Giá dầu tăng cao khi dữ liệu CPI hạ nhiệt lo ngại về việc Fed tăng lãi suất

Dầu tăng giá tại châu Á khi dữ liệu lạm phát Mỹ yếu hơn dự đoán, giảm lo ngại về tăng lãi suất.

Trên thực tế, mức tăng giá có một số hạn chế do các nhà giao dịch đã phân tích dữ liệu gần đây cho thấy sự tăng bất ngờ trong tồn kho dầu thô Mỹ trong tuần qua, trong khi các chỉ số khác cho thấy nhu cầu xăng dầu đang suy yếu, mặc dù mùa hè có nhiều du khách đi lại.

Dù vậy, giá dầu đã vượt qua các mức tăng quan trọng trong tuần này do dữ liệu lạm phát thấp đã làm giảm giá trị đồng USD xuống mức thấp nhất trong 15 tháng, điều này có lợi cho hầu hết các mặt hàng được định giá bằng đồng USD. Chỉ số lạm phát mềm, cùng với dữ liệu gần đây về thị trường lao động đang giảm nhiệt, đã thúc đẩy suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ có một chính sách lỏng lẻo hơn trong năm nay.

Dầu Brent tăng 0,1% lên 80,34 USD/thùng và dầu thô Trung cấp West Texas tăng 0,2% lên 75,92 USD/thùng vào lúc 22:02 ET (02:02 GMT). Cả hai hợp đồng đã tăng gần 3 đô la mỗi hợp đồng trong hai phiên giao dịch gần nhất và đang giao dịch gần mức cao nhất trong ba tháng.

Giá dầu vượt qua mức 80 USD/thùng cho dầu Brent và mức 75 USD/thùng cho dầu thô West Texas Intermediate (WTI), đây cũng được xem là tín hiệu tăng giá cho thị trường.

Thị trường dầu mỏ đã trở nên khắt khe hơn khi tác động của việc cắt giảm sản lượng gần đây của Ả Rập Saudi và Nga bắt đầu được cảm nhận, cùng với kỳ vọng về các biện pháp kích thích nhiều hơn ở Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Mặc dù chỉ số lạm phát tiêu dùng (CPI) đã nhẹ nhàng hơn, phần lớn thị trường đang định giá việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ tăng lãi suất ít nhất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp cuối tháng 7.

Dù lạm phát đã giảm vào tháng 6, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu hàng năm 2% của Fed. Lạm phát CPI lõi cũng vẫn duy trì ở mức cao. Do đó, Ngân hàng Trung ương dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tương lai gần, với nhiều cảnh báo từ các quan chức Fed trong tuần này.

Chủ tịch Fed tại Minneapolis, Neel Kashkari, cho biết hôm thứ Tư rằng ngân hàng sẽ cần tiếp tục tăng lãi suất để ngăn lạm phát trở nên nghiêm trọng, một tình huống có thể gây áp lực lớn hơn cho nền kinh tế Mỹ.

Tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng mạnh nhất trong một tháng, cho thấy nhu cầu nhiên liệu suy yếu.

Tồn kho dầu thô Mỹ tăng 5,95 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 7 tháng 7, cao hơn nhiều so với dự báo tăng 0,48 triệu thùng. Dữ liệu này chủ yếu do xuất khẩu dầu chậm chạp từ Mỹ trong tuần qua.

Tuy nhiên, có một điều đáng lo ngại hơn là chỉ số hàng tuần về các sản phẩm xăng dầu cung cấp cho thị trường đã giảm xuống 18,7 triệu thùng/ngày – mức thấp nhất từ đầu tháng 1. Các nhà phân tích chú ý rằng điều này cho thấy một tình hình yếu về nhu cầu xăng dầu tại Mỹ, đây là yếu tố chủ đạo của tiêu thụ dầu thô nói chung trong nước này.

Dữ liệu cũng gợi ra một số lo ngại về việc hoạt động kinh tế Mỹ đang giảm nhiệt, gây trở ngại cho nhu cầu nhiên liệu trong năm nay.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978