Chỉ số sức mạnh tương đối – RSI

Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI – Relative Strength Index) là một chỉ số PTKT được phát triển vào cuối thập niên bảy mươi như là một công cụ mà các nhà giao dịch chứng khoán có thể sử dụng để kiểm tra diễn biến hoạt động của một cổ phiếu như thế nào trong một khoảng thời gian. Nó là một bộ dao động động lượng đo độ lớn của biến động giá cũng như tốc độ (vận tốc) của các biến động này. RSI có thể là một công cụ rất hữu ích tùy thuộc vào loại hình giao dịch nào được thực hiện và nó được sử dụng rộng rãi bởi nhiều nhà giao dịch và nhà phân tích kỹ thuật.

RSI đo lường các thay đổi về giá của một tài sản trong các giai đoạn thời gian lấy con số 14 (14 ngày theo đồ thị hàng ngày, 14 giờ theo biểu đồ hàng giờ, v.v.). Chỉ số được xác định bằng cách chia trung bình giá tăng cho trung bình giá giảm trong khoảng thời gian tính và sau đó biểu diễn chỉ số này trên thang điểm được đặt từ 0 đến 100.

RSI là chỉ báo động lượng, là một loại công cụ đo lường tốc độ biến động giá. Đà tăng cho thấy tài sản giao dịch đang được tích cực mua trên thị trường và ngược lại.

RSI cũng là một chỉ báo dao động giúp các nhà giao dịch dễ dàng phát hiện các tình trạng quá mua hoặc quá bán trên thị trường. Nó đánh giá giá tài sản trên thang điểm từ 0 đến 100 trong các giai đoạn thời gian lấy con số 14. Khi RSI có điểm nằm dưới mức 30, nó cho biết giá tài sản có thể gần chạm đáy (quá bán); nếu RSI có điểm nằm trên mức 70, nó cho biết giá tài sản gần mức đỉnh (quá mua) trong khoảng thời gian đó và có khả năng sẽ giảm.

Mặc dù giai đoạn thời gian mặc định của RSI là 14, các nhà giao dịch có thể điều chỉnh để tăng độ nhạy (các giai đoạn thời gian ngắn hơn) hoặc giảm độ nhạy (các giai đoạn thời gian nhiều hơn). Do đó, RSI 7 ngày sẽ nhạy cảm hơn với các biến động giá hơn là RSI 21 ngày. Hơn nữa, các thiết lập giao dịch ngắn hạn có thể điều chỉnh chỉ báo RSI để đặt 20 và 80 là các mức quá bán và quá mua (thay vì 30 và 70), nhờ vậy sẽ ít có khả năng cung cấp tín hiệu sai.

—————

Các phân kỳ RSI

Bên cạnh các điểm số RSI 30 và 70 – cho thấy tình trạng có thể quá bán và quá mua trên thị trường – các nhà đầu tư cũng tận dụng RSI để dự đoán xu hướng đảo chiều hoặc xác định các mức hỗ trợ và kháng cự thông qua việc sử dụng các phân kỳ dương và âm.

Phân kỳ dương là tình trạng biến động giữa giá và RSI đi theo hai chiều ngược nhau. Trong tình trạng này, RSI tăng tạo đáy cao trong khi giá giảm tạo đáy thấp. Đây được gọi là phân kỳ “dương” và chỉ báo rằng đà đang mạnh lên bất chấp xu hướng giảm giá.

Ngược lại, phân kỳ âm có thể chỉ báo rằng mặc dù giá tăng, thị trường đang mất đà. Do đó, RSI giảm và tạo đỉnh thấp trong khi giá tài sản tăng và tạo đỉnh cao.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng phân kỳ RSI không đáng tin cậy khi thị trường có các xu hướng mạnh. Điều này có nghĩa là lúc thị trường có xu hướng giảm mạnh vẫn có thể xuất hiện nhiều phân kỳ dương trước khi chạm đáy thực. Do đó, các phân kỳ RSI sẽ phù hợp hơn với các thị trường ít biến động (có các chuyển động đi ngang hoặc các xu hướng không rõ ràng).

Có một số yếu tố quan trọng cần xem xét khi sử dụng chỉ báo Chỉ số Sức mạnh Tương đối, chẳng hạn như cài đặt, mức (30 và 70) và phân kỳ dương/âm. Tuy nhiên, bạn nên luôn nhớ rằng không có chỉ báo kỹ thuật nào hiệu quả 100% – đặc biệt nếu sử dụng chỉ báo riêng lẻ. Do đó, nhà giao dịch nên cân nhắc việc sử dụng chỉ báo RSI cùng với các chỉ báo khác để tránh các tín hiệu sai.

