Nên đầu tư vào đâu, chứng khoán hay đầu tư hàng hóa

nen-dau-tu-vao-dau

Thị trường phái sinh hàng hóa và chứng khoán đều được biết đến là kênh đầu tư tài chính tiềm năng. Không chỉ vậy, các thị trường này đã và đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư với mức lợi nhuận cao. Tuy nhiên, mỗi kênh đầu tư đều có những sự khác nhau cơ bản cũng như phù hợp với từng nhóm người khác nhau. Vậy các nhà đầu tư đã hiểu rõ về 2 thị trường này và biết mình nên đầu tư vào đâu hay chưa

Ưu điểm của đầu tư chứng khoán

Ưu điểm rõ ràng nhất là bạn có thể bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán với số vốn linh hoạt từ vài triệu đến vài tỷ, và có thể dễ dàng mua/bán các mã cổ phiếu trên hệ thống giao dịch của các công ty chứng khoán.

Biên độ biến động giá dao động cho phép của các mã cổ phiếu tùy thuộc vào quy định của từng Sàn chứng khoán.

Thị trường chứng khoán có biên độ dao động giá khá cao, do đó cũng tạo cho NĐT nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận tốt trong ngắn – trung và dài hạn.

Ngoài việc được hưởng lợi khi giá cổ phiếu tăng, nhà đầu tư vẫn có thể hưởng tiền cổ tức nếu doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả. Chỉ cần khi công ty chốt danh sách chi trả cổ tức thì tài khoản của bạn vẫn đang sở hữu lượng cổ phần của công ty đó.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán ở thời điểm hiện tại không còn là kênh đầu tư tiềm năng như 10 năm về trước nữa, thị trường đang trong xu hướng đi ngang, thêm vào đó là ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 khiến giá cổ phiếu thường xuyên “nhuốm đỏ”, gây không ít thua lỗ cho nhà đầu tư. Với thị trường chứng khoán sẽ là giao dịch T+3 nên sẽ có nhiều hạn chế nếu như nhà đầu tư thấy có lời luôn nhưng chưa có hàng về để bán

nen-dau-tu-vao-chung-khoan?

Đầu tư hàng hóa phái sinh

Khác với thị trường chứng khoán, thị trường hàng hoá được đánh giá là kênh đầu an toàn, đảm bảo tính minh bạch, và ít rủi ro.

Sản phẩm đầu tư có tính thanh khoản cao, sản phẩm đa dạng với nhiều kỳ hạn hợp đồng. Thị trường hàng hóa phái sinh ít bị chi phối bởi các nhà tạo lập thị trường, vì nhà đầu tư sẽ giao dịch các mã hợp đồng tương lai hàng hóa trên Sàn giao dịch hàng hóa thế giới có liên kết với Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam, được Bộ Công Thương cấp phép.

Để giao dịch một hợp đồng hàng hóa bất kỳ, chỉ cần ký quỹ với một số tiền khoảng 1:20 trên tổng giá trị hàng hóa thực là đã có thể tham gia giao dịch.

Nếu như thị trường chứng khoán chỉ được mua bán một chiều, khó kiếm lời khi thị trường có xu hướng giảm, thì kênh hàng hóa phái sinh có thể giao dịch 2 chiều, kiếm lợi nhuận ngay cả khi thị trường tăng hay giảm điểm, và có thể giao dịch cả ngày nên khá linh động trong thời gian .Nhà giao dịch trong hàng hóa phái sinh không phải lo lắng về biến động giá cả, chủ động định giá hàng hóa và nắm rõ mức lợi nhuận trong tương lai. .

Tiềm năng của kênh thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh đã mang lại lợi nhuận rất lớn cho các nhà đầu tư, nhà kinh doanh, mua bán. Nó cũng thúc đẩy trạng thái cân bằng tương hỗ, bạn không bị ảnh hưởng bởi biến động giá cả thị trường, một số lượng lớn hàng hóa được mua để đổi lấy hàng hóa thông qua các lệnh bán tương ứng.

nen-dau-tu-vao-hang-hoa-phai-sinh

Vậy nên đầu tư vào đâu ?

Vậy nên chọn đầu tư vào đâu là đúng đắn? Đây là câu hỏi chung của rất nhiều người.

Như đã đề cập, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã một phần nào đó tác động đến thị trường tài chính, tuy nhiên vẫn sản sinh ra nhiều cơ hội kiếm tiền nếu bạn biết nắm bắt đúng cơ hội. Mỗi kênh đầu tư sẽ những ưu điểm và nhược điểm riêng. Hơn nữa, việc lựa chọn kênh đầu tư nào cũng phụ thuộc vào tính cách và mục đích cá nhân của mỗi người. Do đó, không thể khẳng định được kênh đầu tư nào tốt hơn kênh đầu tư nào.

Nếu bạn là một người mạo hiểm, chấp nhận được rủi ro nhưng lại có số vốn thấp, thì bạn có thể sức trong đầu tư chứng khoán. Miễn là bạn phải luôn tỉnh táo và có khả năng tính toán nhạy bén. 

Ngược lại, nếu bạn là một người có nguồn vốn cao hơn một chút và muốn lựa chọn một kênh đầu tư ít rủi ro hơn và có tính minh bạch hơn thì bạn có thể tìm hiểu về thị trường hàng hóa phái sinh. 

Tuy nhiên, theo góc độ đánh giá của các chuyên gia thì đầu tư hàng hóa phái sinh sẽ có tỷ suất sinh lời cao hơn kênh đầu tư chứng khoán, đặc biệt là giao dịch theo ngày và giao dịch lướt sóng.

Bản tin hằng ngày


Để biết được nhiều tin tức bổ ích hơn vui lòng liên hệ
CTY CP GIAO DỊCH HÀNG HÓA GIA CÁT LỢI – Thành viên TOP đầu của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 7, Số 1 Ngõ 219 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline: 093 172 1336
error: Content is protected !!
0931721336