Giá đường và cao su tăng theo giá dầu

Tăng giá dầu đang gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu, khiến giá của nhiều sản phẩm khác như đường và cao su cũng đồng loạt tăng, góp phần làm gia tăng áp lực lạm phát.

Trong ngày 10/10, giá hợp đồng dầu WTI tương lai đã đạt 86 USD/thùng trước khi giảm xuống 83 USD/thùng vào ngày tiếp theo. Sự tăng giá của dầu cũng kéo theo sự tăng của nhiều mặt hàng khác, trong đó có đường và cao su. Trong ngày 10/10, giá hợp đồng đường thô kỳ hạn trên sàn New York đã tăng lên 27.05 xu/pound, tăng 18% so với cuối tháng 6, và sau đó giảm xuống 26.58 xu/pound vào ngày 11/10.

Tính đến ngày 26/09, khu vực phi thương mại, bao gồm các quỹ đầu tư, đã tăng 9% so với cuối tháng 6/2023, nắm giữ 239,240 hợp đồng đường thô kỳ hạn, theo Ủy ban Giao dịch Hợp đồng tương lai Hàng hóa Mỹ (CFTC).

Sự tăng giá của đường được liên kết với quan điểm rằng giá dầu cao sẽ làm tăng giá nhiên liệu và kích thích nhu cầu cho ethanol, một nhiên liệu sinh học tương đối giá rẻ. Cả ethanol và đường thô đều được sản xuất từ đường mía, và lo ngại rằng các quốc gia sản xuất đường mía có thể chuyển đổi sang sản xuất ethanol, gây giảm nguồn cung đường thô.

Brazil và Ấn Độ chiếm 20% sản lượng đường thô thế giới mỗi nước. Tính đến ngày 01/10, khoảng 50% lượng mía được sản xuất ở khu vực trung nam Brazil, làm đường thô, nhưng các bên đang chuyển sang sản xuất ethanol.

Giá cao su tự nhiên, sử dụng trong lốp xe và miếng đệm, cũng đã tăng 15% so với cuối tháng 6, đóng cửa ở mức 236 Yên (1.59 USD)/kg trên sàn giao dịch Osaka vào ngày 11/10.

Giá cao su tổng hợp, có nguồn gốc từ dầu thô, cũng tăng lên. Hợp đồng cao su butadien kỳ hạn trên sàn giao dịch tương lai Thượng Hải đã tăng hơn 10% kể từ cuối tháng 7. Giá giao ngay cho naphtha, nguyên liệu thô của cao su butadien, là 668 USD/tấn, tăng hơn 30% kể từ mức thấp gần đây vào cuối tháng 6.

Giá nguyên liệu thô được sử dụng trong nhiều sản phẩm có thể tăng vọt và gây áp lực lạm phát. Thị trường cao su đang chia sẻ đồng đều giữa cao su tự nhiên và tổng hợp.

Sự tăng giá dầu cũng ảnh hưởng đến các nguyên liệu khác như nhôm. Hợp đồng nhôm kỳ hạn 3 tháng trên sàn giao dịch London đã tăng lên đỉnh 5 tháng vào ngày 02/10, vì những người mua dự đoán giá dầu tăng sẽ làm tăng giá khí đốt tự nhiên và giá điện, dẫn đến tăng giá nhôm.

Giá đường tăng cũng có thể tác động đến giá các sản phẩm như bánh kẹo và đồ uống, đặc biệt là tại Mỹ, nơi tiền lương đang tăng trưởng ổn định.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978