paraguay, Canada, Mexico, Liên minh châu Âu và Nga.

Tuy nhiên, sản lượng dầu đậu tương không phải là yếu tố duy nhất quyết định thị phần tiêu thụ của các quốc gia. Một số quốc gia có sản lượng dầu đậu tương cao nhưng lại xuất khẩu một phần lớn để cung cấp cho các thị trường khác. Ngược lại, một số quốc gia có sản lượng dầu đậu tương thấp nhưng lại nhập khẩu nhiều để đáp ứng nhu cầu nội địa. Do đó, để xác định những thị trường tiêu thụ dầu đậu tương hàng đầu, ta cần xem xét cả hai chỉ số là sản lượng và nhập khẩu.

Theo số liệu của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tổng khối lượng xuất khẩu dầu đậu tương trên thế giới trong năm 2020 là 15,6 triệu tấn, giảm 8% so với năm 2019. Các quốc gia xuất khẩu dầu đậu tương hàng đầu là Argentina (6 triệu tấn), Mỹ (3,7 triệu tấn), Brazil (2 triệu tấn), Paraguay (1 triệu tấn) và Canada (0,8 triệu tấn). Các quốc gia xuất khẩu dầu đậu tương khác bao gồm Nga, Ukraine, Uruguay và Indonesia.

Theo số liệu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), tổng khối lượng nhập khẩu dầu đậu tương trên thế giới trong năm 2020 là 16 triệu tấn, giảm 7% so với năm 2019. Các quốc gia nhập khẩu dầu đậu tương hàng đầu là Trung Quốc (6,4 triệu tấn), Ấn Độ (2,5 triệu tấn), Algeria (1,1 triệu tấn), Bangladesh (0,9 triệu tấn) và Peru (0,8 triệu tấn). Các quốc gia nhập khẩu dầu đậu tương khác bao gồm Liên minh châu Âu, Thái Lan, Ai Cập và Pakistan.

Dựa trên hai chỉ số trên, ta có thể xếp hạng những thị trường tiêu thụ dầu đậu tương hàng đầu như sau:

Trung Quốc: là quốc gia sản xuất và tiêu thụ dầu đậu tương lớn nhất thế giới, chiếm 29% sản lượng và 40% nhập khẩu toàn cầu. Dầu đậu tương được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn, chế biến thực phẩm và sản xuất nhiên liệu sinh học. Nhu cầu dầu đậu tương của Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng cao do sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm và năng lượng.

Ấn Độ: là quốc gia sản xuất và tiêu thụ dầu đậu tương lớn thứ hai thế giới, chiếm 6% sản lượng và 16% nhập khẩu toàn cầu. Dầu đậu tương là một trong những loại dầu ăn phổ biến nhất ở Ấn Độ, bên cạnh dầu cọ và dầu hạt cải. Dầu đậu tương cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác như mỹ phẩm, dược phẩm và hóa chất. Nhu cầu dầu đậu tương của Ấn Độ vẫn duy trì ở mức cao do sự gia tăng của dân số và thu nhập bình quân.

Algeria: là quốc gia tiêu thụ dầu đậu tương lớn thứ ba thế giới, chiếm 7% nhập khẩu toàn cầu. Algeria không có sản lượng dầu đậu tương trong nước, do đó phải nhập khẩu hoàn toàn từ các quốc gia khác. Dầu đậu tương là loại dầu ăn chủ yếu ở Algeria, bên cạnh dầu ô liu và dầu hướng dương. Nhu cầu dầu đậu tương của Algeria vẫn tiếp tục tăng do sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm và sự thay đổi của khẩu vị người tiêu dùng.

Bangladesh: là quốc gia tiêu thụ dầu đậu tương lớn thứ tư thế giới, chiếm 6% nhập khẩu toàn cầu. Bangladesh cũng không có sản lượng dầu đậu tương trong nước, do đó phải nhập khẩu hoàn toàn từ các quốc gia khác. Dầu đậu tương là loại dầu ăn phổ biến nhất ở Bangladesh, bên cạnh dầu hạt bông và dầu mè.

Peru: là quốc gia tiêu thụ dầu đậu tương lớn thứ năm thế giới, chiếm 5% nhập khẩu toàn cầu. Peru cũng không có sản lượng dầu đậu tương trong nước, do đó phải nhập khẩu hoàn toàn từ các quốc gia khác. Dầu đậu tương là loại dầu ăn phổ biến nhất ở Peru, bên cạnh dầu cọ và dầu ô liu. Nhu cầu dầu đậu tương của Peru vẫn tiếp tục tăng do sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm và sự tăng trưởng của dân số.

Ngoài ra, còn một số quốc gia khác có thị trường tiêu thụ dầu đậu tương lớn như Liên minh châu Âu, Thái Lan, Ai Cập và Pakistan. Các quốc gia này đều có nhu cầu nhập khẩu dầu đậu tương cao để đáp ứng nhu cầu nội địa.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978