IFG – Chỉ Số Mới Nhấn Mạnh Về Sự Cần Thiết Trong Việc Chia Sẻ Trách Nhiệm Để Chấm Dứt Tình Trạng Bùng Phát Khí Đốt

Sự bùng phát khí đốt, việc đốt cháy khí đốt tự nhiên kết hợp với khai thác dầu, đã tồn tại kể từ khi bắt đầu sản xuất dầu, khoảng 160 năm trước. Nó diễn ra do một loạt các vấn đề, từ những hạn chế về thị trường và kinh tế, đến việc thiếu các quy định thích hợp và ý chí chính trị, và dẫn đến phát thải đáng kể carbon dioxide, mêtan và carbon đen (muội than). 

Loại bỏ thông lệ này khỏi sản xuất dầu là điều mà các nhà khai thác dầu khí có thể làm để hạn chế lượng khí thải trực tiếp của họ, và sẽ giúp các nước đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris, thúc đẩy con đường khử cacbon, và các nguồn năng lượng tái tạo. Nếu tất cả các ngọn lửa bùng phát được loại bỏ, nó sẽ giảm lượng khí thải CO2 tương đương 400 triệu tấn mỗi năm.

Trong nhiều năm, Tổ chức Đối tác Giảm bùng phát khí đốt toàn cầu (GGFR) của Ngân hàng Thế giới đã xếp hạng các quốc gia bùng phát khí đốt hàng đầu trên thế giới theo khối lượng bùng phát, và khối lượng bùng phát trên mỗi thùng dầu được sản xuất (cường độ bùng phát). Tuy nhiên, chúng tôi chưa nhìn nhận bùng phát khí đốt từ góc độ nhà nhập khẩu dầu mỏ hay người tiêu dùng. 

Với hành động vì khí hậu là trọng tâm của nhiều chính phủ và cam kết toàn cầu ngày càng tăng nhằm “xây dựng trở lại tốt hơn” sau đại dịch và khủng hoảng COVID-19, đây là thời điểm cơ hội để đưa các nước nhập khẩu dầu vào cuộc thảo luận toàn cầu về việc chấm dứt các Đốt khí gas.

Gánh nặng trách nhiệm giảm thiểu bùng phát dầu mỏ cần được chia sẻ với các quốc gia nhập khẩu dầu, đặc biệt khi các hiệp định quốc tế và cam kết quốc gia về giảm nhẹ khí hậu khuyến khích các quốc gia giảm phát thải trong suốt vòng đời. 

Nhận thức được điều này, GGFR đã tạo ra một chỉ số mới. Chỉ số Khí đốt Nhập khẩu (IFG), thông báo về cách các quốc gia nhập khẩu dầu thô tiếp xúc với khí đốt, một vấn đề quan trọng về quản lý tài nguyên và khí hậu. Chỉ số IFG định lượng khái niệm rằng khi một quốc gia nhập khẩu dầu thô từ một quốc gia khác, nó cũng đang nhập khẩu cường độ bùng phát của quốc gia sản xuất tương ứng với lượng dầu thô nhập khẩu.    

Chỉ số hướng tới người tiêu dùng mới này sẽ giúp các nước nhập khẩu dầu mỏ nhận ra rằng với tư cách là các nhà nhập khẩu, họ có vai trò ảnh hưởng trong việc khử cacbon trong các hệ thống năng lượng trên toàn cầu. 

Chỉ số IFG cũng có thể giúp các quốc gia nhập khẩu dầu xác định “điểm nóng bùng phát” trong chuỗi cung ứng của họ, nơi họ dễ bị bùng phát nhất trong số nhiều quốc gia mà họ nhập khẩu dầu; tham gia vào một cuộc đối thoại với các quốc gia mà họ mua dầu; hỗ trợ các nước sản xuất thực hiện các sáng kiến ​​giảm bùng phát; và cải thiện cường độ carbon của dầu mà họ tiêu thụ.

Kết quả sơ bộ cho thấy trong số các quốc gia thuộc Phụ lục I nhập khẩu lượng dầu thô lớn nhất: Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Hà Lan và Đức có chỉ số IFG cao vì họ là những nhà nhập khẩu dầu thô chính từ các quốc gia có cường độ bùng phát khí đốt cao, chẳng hạn như Algeria, Iraq, Libya, Nigeria và Nga. 

