Giá Dầu Leo Thang Đè Nặng Triển Vọng Của Sản Phẩm Chưng Cất

CEO Aramco và Exxon bắc bỏ dự báo nhu cầu dầu đạt đỉnh
Hôm thứ hai giám đốc điều hành của các nhà sản xuất dầu hàng đầu của Ả Rập Saudi và Hoa Kỳ là Aramco và Exxon Mobil đã bác bỏ dự báo rằng nhu cầu dầu sẽ đạt đỉnh và cho biết quá trình chuyển đổi để có năng lượng sạch hơn nhằm chống lại biến đổi khí hậu sẽ cần tiếp tục đầu tư vào dầu khi truyền thống.
Bình luận của họ được đưa ra sau khi người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tuần trước cho biết ước tính mới của cơ quan giám sát năng lượng thế giới cho thấy thời đại tăng trưởng nhiên liệu hóa thạch không ngừng nghỉ đang kết thúc và nhu cầu sẽ đạt đỉnh vào năm 2030.
Phát biểu tại Đại hội Dầu khi Thế giới ở Calgary, Giám đốc điều hành Aramco Amin Nasser cho biết các cuộc thảo luận về nhu cầu dầu đạt đỉnh đã thường xuyên được nhắc đến trước đây.
Nasser nói: “Khái niệm này đang bị suy yếu khi được xem xét kỹ lưỡng vì nó chủ yếu được thúc đẩy bởi các chính sách chứ không phải là sự kết hợp đã được chứng minh giữa thị trưởng, kinh tế cạnh tranh và công nghệ”.
Ông cho biết ông dự kiến nhu cầu sẽ tăng lên khoảng 110 triệu thùng/ngày vào năm 2030. Nhu cầu hiện tại là khoảng 100 triệu thùng/ngày.
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, cũng đã bác bỏ ước tĩnh dầu đạt đỉnh của IEA, lạc quan hơn về nhu cầu, dự kiến tăng trưởng 2,44 triệu thùng/ngày trong năm nay lên 102,1 triệu thùng/ngày, so với dự báo tăng trưởng 2,2 triệu thùng/ngày của IEA.

Tại Đại hội, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, đã chỉ trích IEA, nói rằng vai trò của cơ quan này đã trôi đi.
Hoàng tử Abdulaziz nói: “Họ đã chuyển từ vai trò là người dự bảo và đánh giá thị trường sang vai trò thực hành vận động chính trị”.
Giá dầu tăng do lo ngại nguồn cung thiếu hụt
Giá dầu tăng vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Ba trong phiên thứ tư liên tiếp, do sản lượng đá phiến yếu ở Mỹ làm tăng thêm lo ngại về thâm hụt nguồn cung xuất phát từ việc cắt giảm sản lượng kéo dài của Ả Rập Saudi và Nga.
Giả dầu thô tương lai Trung cấp West Texas của Hoa Kỳ tăng 90 cent, tương đương 1%, lên 92,38 USD, vào lúc 00:18 GMT, gần mức cao nhất trong 10 tháng đạt được vào thứ Hai, trong khi giả dầu thỏ Brent chuẩn toàn cầu tương lai tăng 27 cent, hay 0,3%, lên 94,70 USD/thùng

Giá đã tăng trong ba tuần liên tiếp
Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết hôm thứ Hai rằng sản lượng dầu của Mỹ từ các khu vực sản xuất đã phiến hàng đầu đang trên đà giảm xuống 9,393 triệu thùng/ngày (bpd) trong tháng 10, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2023. Nó sẽ giảm trong ba tháng liên tiếp.
Những ước tính đã được đưa ra sau khi Ả Rập Saudi và Nga trong tháng này gia hạn tổng cắt giảm nguồn cung 1,3 triệu thùng/ngày (bpd) cho đến cuối năm nay.
Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman hôm thứ Hai đã bảo vệ việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+ đối với nguồn cung thị trường dầu, nói rằng thị trường năng lượng quốc tế cần có quy định nhẹ tay để hạn chế biến động, đồng thời cảnh báo về sự không chắc chắn về nhu cầu của Trung Quốc, tăng trưởng của châu Âu và hành động của ngân hàng trung ương để giải quyết lạm phát..

Các quỹ tăng giá dầu thô, thận trọng với sản phẩm chưng cất
Các nhà đầu tư trở nên lạc quan hơn về dầu thô trong tuần gần nhất khi lượng tồn kho có thể nhìn thấy giảm và Ả Rập Saudi cùng các đồng minh OPEC+ đã gia hạn cắt giảm sản lượng đến cuối năm 2023.
Nhưng một số quan điểm lạc quan trước đây về dầu diesel và các sản phẩm chưng cất trung gian khác đã tan biến do dấu hiệu suy thoái sản xuất kéo dài ở châu Âu và Trung Quốc có thể hạn chế mức tiêu thụ dầu diesel nhạy cảm theo chu kỳ.
Việc cắt giảm sản lượng do Saudi dẫn đầu và sự cạn kiệt nhanh chóng của hàng tồn kho dầu thô xung quanh điểm giao hàng NYMEX WTI tại Cushing ở Oklahoma đang củng cố xu hướng tăng giả đối với dầu thô.
Ngược lại, hoạt động sản xuất vẫn bị mắc kẹt trong tinh trạng ảm đạm và giá dầu leo thang cũng như tác động tiềm tàng của nó đối với lạm phát và lãi suất đang bắt đầu đè nặng lên triển vọng của sản phẩm chưng cất.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978