Lấy Lại Sự Tự Tin Trong Giao Dịch

Ai cũng sẽ từng trải qua những khoảng thời gian đầu tư thua lỗ.
Dù bạn có sẵn sàng tâm lý vững vàng đến thế nào thì việc chấp nhận một khoản tiền trong tài khoản vơi đi vẫn sẽ khiến bạn ít nhiều khó chịu.

Đó là trường hợp bạn đã sẵn sàng, còn những lần thua lỗ lớn và có tính bất ngờ thì sao?

Chắc chắn bạn cảm thấy cực kì chán nản và thất vọng.
Nhìn chung thì sau khi thua lỗ xuất hiện, tâm trạng trading của bạn sẽ tụt dốc, đi kèm theo cú trượt đó là sự tự tin. Bạn bắt đầu đặt nghi vấn về bản thân, bạn lo lắng thua lỗ sẽ lại tiếp diễn, bạn không còn nhiều tin tưởng về những cú trade tiếp theo.

Vậy trong tình huống thường xảy ra này, trader nên làm gì để nhanh chóng lấy lại tự tin?

Cho bản thân thêm thời gian

Bạn không nhất thiết phải áp lực bản thân bằng cách cố gắng giao dịch khi thua lỗ cứ liên tiếp xảy ra. Hãy cho bản thân thêm thời gian, nghỉ ngơi, hít sâu, thở đều. Cố gắng gỡ gạc lại thua lỗ là tâm lý chung của nhiều trader, tuy nhiên hành động này thuần túy cảm xúc và nó giống đánh bạc hơn là trading. Càng cố gỡ gạc, bạn càng có nguy cơ thua nặng hơn. Thay vào đó, bạn nên thư giãn để có thêm thời gian điều hòa tâm lý. Đồng thời giúp bạn nhìn nhận rõ hơn về những sai lầm có thể đã xảy ra dẫn đến thua lỗ.

Thời gian là nguồn tài nguyên quý giá, nhưng nó chỉ thực sự hữu hiệu với những ai biết sử dụng. Bạn không có lý do gì để phải vội vàng giao dịch chỉ để thay đổi kết quả thua lỗ cả. Bạn nên dành nhiều thời gian để viết lại nhật ký giao dịch hoặc phân tích kết quả. Như thế bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và hạn chế được những hành động cuống cuồng theo cảm xúc.

Thay đổi góc nhìn về thua lỗ

Mọi thua lỗ tạo nên hoảng loạn đều xuất phát từ một nguyên nhân duy nhất: đó là góc nhìn tiêu cực về nó.

Không trader nào có thể đảm bảo chiến thắng tuyệt đối, mọi giao dịch đều có xác suất thua lỗ dù bạn có làm tốt đến đâu. Bởi vì kết quả quan trọng nhất không phải là chiến thắng tất cả giao dịch mà là có được lợi thế từ xác suất thắng cao hơn xác suất thua.

Nếu bạn nhìn nhận mỗi thua lỗ như một phần của quá trình giao dịch thì những cảm xúc tiêu cực sẽ khó có cửa để tấn công bạn. Có một tầm nhìn xa sẽ giữ cho bạn luôn tự tin giao dịch dù cho bạn có gặp phải những tình huống oái oăm đến thế nào đi nữa.

Đặt ra giải pháp thay vì nghĩ đến nỗi đau

Có hàng tá khó khăn bạn có thể gặp phải trong lúc giao dịch. Tất nhiên, càng có nhiều kinh nghiệm, bạn càng dễ dàng kiểm soát được tình huống. Tuy nhiên, rồi sẽ có lúc bạn mắc sai lầm và sai lầm này sẽ dẫn đến thua lỗ.

Mắc phải sai lầm sẽ khiến sự tự tin của bạn tụt giảm nghiêm trọng. Nhưng thay vì xoáy sâu vào nỗi đau hiện tại, bạn nên nghĩ đến những giải pháp có khả năng giải quyết vấn đề.

Có thể bạn đã bất cẩn trong khâu quản lý vốn, nếu thế, hãy nhanh chóng rà soát lại khẩu vị rủi ro hiện tại và có phương án hạn chế. Nếu bạn đang gặp vấn đề ở chiến lược giao dịch, bạn có thể nâng cấp hoặc thay đổi những trục trặc của nó.

Mọi thua lỗ cũng như mọi vấn đề, chúng đều có cách giải quyết. Chỉ cần lên phương án sửa lỗi, bạn sẽ cảm nhận được sự tự tin và tránh mắc phải những cảm xúc bất an.

Nguyễn Đức Văn – ID 05853
0399177950

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978