Dầu giảm giá sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản

Giá dầu suy giảm do ảnh hưởng của cắt giảm lãi suất của Trung Quốc và triển vọng kinh tế yếu

Trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Ba, giá dầu đã giảm đi khi nhà đầu tư đang cân nhắc về việc Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản đồng thời lo ngại ngày càng gia tăng về triển vọng kinh tế của nước này trong năm nay. Đồng thời, những lo ngại về chính sách tiền tệ của Mỹ cũng đang duy trì sự thận trọng trên thị trường.

Hợp đồng dầu Brent đã giảm 0,3% xuống 75,86 USD mỗi thùng, trong khi hợp đồng dầu thô West Texas Intermediate giảm 0,6% xuống 71,08 USD mỗi thùng vào lúc 22:28 ET (02:28 GMT).

Cả hai hợp đồng đã giảm vào ngày thứ Hai sau khi những lo ngại về Trung Quốc đã lớn hơn và khi đó đã làm giảm sự ảnh hưởng của những dấu hiệu về nguồn cung chặt chẽ từ việc Ả Rập Saudi cắt giảm sản lượng dầu và số lượng giàn khoan dầu Mỹ giảm.

Lo ngại về tình hình kinh tế Trung Quốc làm ảnh hưởng đến giá dầu

Trong tuần này, những lo ngại ngày càng tăng về sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc đã tác động đến giá dầu, sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản (LPR). Điều này xảy ra sau khi một loạt các ngân hàng đầu tư lớn, gần đây nhất là Goldman Sachs (NYSE: GS), đã cắt giảm triển vọng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay.

Việc Trung Quốc cắt giảm LPR vào ngày thứ Ba đã được thị trường dự đoán trước đó, bởi vì Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay ngắn hạn và trung hạn vào tuần trước, sau khi các chỉ số kinh tế cho tháng Tư và tháng Năm gây thất vọng.

Mặc dù Trung Quốc đã nhập khẩu và chế biến dầu với tốc độ gần kỷ lục, thị trường đang lo ngại rằng việc tích lũy hàng tồn kho ổn đ định và nhu cầu yếu về nhiên liệu, đặc biệt là trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế đang suy giảm, có thể làm giảm nhu cầu nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong những tháng cuối năm.

Trung Quốc, là quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đang gặp khó khăn trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, do sự suy thoái trong ngành sản xuất và bất động sản, hai ngành công nghiệp quan trọng nhất của Trung Quốc. Hai ngành này vẫn chưa phục hồi dù đã loại bỏ các hạn chế do dịch COVID-19 từ đầu năm nay.

Sự chờ đợi về cuộc điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã làm thị trường dầu mỏ lo lắng trong tuần này, với hy vọng rằng Powell sẽ cung cấp nhiều tín hiệu hơn về lãi suất và tình hình kinh tế của Mỹ khi ông phát biểu trước Quốc hội vào ngày thứ Tư.

Triển vọng về việc lãi suất Mỹ tăng cũng đang tác động mạnh đến giá dầu thô trong năm nay, khi các nhà đầu tư vẫn lo ngại rằng điều kiện kinh tế kém hơn, trong bối cảnh chính sách tiền tệ chặt chẽ, có thể làm giảm nhu cầu về dầu mỏ.

Dự kiến nguồn cung của Mỹ sẽ thắt chặt trong thời gian tới, đặc biệt là khi nhu cầu về nhiên liệu tăng và các công ty năng lượng Mỹ giảm số lượng giàn khoan dầu hoạt động trong bảy tháng liên tiếp.

Tuy nhiên, triển vọng về một cuộc suy thoái kinh tế của Mỹ, được thúc đẩy bởi các chỉ số kinh tế yếu, phần lớn bù đắp cho bất kỳ sự lạc quan nào về tình hình nguồn cung thắt chặt.

Nguồn cung dầu thô toàn cầu vẫn ở mức cao mặc dù có sự cắt giảm sản lượng gần đây từ Ả Rập Saudi. Các báo cáo gần đây cho biết xuất khẩu dầu thô của Iran đạt mức cao nhất trong 5.

 

 

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978