Liệu Dầu Mỏ Có Phải Là “Vũ Khí Còn Lại Còn Dùng Được” Của Mỹ?

 

Trong lịch sử bơm tiền của nước Mỹ đã không ít lần giá dầu được Mỹ đẩy lên cao để xuất khẩu lạm phát sang các nước phải nhập khẩu dầu mỏ như Trung Quốc, Nam Mỹ, Ấn Độ….nhưng năm tiêu biểu đó là 2007-2008 một lượng tiền lớn được bơm ra và giá dầu được kéo lên 150 USD/thùng, năm 2011 – 2014 một lược tiền khủng khiếp bơm ra của Obamma khiến giá dầu treo nóc 90-100 USD/thùng.

Tại sao lại là dầu mỏ? Theo tôi thì có các lý do sau đây:

  • Mỹ kiểm soát lượng dầu thương mại lớn nhất thế giới, Mỹ + OPEC (nói chung là Trung Đông) thỉnh thoảng qua lại với Nga. Khu vực gần biển đen mà Isarel tấn công Gaza, những nơi gần khu vực này là nơi đi lại của thuyền bè trở dầu lớn nhất thế giới… Vậy tóm lại, Mỹ đã kiểm soát được trên 50% lượng dầu trên thế giới muốn tăng nguồn hay khơi thông,  điều phối kiểu gì cũng được.
  • Mỹ với Trung Quốc ganh đua nhau về mọi mặt suốt 10 năm nay. Mỹ có công nghệ, Trung Quốc cũng có công nghệ nên nông sản, việc làm và tiền thu được từ thị trường Mỹ ngày nay, Trung Quốc cũng không cần. Thứ duy nhất mà Trung Quốc cần đó là Dầu Mỏ còn Mỹ thì đang có khả năng để kiểm soát giá dầu. Trong khi Mỹ cần thép của Trung Quốc (TQ chiếm gần 80% lượng thép toàn cầu), thì Trung Quốc lại cần dầu mỏ nhập khẩu để vận hành kinh tế. Vì vậy, nếu Mỹ muốn kiểm soát Trung Quốc một tý thì chỉ có thể kiểm soát bằng Dầu Mỏ – vũ khí sắc nhất mà Mỹ hiện tại còn sau Quân Sự.
  • USD là đồng tiền mà các nước sử dụng để mua bán dầu mỏ. Arab Saudi là đại ca của khu vực OPEC nước này đã đồng ý với Mỹ rằng chỉ chấp nhận giao dịch dầu mỏ bằng USD – ngược lại Mỹ sẽ bảo vệ hoàn toàn quân sự cho nước này. Đây chính là lý do tại sao mà USD luôn gắn với cụm từ “Dầu hiện nay Bao nhiêu USD/thùng?” chứ không không ai gọi là bao nhiêu RUP/thùng hay bao nhiêu Tệ/Thùng bên ngoài thế giới.

Kết luận: Dầu tăng giá tạo điều kiện để Mỹ có thể nhắm đến nhiều mục tiêu – tất cả đều trong tầm ngắm của Mỹ và Mỹ bắt buộc phải làm thế trong điều kiện muốn đổ tiền vào đó bằng cách kéo giá dầu lên.

  • Dầu mỏ tăng cao thì số lượng đồng USD mà các nước nhập dầu mỏ phải đổi ra để nhập dầu về tăng lên. Đồng USD sẽ mạnh lên dù Mỹ có liên tục đầu tư tiền thì lạm phát cũng ít xảy ra vì cầu nhiều thì giá tăng. Giá Đô la tăng thì tức tiền không bị mất giá. Mỹ thoải mái đầu tư tiền mà không lo lạm phát nữa.
  • Điều thứ 2 mà Mỹ nhắm đến là việc kéo kinh tế Trung Quốc đi chậm lại. Dầu tăng là thứ Trung Quốc sợ nhất, Trung Quốc phải đi nhập dầu vào để vận hành nền kinh tế, nên dầu tăng sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế Trung Quốc vì Trung Quốc không thể sản xuất dầu.
  • Cuối cùng là nhắm đến các nước có nền kinh tế đang phát triển như Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan…. phải đi nhập dầu hàng năm, như Trung quốc. Những nước này phải phụ thuộc vào Mỹ với đồng tiền luôn trong nguy cơ mất giá và phải nhập dầu, kinh tế càng tăng thì càng phải nhập dầu nhiều, muốn nhập nhiều thì lại mua đô la, rồi ngày càng mua đô la nhiều hơn cho nên khi kinh tế Mỹ yếu thì Mỹ sẽ đẩy giá dầu lên.

Nên với nhưng gì mà Hùng biết thì dầu sẽ không dừng lại ở đây trong 2 năm tới đâu, nên các traders tìm hiểu thêm, giảm thì chỉ là điều chỉnh thôi, nhưng nhịp điều chỉnh của Dầu cũng là khối tiền. Xác định xu hướng chính là 90-100 thậm chí hơn tùy vào điều kiện và sự cần thiết phải dùng của Mỹ.

Giao dịch dầu mỏ, đầu tư hàng hóa qua Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam

Nếu mọi người muốn thảo luận thêm hay muốn Trade Dầu Mỏ hợp pháp thì liên hệ Hùng Hàng Hóa CK nhé 0938386283.

 

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978