Đầu Tư Hàng Hóa Phái Sinh – Ưu Điểm Và Hạn Chế

Đầu tư hàng hóa phái sinh là một kênh đầu tư tiềm năng tại thị trường Việt Nam. Đầu tư hàng hóa phái sinh cung cấp cơ hội cho các nhà đầu tư nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư và bảo vệ chống lại rủi ro giá cả. Để đầu tư mang lại hiệu quả cao, nhà đầu tư phải trang bị cho mình những kiến thức về thị trường và kỹ năng quản lý. Bài viết dưới đây của Gia Cát Lợi sẽ phân tích rõ cho bạn về kênh đầu tư này. Hy vọng thông tin dưới đây hữu ích đến Quý bạn đọc.

Đầu tư hàng hóa phái sinh là gì ?

Đầu tư hàng hóa phái sinh là giao dịch các hợp đồng tài chính. Đây là một loại đầu tư dựa trên các hợp đồng tương lai hoặc quyền chọn liên quan đến giá trị của các tài sản hàng hóa cơ bản như: ngô, lúa mì, dầu, quặng sắt, cà phê, đường,… và nhiều loại hàng hóa khác được thiết kế trước ở tương lai và có giá trị pháp lý trong thời điểm nhất định, nhằm mục đích bảo vệ nhà đầu tư khỏi rủi ro giá cả hoặc tạo ra lợi nhuận từ biến động giá của hàng hóa.

Các mặt hàng giao dịch phái sinh hàng hóa chia làm 4 nhóm:

  • Nông sản: bắp, lúa mì, gạo thô,..
  • Nguyên liệu công nghiệp: cà phê, cao su, bông sợi,…
  • Kim loại: đồng, bạc, bạch kim,…
  • Năng lượng: dầu brent, xăng pha chế, khí tự nhiên,…

Ai có thể đầu tư hàng hóa phái sinh?

Đầu tư hàng hóa phái sinh không giới hạn đối tượng tham gia mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia.

Nhà đầu tư cá nhân

Cá nhân tham gia đầu tư hàng hóa phái sinh tạo ra lợi nhuận bằng sự chênh lệch giá hàng hóa tại các thời điểm khác nhau. Bên cạnh đó đầu tư còn giúp cá nhân sử dụng vốn hiệu quả nhờ đòn bẩy và không mất lãi vay khi thực hiện giao dịch.

Nông dân

Ngày nay, nông dân cũng có thể đầu tư hàng hóa phái sinh thông quan các công cụ và dịch vụ tài chính phù hợp. Điều này giúp nông dân định trước giá bán sản phẩm và hạn chế rủi ro trong tương lai. Người nông dân sẽ không còn lo lắng về sự biến động giá cả sản phẩm của mình và tập trung được việc sản xuất sao cho đạt được năng suất cao nhất.

Doanh nghiệp

Các doanh nghiệp cũng có thể tham gia đầu tư hàng hóa phái sinh nhằm bảo vệ giá cả sản phẩm doanh nghiệp sản xuất, quản lý được các rủi ro từ biến động giá cả trên thị trường và giảm thiểu được các tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh cũng như tăng cường lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Ưu điểm

Bảo vệ giá cả

Hợp đồng tương lai hàng hóa phái sinh có thể được sử dụng để bảo vệ giá cả của hàng hóa, giúp giảm thiểu tác động của biến động giá cả không lường trước được.

Đòn bẩy và sinh lời cao

Đầu tư hàng hóa phái sinh cho phép nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy lên đến 1:20 – 1:30. Việc sử dụng đòn bẩy đầu tư vào hàng hóa có thể mang lại lợi nhuận cao hơn so với việc đầu tư trực tiếp.

Danh mục đầu tư đa dạng

Đầu tư vào hàng hóa phái sinh giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm thiểu được rủi ro từ các biến động trên thị trường tài chính.

Thanh khoản lớn

Thị trường hàng hóa phái sinh thường có thanh khoản cao, giúp nhà đầu tư dễ dàng mua bán và chuyển đổi tài sản một cách linh hoạt.

Giao dịch ở mức ký quỹ tương đối thấp

Vốn để tham gia giao dịch tương đối thấp cho phép các nhà đầu tư có cơ hội tiếp cận thị trường và tích lũy kinh nghiệm mà không cần đầu tư quá nhiều. Bên cạnh đó, còn giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro tài chính khi bắt đầu tham gia thị trường.

Hạn chế

Giao dịch hàng hóa lệch múi giờ

Thị trường gia dịch hàng hóa phái sinh là thị trường toàn cầu, giao dịch trực tiếp với các sàn quốc tế vì vậy thời gian giao dịch thường trải dài theo múi giờ của các châu lục trên thế giới. Ngoài ra, tùy thuộc từng loại hàng hóa, sản phẩm mà thời gian giao dịch sẽ khác nhau. Do đó các nhà đầu tư phải thường xuyên cập nhật, theo dõi thị trường thường xuyên kể cả đêm, tối nhằm tránh rủi ro về biến động giá.

Lựa chọn sai chiến lược đầu tư

Tương tự như các kênh đầu tư tài chính khác, nếu nhà đầu tư lựa chọn chiến lược không phù hợp sẽ dẫn đến lợi nhuận thấp, thua lỗ, thậm chí mất hết số vốn đầu tư.

Rủi ro về đòn bẩy cao

Việc sử dụng đòn bẩy cao trong đầu tư hàng hóa phái sinh có thể tăng cường lợi nhuận nhưng đồng thời cũng tạo ra rủi ro tài chính lớn nếu thị trường diễn biến không theo dự đoán, đặc biệt là trong các thị trường có biến động mạnh.

Các bước tham gia giao dịch hàng hóa phái sinh

Trước khi đầu tư hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ những thông tin và kiến thức thị trước, lựa chọn công ty giao dịch uy tín được pháp luật công nhận và thuộc thành viên kinh doanh Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV).

Là một trong những thành viên kinh doanh đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực giao dịch hàng hóa, dẫn đầu về doanh thu tại Sở Giao dịch hàng hóa, Gia Cát Lợi không ngừng nâng cấp và phát triển mang đến cho các nhà đầu tư những giải pháp hiệu quả đúng với phương châm “ Uy tín – Chuyên nghiệp – Sáng tạo – Hiệu quả – Phân tích tốt”.

Dưới đây là các bước tham gia giao dịch hàng hóa cơ bản của Gia Cát Lợi :

Mở tài khoản giao dịch

Để có thể quản lý và theo dõi các khoản đầu tư, các nhà đầu tư cần đăng ký tài khoản bằng cách cung cấp các giấy tờ như: CCCD/hộ chiếu, sđt, email,…

Ký quỹ giao dịch

Nhà đầu tư tiến hành nộp tiền ký quỹ vào tài khoản.

Tải phần mềm

Gia Cát Lợi sẽ cung cấp thông tin phần mềm và hỗ trợ nhà đầu tư tải phần mềm về máy.

Bắt đầu giao dịch

Nhà đầu tư sẽ mở khóa danh mục đầu tư và bắt đầu giao dịch.

Nhận tiền giao dịch

Nhà đầu theo dõi biến động và báo cáo giao dịch qua email. Các khoản lãi/lỗ sẽ được hạch toán vào tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư.

Hiểu rõ lợi ích cũng như rủi ro khi đầu tư hàng hóa phái sinh sẽ giúp bạn phần nào phòng tránh được tổn thất cũng như lựa chọn được cho mình những chiến lược kinh doanh phù hợp. Hy vọng với những thông tin mà Gia Cát Lợi mang lại sẽ giúp bạn đầu tư thành công. 

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978