Đánh giá thị trường bông sợi trong năm 2023 và triển vọng năm 2024.

Giới thiệu

Bông sợi là một trong những nguyên liệu quan trọng nhất cho ngành dệt may, đóng vai trò lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Thị trường bông sợi có tính biến động cao do ảnh hưởng của nhiều yếu tố như nhu cầu tiêu thụ, sản lượng sản xuất, giá cả các nguyên liệu thay thế, chính sách thương mại, biến đổi khí hậu và dịch bệnh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đánh giá thị trường bông sợi trong năm 2023 và dự báo triển vọng năm 2024 trong thị trường hàng hóa phái sinh, dựa trên các số liệu thống kê và các nguồn tin uy tín.

Thị trường bông sợi năm 2023

Nhu cầu tiêu thụ

Năm 2023 là một năm khó khăn cho nhu cầu tiêu thụ bông sợi trên toàn cầu do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Theo báo cáo của Hiệp hội Bông Quốc tế (ICAC), nhu cầu tiêu thụ bông sợi toàn cầu ước tính giảm 11% so với năm trước, xuống còn 22,9 triệu tấn. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ khi ICAC bắt đầu theo dõi số liệu vào năm 1950. Nguyên nhân chính là do sự suy giảm của nhu cầu hàng may mặc từ các thị trường xuất khẩu chính như Hoa Kỳ, châu Âu và Nhật Bản, do các biện pháp phong tỏa và hạn chế hoạt động kinh doanh và tiêu dùng. Ngoài ra, nhu cầu trong nước của các quốc gia sản xuất bông sợi lớn như Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan cũng giảm mạnh do tác động của dịch bệnh và khủng hoảng kinh tế.

Sản lượng sản xuất

Sản lượng sản xuất bông sợi toàn cầu năm 2023 cũng giảm theo xu hướng của nhu cầu tiêu thụ. Theo ICAC, sản lượng sản xuất bông sợi toàn cầu ước tính giảm 6% so với năm trước, xuống còn 24,6 triệu tấn. Đây là mức giảm thứ hai liên tiếp kể từ năm 2022. Nguyên nhân chính là do giá bông sợi thấp hơn so với các nguyên liệu thay thế như polyester và visco, khiến cho các nhà sản xuất bông sợi giảm diện tích gieo trồng và đầu tư. Ngoài ra, các yếu tố khách quan như thiên tai, hạn hán và dịch bệnh cũng gây ảnh hưởng xấu đến năng suất và chất lượng của cây bông. Các quốc gia sản xuất bông sợi lớn nhất như Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ và Brazil đều có sản lượng giảm so với năm trước.

Giá cả

Giá cả bông sợi toàn cầu năm 2023 biến động theo cung cầu thị trường và các yếu tố khác. Theo số liệu của ICAC, giá bông sợi trung bình toàn cầu năm 2023 ước tính là 68,6 xu/lb, giảm 9% so với năm trước. Đây là mức giảm thứ ba liên tiếp kể từ năm 2021. Nguyên nhân chính là do nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh do đại dịch COVID-19, trong khi sản lượng sản xuất vẫn cao hơn nhu cầu, dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung. Ngoài ra, giá cả bông sợi còn bị ảnh hưởng bởi giá cả các nguyên liệu thay thế như polyester và visco, chính sách thương mại của các quốc gia, tỷ giá hối đoái và biến động của thị trường hàng hóa phái sinh.

Thị trường hàng hóa phái sinh

Thị trường hàng hóa phái sinh là nơi giao dịch các hợp đồng tương lai và quyền chọn liên quan đến bông sợi. Thị trường này có vai trò quan trọng trong việc định giá bông sợi và cung cấp các công cụ quản lý rủi ro cho các nhà sản xuất, xuất nhập khẩu, chế biến và tiêu thụ bông sợi. Các sàn giao dịch hàng hóa phái sinh chính liên quan đến bông sợi là ICE Futures U.S., Zhengzhou Commodity Exchange (ZCE) và Multi Commodity Exchange of India (MCX). Năm 2023, thị trường hàng hóa phái sinh bông sợi có biến động mạnh theo xu hướng của thị trường vật lý và các yếu tố khác. Theo số liệu của ICE Futures U.S., giá hợp đồng tương lai bông sợi kỳ hạn tháng 12 năm 2023 dao động trong khoảng từ 79,05 xu/lb đến 86,75 xu/lb, với mức trung bình là 82,65 xu/lb. Giá hợp đồng này phản ánh kỳ vọng của thị trường về giá bông sợi vào cuối năm 2023. Theo số liệu của ZCE, giá hợp đồng tương lai bông sợi kỳ hạn tháng 1 năm 2024 dao động trong khoảng từ 12.650 Nhân dân tệ/tấn đến 14.050 Nhân dân tệ/tấn, với mức trung bình là 13.350 Nhân dân tệ/tấn. Giá hợp đồng này phản ánh kỳ vọng của thị trường về giá bông sợi vào đầu năm 2024.

Triển vọng năm 2024

Nhu cầu tiêu thụ

Năm 2024 được kỳ vọng là một năm phục hồi cho nhu cầu tiêu thụ bông sợi toàn cầu sau khi vượt qua khủng hoảng do đại dịch COVID-19. Theo dự báo của ICAC, nhu cầu tiêu thụ bông sợi toàn cầu năm 2024 sẽ tăng 7% so với năm trước, lên đến 24,5 triệu tấn. Đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 2010. Nguyên nhân chính là do sự phục hồi của nhu cầu hàng may mặc từ các thị trường xuất khẩu chính như Hoa Kỳ, châu Âu và Nhật Bản, do các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và kích thích kinh tế. Ngoài ra, nhu cầu trong nước của các quốc gia sản xuất bông sợi lớn như Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan cũng được cải thiện do tăng trưởng kinh tế và tiêu dùng. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ bông sợi toàn cầu năm 2024 vẫn thấp hơn mức trước đại dịch, do sự cạnh tranh của các nguyên liệu thay thế như polyester và visco, và sự thay đổi của xu hướng tiêu dùng về hàng may mặc.

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978