Dow Giảm Hơn 250 Điểm Trong Bối Cảnh Kinh Tế Toàn Cầu Lo Ngại Phục Hồi

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ giảm hôm thứ Năm do lo ngại về sự trở lại kinh tế toàn cầu từ Covid-19. Tổn thất xảy ra khi Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo cho Thế vận hội sắp tới và khi các quốc gia đối phó với sự phục hồi trong các trường hợp do các biến thể Covid.

Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 259,86 điểm, tương đương 0,75%, xuống 34.421,93. Chỉ số S&P 500 mất 0,86%, đóng cửa ở mức 4.320,82. Nasdaq Composite giảm 0,72% xuống 14.559,78. Cả S&P 500 và Nasdaq Composite đều đóng cửa ở mức kỷ lục trong phiên trước do lợi nhuận từ cổ phiếu công nghệ. Cổ phiếu đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày, khiến chỉ số Dow giảm tới 536 điểm.

Dữ liệu tuyên bố thất nghiệp mới nhất của Bộ Lao động đã tăng cao bất ngờ ở mức 373.000, báo hiệu bức tranh lao động có thể chậm lại trong bối cảnh Covid phục hồi. Các nhà kinh tế dự kiến ​​sẽ thấy 350.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên trong tuần kết thúc vào ngày 3 tháng 7, theo Dow Jones.

Các công ty sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế nhanh chóng từ virus. Cổ phiếu của Carnival , Norwegian Cruise Line và Royal Caribbean đều giảm hơn 1%. United Airlines và Delta Air Lines mỗi hãng giảm hơn 1%. Nhà bán lẻ Nordstrom giảm gần 3%, còn Home Depot và Lowe’s đều giảm 1,5%.

Cổ phiếu chip cũng giảm do lo ngại về tốc độ phục hồi toàn cầu. Micron , Qualcomm , Intel và Vật liệu ứng dụng giảm hơn 1% và Nvidia giảm 2,3%. Cổ phiếu công nghệ cũng giảm với Microsoft , Apple , Facebook và Alphabet – công ty mẹ của Google đều đóng cửa trong sắc đỏ. Amazon đã đi ngược xu hướng và tăng 0,9%.

“Thị trường đang ở một trong những giai đoạn ‘Goldilocks’ khi tăng trưởng kinh tế tăng nhanh trong khi lạm phát và lãi suất vẫn ở mức thấp. Các trường hợp Covid gia tăng, đặc biệt là các biến thể đồng bằng, đã gây ra lo ngại rằng tốc độ tăng tốc kinh tế sẽ chậm lại, ” Timothy Lesko của Granite Investment Advisors cho biết.

“Mấy tuần trước cháo còn nóng quá, giờ có vẻ nguội quá. Với thị trường ở mức cao nhất mọi thời đại và một số định giá được kéo dài, không có nhiều khả năng cho sự suy giảm kinh tế trên thị trường này. ”

Các nhà đầu tư đã quay vòng vào sự an toàn của Kho bạc hơn nữa vào thứ Năm, đẩy lợi suất của Kho bạc 10 năm lên 1,25%, mức thấp nhất kể từ cuối tháng Hai.

Bất chấp nền kinh tế đang phục hồi và lạm phát tăng nhanh, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tiếp tục giảm. Nó ở mức 1,58% vào đầu tháng Bảy và đạt mức cao nhất năm 2021 là 1,78% vào tháng Ba. Các nhà giao dịch vẫn còn bối rối về lý do chính xác cho sự thay đổi lợi suất, với nhiều lý do lo ngại rằng điều tốt nhất của sự phục hồi kinh tế có thể ở phía sau chúng ta.

Bank of America , Wells Fargo , Goldman Sachs và các cổ phiếu tài chính khác đã giảm hơn 2% mỗi cổ phiếu vào thứ Năm khi triển vọng lợi nhuận của họ mờ đi với tỷ lệ thấp hơn. JPMorgan Chase và PNC Financial cũng thấp hơn.

Christopher Harvey, người đứng đầu chiến lược cổ phần tại Wells Fargo, đã viết trong một ghi chú hôm thứ Năm: “Không có gì cho thấy sự sụt giảm gần như của lợi suất đã kết thúc. “Mức giảm mạnh dưới 1,25% có thể khiến các PM vốn chủ sở hữu tin rằng có điều gì đó không ổn hoặc bị hỏng. Do đó, chúng tôi nhận thấy khả năng bán tháo cổ phiếu 5% trước mùa thu nhập ngày càng tăng. ”

Harvey lưu ý rằng ông tin rằng việc mua trái phiếu mang tính chất kỹ thuật hơn chứ không phải do các yếu tố kinh tế vĩ mô.

Thế vận hội Mùa hè ở Nhật Bản – đã bị trì hoãn một năm – sẽ cấm khán giả , Reuters đưa tin hôm thứ Năm. Điều này diễn ra sau khi Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo để kiềm chế làn sóng nhiễm trùng Covid mới. Tình trạng khẩn cấp sẽ bắt đầu từ ngày 12 tháng 7 và kéo dài đến ngày 22 tháng 8, trong khi Thế vận hội được lên lịch từ ngày 23 tháng 7 đến ngày 8 tháng 8.

Trong khi đó, số người chết trên toàn cầu của Covid tiếp tục tăng, vượt 4 triệu vào cuối ngày thứ Tư , khi các quốc gia bao gồm Ấn Độ chiến đấu với nhiều biến thể lây truyền hơn.

Các chỉ số biến động CBOE , hoặc ‘VIX,’ tăng trên 20 độ sáng chủ chốt thứ Năm và sau đó rút về quanh mức 19 vào lúc đóng cửa.

Vào thứ Tư, S&P 500 đã tăng 0,3% lên mức cao nhất mọi thời đại, trong khi chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones tăng khoảng 104 điểm. Nasdaq Composite nặng về công nghệ đã đóng cửa ngay trên đường phẳng của chính nó để tạo ra mức đóng cửa kỷ lục.

error: Content is protected !!
0931721336