Mối Tương Quan Giữa Các Mô Hình (Phần 4)

Xin chào các traders,          

Chúng ta tiếp tục đến với những nghiên cứu về VPA với Anna Coulling. Chủ đề hôm nay của chúng ta sẽ là “Nến Doji“. Chúng ta sẽ đi nhanh vào chủ đề chính của bài viết nhé!

Hành động giá của nến – thể hiện sự thiếu quyết đoán của thị trường

Có rất nhiều biến thể của nến Doji, và bạn sẽ thấy chúng xuất hiện liên tục trong các biểu đồ. Tất cả chúng đều có đặc trưng là giá mở cửa và đóng cửa giống nhau hoặc rất gần nhau, và đều có các phần râu ở phía trên và dưới thân nến.

Mặc dù có nhiều kích cỡ và loại nến doji khác nhau, nhưng chỉ có MỘT cây nến mà tôi tin là có ý nghĩa trong VPA. Đó là nến doji chân dài.

Thể hiện ngay trong hình dạng của chính nó, nến doji biểu thị sự thiếu quyết đoán của tâm lý thị trường. Thị trường đang đạt đến một điểm mà tại đó tâm lý tăng và giảm cân bằng.

Trong bối cảnh của những gì diễn ra trong phiên giao dịch, chúng ta có thể giải nghĩa nó như sau:

  • Thị trường mở cửa, và hành động giá diễn ra theo một hướng nhất định. Tuy nhiên, thị trường nhanh chóng đảo ngược và giá bắt đầu di chuyển theo hướng ngược lại, trước khi tâm lý thị trường quay về như lúc mở cửa, lấy lại quyền kiểm soát và đưa thị trường trở lại mức giá ban đầu lúc mở cửa.
  • Nói cách khác, đã có một số biến động mạnh mẽ trong hành động giá trong phiên giao dịch, nhưng trục của giá vẫn nằm ở giữa.

Điểm mấu chốt của loại nến doji này là cả râu trên và dưới đều dài so với thân nến. Tôi thường gọi nó với cái tên “Nhện chân dài” – một loài côn trùng bay nhỏ có đôi chân rất dài!

Sức mạnh của nến nằm ở khả năng dự báo tiềm năng của một sự đảo ngược trong xu hướng. Giống như nến búa và nến sao băng, chỉ riêng hành động giá thôi đã cho chúng ta một tín hiệu chắc chắn, nhưng khi kết hợp với khối lượng, nó trở nên vô cùng mạnh mẽ. hành động giá trong nến là đủ, để nói với chúng ta một cách trực quan rằng có sự thiếu quyết đoán trong tâm lý thị trường.

Một lần nữa, hành động giá cho thấy tâm lý thị trường, trong trường hợp này là sự do dự và đó có thể là sự đảo ngược của xu hướng giá. Doji chân dài có thể báo hiệu sự đảo chiều từ giảm sang tăng, hoặc tăng sang giảm phụ thuộc vào hành động giá trước đó.

Nếu chúng ta đã có xu hướng tăng trong một thời gian dài và nến doji chân dài xuất hiện, thì đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của sự đảo ngược về xu hướng giảm. Ngược lại, nếu chúng ta thấy cây nến này sau khi thị trường đã giảm trong một thời gian, thì điều này có thể là tín hiệu cho một sự đảo ngược để tăng trở lại.

Tuy nhiên, không giống như nến sao băng và nến búa, với cây nến doji chân dài, chúng ta CÓ THỂ có một sự bất thường về khối lượng. Một lần nữa như chúng ta có thể thấy trong ví dụ dưới, tôi đã chỉ ra cây nến với ba thanh khối lượng bên dưới, và cái bất thường là cái đầu tiên với khối lượng thấp.

Tại sao khối lượng thấp trên một cây nến như vậy là bất thường?

Thị trường đã di chuyển mạnh mẽ theo cả hai hướng và cuối cùng đóng cửa trở lại hoặc gần giá mở cửa. Hành động giá này là một dấu hiệu của sự biến động mạnh trên thị trường. Nếu thị trường không biến động, thì chúng ta sẽ thấy một loại nến rất khác.

Do đó, nếu thị trường biến động mạnh, tại sao có khối lượng thấp.?

Một thị trường biến động mạnh đòi hỏi nỗ lực tương tự. Tuy nhiên, trong trường hợp này, chúng ta không thấy nỗ lực (khối lượng thấp) và kết quả lớn (một Hành động giá rộng). Rõ ràng đây là một sự bất thường, và câu trả lời hợp lý duy nhất là giá đang được di chuyển bởi những người trong cuộc, những người chỉ đơn giản là không tham gia vào lúc này.

Lý do phổ biến nhất cho việc này là stop hunt (săn stop loss), trong đó các nhà tạo lập thị trường và người trong cuộc đang di chuyển giá mạnh mẽ, trước tiên là theo một hướng, sau đó là một hướng khác, để loại bỏ các nhà giao dịch ra khỏi cuộc chơi trong quá trình này. Họ không mua hoặc bán, mà chỉ đơn giản là ‘ đẩy giá’ đi xung quanh, bằng cách sử dụng tin tức và truyền thông để làm chất xúc tác, và điều này đưa tôi đến một điểm quan trọng trong câu chuyện về VPA.

Doji chân dài được nhìn thấy thường xuyên nhất sau các bản tin cơ bản được công bố. Cổ điển nhất là dữ liệu Bảng lương phi nông nghiệp hàng tháng, được phát hành vào thứ Sáu đầu tiên của mỗi tháng.

Trước và sau khi tin được công bố, hành động giá trở nên cực kỳ biến động, và những cây nến dạng này thường được tạo ra tại các thời điểm khi dữ liệu kinh tế như thế này được phát hành.

Thị trường dao động dữ dội theo cách này hay cách khác, và sau đó quay trở lại điểm xuất phát. Đó là cơ hội lý tưởng cho những người trong cuộc tung ra các cú đánh nhằm loại bỏ các nhà giao dịch ra khỏi thị trường.

Và lý do để chúng ta biết điều này đang xảy ra là khối lượng.

Nếu khối lượng thấp, thì đây KHÔNG phải là một động thái đúng mà là một SỰ BẤT THƯỜNG. Để giá di chuyển theo cái cách mà cây nến Doji này hình thành chúng ta cần nỗ lực, tuy nhiên chúng ta đang thấy nó xuất hiện mà không cần nỗ lực.

Những người trong cuộc chỉ đơn giản là thao túng giá, và trong trường hợp này, Doji chân dài KHÔNG báo hiệu sự đảo ngược.

Tất nhiên, thị trường cũng có thể sẽ đảo ngược sau đó, nhưng ở giai đoạn này, chúng ta sẽ đứng ngoài và chờ đợi những cây nến tiếp theo

Họ tên : Vũ Văn Huy                     

ID: 00330   SDT : 0973585892

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978