Dầu Tăng Giá Gần Mức $75 Sau Khi OPEC+ Lùi Thời Hạn Họp Quyết Định Chính Sách

Theo Gina Lee

Dầu tăng vào sáng thứ Sáu ở châu Á, vẫn giữ được mức tăng từ phiên trước sau khi bất đồng trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) làm trì hoãn quyết định về mức sản lượng, điều này có thể gây ra tăng giá đột biến nếu không được giải quyết.

Dầu Brent tương lai đã tăng 0,30% lên 76,07 Đô la vào lúc 10:48 PM ET (2:48 AM GMT) và WTI tương lai tăng 0,36% lên 75,50 Đô la.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã chặn một thỏa thuận vào phút chót, khiến liên minh phải từ bỏ quyết định về sản lượng hàng tháng. Sự bế tắc có thể kết thúc với việc OPEC + không tăng sản lượng, có nghĩa là liên minh sẽ không thay đổi về sản lượng cho đến tháng 4 năm 2022.

Trước khi có bất đồng, OPEC+ dường như đã đồng ý về nguyên tắc để tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày mỗi tháng từ tháng 8 đến tháng 12. Các bộ trưởng OPEC+ sẽ tập hợp lại vào thứ Sáu vì kết quả hiện tại khiến thị trường trong tình trạng lấp lửng và làm hoen ố danh tiếng của liên minh, sau cuộc chiến giá cả giữa Ả Rập Saudi và Nga năm ngoái.

Nếu OPEC+ không thể giải quyết xung đột, khả năng giá dầu thô tăng cao hơn sẽ làm gia tăng áp lực lạm phát trong nền kinh tế toàn cầu. Dầu vừa kết thúc nửa đầu năm tốt nhất kể từ năm 2009, khi nhu cầu năng lượng phục hồi ở các nền kinh tế lớn. Trong một lưu ý, các nhà phân tích của Citigroup Inc. (NYSE: C) tuyên bố rằng họ dự kiến ​​thị trường sẽ tiếp tục thâm hụt sâu trong quý này ngay cả khi tính đến sản lượng tăng từ OPEC+.

Vandana Hari, người sáng lập công ty tư vấn dầu khí Vanda (NASDAQ: VNDA) Insights, nói với Bloomberg: “Một sự bùng nổ khác của OPEC+ như tháng 4 năm ngoái khó có thể xảy ra”. “Họ đã làm việc quá chăm chỉ trong năm qua để từ bỏ hiệp ước trong giai đoạn này. Tôi hy vọng thỏa thuận dự kiến ​​giữa Saudi Arabia và Nga sẽ được thông qua, và một số loại nhượng bộ có thể được thực hiện đối với UAE ”.

Vào thứ Năm, ba mức chênh lệch thời gian gần nhất trên đường WTI chạm mức 1 Đô la/thùng. Điều này có nghĩa là thị trường đang ngày càng lo lắng về tình trạng khan hiếm nguồn cung, đặc biệt là tại trung tâm lưu trữ quan trọng Cushing, Oklahoma, nơi giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ được định giá. Hợp đồng Brent giao tháng 9 đắt hơn 90 cent/thùng so với hợp đồng tháng 10, so với 80 cent một tuần trước.

Theo các đại biểu, UAE tuyên bố họ sẽ chỉ ủng hộ thỏa thuận nếu mức cơ sở cho việc cắt giảm của chính họ được nâng lên đáng kể. Mức giảm của quốc gia này được đo lường từ điểm bắt đầu vào năm 2018, công suất tối đa của nước này là 3,168 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, các dự án mở rộng kể từ đó đã nâng con số đó lên khoảng 4 triệu thùng/ngày. Phản ánh rằng công suất mới trong cơ sở của nó có thể cho phép nó bơm thêm hàng trăm nghìn thùng dầu thô mỗi ngày.

Các nhà quan sát tin rằng OPEC+ có thể sẽ đồng ý vào thứ Sáu để khôi phục sản lượng nhiều hơn. Neil Beveridge, nhà phân tích cấp cao tại Sanford C Bernstein ở Hồng Kông, nói với Bloomberg: “Chúng tôi dự kiến ​​sẽ tăng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng cho đến hết năm nay chỉ để giữ cho thị trường cân bằng”. Ông nói thêm rằng Brent có thể sẽ sớm vượt ngưỡng 80 USD / thùng.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978