Bên cạnh đó, RSI có giá trị từ 0-100 là dựa trên công thức tính thể hiện tương quan giữa số chu kỳ tăng giá (lấy trung bình) và số chu kỳ giảm giá (lấy trung bình). Nghĩa là RSI thể hiện sự tương quan giữa bên mua (làm tăng giá) và bên bán (làm giảm giá). Mua mạnh hơn thì RSI trên50, còn bán mạnh hơn thì RSI dưới 50. Lý thuyết là thế nhưng khi áp dụng RSI cần linh hoạt, không máy móc rập khuôn.

1. RSI có trendline:

Các anh em trader mới thường hay để ý trend line của giá, nhưng lại ít để ý đến trend line của RSI, thường trend line của RSI có độ chính xác tốt hơn trend line của giá. Giá là sự đồng thuận tạm thời của bên mua và bán tại thời điểm nhất định. RSI bằng bao nhiêu là mức độ chênh lệch tạm thời giữa lực mua và lực bán. Giá chỉ là thể hiện kết quả bên ngoài của cuộc chiến mua và bán bên trong, còn RSI chính là bản chất hơn thua của cuộc chiến đó. Vậy nên, bên cạnh việc xem xét trend line của giá, chúng ta cũng phải xem xét trendline của RSI nữa. Nó giúp chúng ta dự báo gần đúng điểm hỗ trợ và kháng cự tạm thời.

Vẽ trend line của RSI cũng đơn giản như vẽ trend line của giá (đơn giản hơn). Chúng ta nối hai đáy trong khung thời gian lựa chọn để tìm đường hỗ trợ, và nối hai đỉnh trong khung thời gian lựa chọn để tìm kháng cự. (Hình 1 & 2).

2. RSI có mô hình:

Mô hình của RSI thì không phức tạp như mô hình của giá. Các điểm RSI nối lại sẽ tạo thành trend line, và các đường trend line thường tạo thành một vài mô hình thông thường. Những mô hình này không khó gặp, chúng ta sẽ thấy nó xuất hiện mỗi ngày. (Hình 3).

3. Parallel Channel – xác định đỉnh của RSI bằng đáy và đỉnh có sẵn.

Trong Trading view có một công cụ gọi

là Parallel Channel, chúng ta có thể thấy nó nằm tại góc trái màn hình, chung với thanh công cụ vẽ trend line. (Hình 4 & 5)

Ngoài ra, RSI vẫn còn những mô hình khác nhưng ít xuất hiện hơn chúng ta sẽ không đề cập cụ thể ở đây.

Trước khi đi vào “tuyệt chiêu” hỗ trợ “mua đáy” và “bán đỉnh” với RSI, chúng ta cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

– Chưa đóng nến thì chưa vội kết luận: điều này xảy ra khi chúng ta thấy RSI đã vượt lên/cắt xuống trend nhưng cây nến vẫn chưa đóng,thì khi đó chúng ta cần xem Volume (và một số chỉ báo khác), nếu nó đủ mạnh thì mới đi đến kết luận để chia vốn vào lệnh.

– Chấp nhận mức độ lệnh/nhiễu: Khi kẻ đường trend line, chúng ta nên phóng to RSI trên Tradingview và cố gắng kẻ chính xác nhất có thể, tuy nhiên cần nhớ sự tuyệt đối không có trong thị trường này. Đôi lúcchúng ta cũng cần chấp nhận một mức độ lệnh/nhiễu ở mức thấp.

– Nên kết hợp với các chỉ số/chỉ báo khác: trong khuôn khổ của một bài viết, khó mà đề cập đến vấn đề này, nhưng sự kết hợp nhiều phân tích, sẽ giúp chúng ta có được tín hiệu chính xác hơn rất nhiều.

– Luôn đảm bảo nguyên tắc quản lý vốn và cắt lỗ.

—————–

Tìm hiểu chi tiết hơn về RSI, liên hệ: 0359.875.009 (Ms. Mi Ni _ ID 05002)

GIA CÁT LỢI
Thành viên TOP đầu thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 5, N03T7 Ngoại Giao Đoàn, đường Đỗ Nhuận, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Facebook: https://www.facebook.com/GiacatloiHN
Hotline: 0932097978

0932097978