Các nước nhập khẩu này phải gánh vác một số trách nhiệm trong nỗ lực giảm bùng phát khí đốt của các nước đối tác sản xuất dầu của họ. Nhưng nhiều quốc gia khác cũng chịu chung “gánh nặng bùng phát khí đốt”: Thụy Sĩ, Hy Lạp, Úc và Áo xếp hạng cao nhất trong chỉ số các nước Phụ lục I, bất kể lượng dầu thô nhập khẩu so với mức trung bình quốc tế. Điều này có nghĩa là các quốc gia này có thể nhập khẩu dầu thô tương đối ít hơn, nhưng những gì họ nhập khẩu là từ các nước sản xuất dầu với cường độ bùng phát cao. 

Mặc dù Liên minh châu Âu chỉ chiếm 0,17% lượng khí đốt toàn cầu vào năm 2020, nhưng các thành viên của nó có thể tận dụng sức mua của mình để tác động đến các nhà cung cấp và nhà sản xuất, thúc đẩy các nỗ lực giảm bùng phát khí đốt.

Biểu đồ này trình bày Chỉ số Khí đốt Nhập khẩu cho tất cả các nước nhập khẩu dầu thô lớn. Đường ngang thể hiện cường độ bùng phát trung bình quốc tế và đường thẳng đứng thể hiện mốc nhập khẩu dầu 1 triệu thùng mỗi ngày. Những quốc gia xuất hiện ở góc phần tư phía trên bên phải là những quốc gia có cường độ nhập khẩu cao và nhiều: họ nhập khẩu hơn một triệu thùng dầu thô mỗi ngày và có cường độ nhập khẩu cao hơn mức trung bình.

Biểu đồ này cho thấy kết quả sơ bộ của phân tích này – xếp hạng các quốc gia Phụ lục I về cường độ pháo sáng nhập khẩu của họ – với Thụy Sĩ, Hy Lạp, Úc, Áo và Tây Ban Nha nằm trong số những nước cao nhất, và Nhật Bản, Iceland, Estonia và Luxembourg nằm trong số những nước thấp nhất. Nhìn vào sự phân tích về nơi mà phần lớn cường độ này được nhập khẩu, rõ ràng là các quốc gia có Chỉ số IFG cao hơn đang nhập khẩu rất nhiều dầu thô từ các nước bùng phát cao, như Algeria, Iraq, Libya, Nigeria và Nga.

Đã hơn năm năm kể từ khi Ngân hàng Thế giới phát động “Không tuyên bố theo thói quen vào năm 2030”. Sáng kiến này và cam kết các chính phủ và các công ty dầu mỏ tán thành sáng kiến ​​này không thường xuyên bùng phát khí đốt trong bất kỳ sự phát triển mỏ dầu mới nào và chấm dứt tình trạng bùng phát thường xuyên tại các địa điểm sản xuất dầu hiện tại của họ càng sớm càng tốt và không muộn hơn năm 2030. Mặc dù các cam kết toàn cầu đối với sáng kiến ​​này hiện đại diện cho gần 2/3 lượng khí đốt toàn cầu và trong khi Ngân hàng Thế giới và GGFR đã giúp các chính phủ thúc đẩy các chương trình giảm bùng phát khí đốt ở một số quốc gia bùng phát khí đốt cao nhất, cần có trách nhiệm chung để đạt được mục tiêu này. 

Trong khi thế giới chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp, dầu và khí đốt có thể sẽ vẫn là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho nhiều quốc gia trong vài năm tới. Chúng ta cần các nhà sản xuất và người tiêu dùng làm việc cùng nhau nếu chúng ta muốn khử cacbon trong lĩnh vực này.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) tiếp theo tại Glasgow, các chính phủ có thể khuyến khích các nước sản xuất dầu đưa việc giảm bùng phát khí đốt vào các kế hoạch hành động về khí hậu của họ. Các đóng góp do Quốc gia xác định (NDC), và các chính sách và quy định về năng lượng, bắt đầu đầu tư quan trọng vào các dự án giảm bùng phát. Khi chúng ta chạy đua để hiện thực hóa một thế giới các-bon thấp, chúng ta hãy cùng nhau nỗ lực để đạt được một số chiến thắng có ý nghĩa về khí hậu ngay từ bây giờ.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978